การประกาศชัยชนะยึดคืนพื้นที่ของยูเครน ที่ฟังแล้วก็รู้ทันทีว่าเป็นเรื่องโกหก

วันแรก  ประกาศชัยชนะใหญ่โต  ประกาศว่ายึดพื้นที่ได้ 2000 km

วันที่สอง  ไม่มีข่าวบุก รุกคืบ  หรือปะทะทหารรัสเซียที่ไหนอีกเลย  แต่ออกข่าวว่ายึดเพิ่มได้อีก 2000 km2  รวมสองวันเป็น  4000 km2 

วันที่สาม   ไม่มีข่าวบุก รุกคืบ  หรือปะทะทหารรัสเซียที่ไหนอีกเลย  แต่ออกข่าวว่ายึดเพิ่มได้อีก 2000 km2  รวมสามวันเป็น  6000 km2

งั้นวันที่สี่   สุกี้ไม่ต้องเสียเวลาโม้หรอกครับ  ผมใส่ให้เลยว่า  ยึดพื้นที่คืนรวมจะได้เปฺ็น 8000 km2

ตัวเลขพวกนี้ชัดเจนว่าเกิดจากการนั่งเทียน แถลงข่าวคุยโม้ของเซเลนสกี้ ตามอาชีพนักแสดงที่เค้าถนัด   คิดตามหลักเหตุผลการยึดพื้นที่เพิ่มมันจะลงตัวลงล็อก เลขสวยๆวันละ 2000 ตารางกิโลเมตรแบบเป๊ะๆ   มันเป็นไปไม่ได้ มันยากมากที่จะควบคุมสภาพแวดล้อม ตัวแปรผลกระทบให้ผลลัพธ์ออกมาตรงกันทุกวันแบบนี้     วันแรกที่จู่โจมรัสเซียแบบทุ่มกำลังสุดตัวในขณะที่รัสเซียไม่ทันระวัง  คุณยังมีปัญญาได้พื้นที่มาแค่  2000 ตารางกิโลเมตร    พื้นที่ขนาดนี้คิดให้เห็นภาพคร่าวๆก็คือ  กว้างxยาว  ประมาณ 45 km x 45 km = 2025 km2   เทียบได้กับอำเภอหนึ่งของ ตจว ในประเทศไทยแค่นั้นเอง   พื้นที่เล็กน้อยมากแต่ยูเครนนาโต้ต้องทุ่มเทกำลังมหาศาลหลายหมื่นนาย  อาวุธยุทธโธปกรณ์ทอีกหลายกองพัน  ทุ่มเทเพื่อยึดอำเภอๆหนึ่งที่รัสเซียครอบครองอยู่  รัสเซียทำถูกแล้วครับ  พวกมันมากันขนาดนี้ก็ถอยออกมายกให้พวกมันไป   เสียพื้นที่เท่าแมวดิ้นตาย   แต่เมื่อมันรวมตัวกันก็เช๊คบิลเป็นเป้านิ่ง  คุ้มค่ามากๆ

ในมุมมองนาโต้ ยูเครน  เค้าไม่เสียดายชีวิตทหารที่ไปตายอยู่แล้ว  ก็พวกลูกคนยากคนจนทั้งนั้น   ส่วนพวกสั่งทำสงครามก็พวกนายทุนค้าอาวุธ ค้าพลังงาน  ชีวิตคนยากคนจนในประเทศไม่ได้มีความหมายเมื่อเทียบกับความร่ำรวยในการยึดครองพลังงานในดินแดนยูเครน  พวกเค้าแค่ต้องการหวังผลโฆษณาชวนเชื่อทางการเมืองเท่านั้น ดังนั้นเค้ากล้าทุ่มทหารหลายพันชีวิตกับพื้นที่แค่กระหยิบมือ   ตรงนี้ต้องนับถือน้ำใจปูตินมากๆ  ที่รักปกป้องชีวิตทหารลูกหลานคนชั้นล่าง  ไม่สนใจว่าจะถูกพวกนาโต้เอาการยึดพื้นที่แค่นี้  ไปแต่งสีตีข่าว ตอกไข่ใส่ความ  ละเลงความเท็จ  เพื่อหลอกลวงแหกตาชาวโลกว่ารัสเซียแพ้แต่อย่างใด   ชีวิตลูกหลานรัสเซียและลูกหลานยูเครน สลาฟบ้านพี่เมืองน้องด้วยกันสำคัญเหนือเรื่องหน้าตาและชัยชนะ

พิจารณาจากความดุเดือดในการรบของวันแรก   ถ้าคุณจะได้อีก 2000 km2 ในวันที่สอง  การรบมันต้องดุเดือดกว่าเดิม  กองกำลังนาโต้และยูเครนต้องมีขนาดใหญ่กว่าเดิม  ต้องเสริมกำลังเพิ่มอีกมากมายจากการย่อยยับจากการบุกในวันแรก   รัสเซียพร้อมแล้วไม่เผลอง่ายๆแล้ว แต่ทุกอย่างเงียบกริ๊บยังกับป่าช้า    แต่เซเลนสกี้ก็แหกปากโฆษณาชวนเชื่อไม่หยุดหย่อนวันละ 2000 km2    สมกับเป็นตัวตลกจริงๆ  

ฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อของเซเลนสกี้   ที่ออกแบบเทียนแต่งตัวเลขให้เซเลนสกี้พล่ามวันละ 2000 km2   ต้องไม่ใช่นักพร้อพพากันด้าที่จบสายวิทย์หรือคณิตย์แน่ๆ   เพราะตัวเลขนี้มันยากที่จะควบคุมให้ลงตัวเท่ากันเป๊ะๆทุกวันแบบนี้   นักโฆษณาชวนเชื่อที่พอมีความรู้ด้านวิทย์คณิตย์อยู่บ้าง   ควรดำน้ำตกแต่งตัวเลขให้ดูสมจริงมากขึ้น เช่น

วันแรก  บุกหนักทุ่มกำลังมหาศาล รัสเซียเสียเวลาปรับกลยุทธ์ได้มา 2000 km2
วันสอง  ควรแต่งเรื่องว่า   วันนี้รัสเซียต้านทานหนักมาก พวกเราค่อยๆรุกคืบด้วยความระวัง ได้พื้นที่เพื่มเล็กน้อยอีก 876.7 km2
วันที่สาม  เรารุกหนักอีกครั้งได้พื้นที่เพิ่มอีก  1789.67  km2   

แบบนี้เป็นต้น   ถึงจะดูแนบเนียนน่าเชื่อถือมากกว่า   แต่นี่อะไรไอ้คนเขียนบทมันทำงานแบบเผยพิรุธชัดเจนขนาดนี้ว่ามันเป็นเรื่องแต่ง เรื่องโกหก
ทีมงานกี้ไล่ไอ้คนเขียนบทวันละ 2000 km2   ออกได้แล้ว   หาใครไม่ได้  มาจ้างผมก้ได้  เนียนกว่านี้เยอะ

ก็หวังว่าจะได้ข้อคิด  เอาไปปรับปรุงการปล่อยข่าวโฆษณาชวนเชื่อรายวันครั้งต่อๆไปนะครับ 

ปล  เห็นแล้วหงุดหงิด  ลูกน้องสะตอผม ผมไม่โกรธเท่าไหร่นะถ้าเค้าแต่งเรื่องได้สมจริงแนบเนียน   แต่แต่งเรื่องโง่ๆมาหลอกผมแล้วคิดว่าผมจะเชื่อนี่โกรธมากเลยครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่