สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องการผ่าตัดไทรอยด์ทั้ง2ข้าง

ตามหัวข้อเบื้องต้น  ตรวจพบ ไทรอยด์ เมื่อประมาณปี 2562 รักษาโดยติดตามอาการมาตลอด และพบก้อนมีทั้งหมด 8 ก้อน ทั้งสองข้าง ไม่ได้กินยา ทุก 6เดือน ไปพบแพทย์ เอ็กซ์เรย์ และดูก้อนโตขึ้นหรือไม่
จนเมื่อวันที่ 2/9/2565 ไปพบแพทย์ ปรากฏว่าก้อนข้างขวาใหญ่มากจนเห็นได้ชัด และคุณหมอเจาะคอไปตรวจ นัดอีกที 7/10/2565 (พร้อมเอ็กซ์เรย์ เจาะเลือด ก่อนพบแพทย์ 24/9/2565)

ลืมแจ้ง เราหายไป 1 ปี เต็มด้วยคุณแม่เสีย ด้วยติดโควิค เลยต้องเริ่มใหม่

คุณหมอแจ้งเบื้องต้นว่า จากประวัติที่ผ่านมา ไม่มีเชื้อมะเร็ง ไม่มีต่อมเป็นพิษ แต่ก็เริ่มการรักาาใหม่ดุผลอีกที่คือ วันที่ 7/10/2565  รักษากับคุณหมอ คือ ภูมิแพ้ + ไทรอยด์ ด้วยค่ะ ระหว่างตรวจคุณหมอคล่ำคอพบว่ามันแข็งขึ้น และเริ่มใหญ่ จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 8ก้อน คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด เพราะมีต่อมที่โตทั้ง 2 ข้างเลย  หรืออีกทางเลือก คือถ้าผลตรวจออกมาแล้วภาวะคงเดิมไม่ได้เป็นเนื้อร้ายก็ติดตามอาการไปเรื่อยๆ  แต่คุณหมอก็เน้นว่าผ่าจะดีกว่า ทิ้งท้ายด้วยประโยคที่เรา ถ้าผ่า จะผ่าเหมือนการผ่าตัดมะเร็ง คือผ่าตัดใหญ่ ทั้งสองข้างเอาออกให้หมด และการในระหว่างการผ่าตัด ย่อมมีความเสี่ยงด้วยเราผ่าที่คอซึ่งมีเส้นเลือดจำนวนมาก เสี่ยงด้วยการเสียเลือด เสี่ยงด้วยชีวิต เสี่ยงด้วยเสียที่อาจจะแหบไปตลอดชีวิต  และต้องกินยาไปตลอดชีวิต สิ่งเหล่าที่ต้องยอมรับให้ได้ ว่าอาจจะเกิดได้ตลอด ซึ่งพอฟังและรู้สึก มันๆ งงๆๆ ด้วยความตกใจ แต่ในชีวิตเมื่อประมาณ ปี 2560 ได้ผ่าตัดไซนัสมาแล้ว ค่ะ แต่อาการกลัวยังไม่หายไป 

อยากจะขอผู้มีประสบการณ์ ในเรื่องการผ่าตัดไทรอยด์ทั้งสองข้าง โปรดให้คำแนะนำทีคะ ด้วยกังกลไปหมด

ขอบคุณค่ะเพี้ยนเบลอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่