ขอคำปรึกษาเรื่องป้าเอาที่มรดกไปกู้เงิน20ปีแล้วยังใช้ไม่หมดค่ะ

รบกวนขอปรึกษาหน่อยค่ะ คือป้าเอาที่มรดกไปกู้ ธกส เนื่องจากน้าต้องการนำเงินไปลงทุน แล้วรับปากว่าจะนำเงินมาใช้คืนให้ค่ะ  โดยโฉนดเป็นชื้อป้า เนื่องจากป้าเป็นพี่คนโตเลยรับช่วงให้เอามาแบ่งน้องๆค่ะ ชื่อในการกู้เป็นชื่อป้าค่ะ
   แต่ผ่านไปเกือบ 20 หนี้มีไม่กี่แสน น้าก็ไม่ยอมผ่อนให้หมดโดยอ้างว่าไม่มีเงิน ทั้งๆที่เห็นน้าเอาเงินไปซื้อต้นไม้ต้นละเกือบแสน ซื้อวัว และสิ่งอื่นๆอีกหลายอย่างภายในเดือนเดียวกัน
 
   คราวนี้แม่เราก็เริ่มแก่แล้ว เลยอยากให้ปิดหนี้และแบ่งมรดกกันซักทีค่ะ เพราะก็นานจนแก่กันหมดแล้ว แม่อยากปลูกบ้านเล็กๆไว้อยู่ตอนแก่ที่บ้านเกิดค่ะ

   หนี้ 3 แสน เราเลยเสนอว่าจะให้ยืมเงิน 2 แสน ส่วนอีกแสนญาติอีก 6 คนก็ไปรวมกันมา โดยเราจะทำสัญญาในการให้ยืมค่ะ
   ป้าจะเป็นคนเซนต์ว่ายืมเงินเราค่ะ ป้าบอกว่าจะเอาเงินมาคืนเองและถ้าไม่มีจริงๆจะบอกให้น้าขายวัวมาคืนให้เรา เราเลยบอกว่าให้น้าเป็นคนค้ำอีกคนแล้วกัน เพราะน้าเป็นคนก่อหนี้นี้ขึ้นและเป็นคนเดียวที่มีงานประจำที่กทม
   ส่วนญาติที่เหลือคนอื่นเป็นเกษตรกรที่ไม่มีที่ตรงนี้ไม่มีสมบัติอะไรกัน เลยต้องรับจ้างทำงานเลี้ยงวัวของน้าที่เอาที่ดินของทุกคนไปกู้และทำกินในที่ตรงนี้ด้วยค่ะ พอต้องพึ่งเลยมีแต่คนเกรงใจหรือเข้าข้างทางป้ากับน้า
   อีกอย่างที่เราคิดถ้าน้าไม่ค้ำ ป้าจะไปบังคับให้ขายวัวมาใช้หนี้เราได้จริงๆหรอคะ ถ้าทำได้จริงทำไมไม่บังคับให้ขายแล้วเอาเงินมาปิดหนี้เองเลยจบ แต่ป้าไม่ให้น้าค้ำเพราะป้ารักน้ามาก กลัวแฟนน้าจะว่ากลัวจะไม่ยอมให้ค้ำ แม่เราเลยงงและโมโหที่หนี้ตัวเองต้องใช้แต่ไม่กล้าค้ำค่ะ
   พอแม่เราว่าแบบนี้ ป้าเลยไม่โอเคและคิดว่าจะไม่ยืม เดี๋ยวให้น้าหาเอาก็ได้ ( จากที่เล่ามาก่อนหน้านี้เราเลยคิดว่าน้าไม่น่าจะหาเงินมาคืนทันหรือคงไม่หามาปิดหนี้เหมือนเดิม )
   
   ป้าและญาติได้บอกว่าถ้าปิดหนี้ไม่ทันเดือนนี้หรือก่อนสิ้นปีนี้นี่แหละค่ะ หนี้จะเพิ่มเป็น 2 เท่าค่ะ 3 แสนใช้เวลา 20 ปียังปิดไม่ได้เลย

   แล้วแบบนี้เราควรทำไงดีคะ ขอคำแนะนำ หรือเราสามารถฟ้องร้องยังไงได้บ้างรึป่าวคะ เพื่อจะได้ที่ดินส่วนที่ต้องได้มาค่ะ แม่เราก็เครียด เราก็เครียดไปด้วย ถ้าไม่ทำอะไรคิดว่าชาตินี้คงไม่ได้ที่แน่นอนค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่