พระเณรเข้าฟิตเนส ถกสนั่น “สุขภาพสงฆ์” ควรเดินบิณฑบาต หรือ สร้างกล้าม ?

ภาพพระเณรเข้าฟิตเนส ทำเหล่าหลวงพี่จอมฟิต ถูกนิมนต์ขึ้นเทรนด์โซเชียล หลวงพ่อเข้าใจ สุขภาพพระสงฆ์ คนในผ้าเหลืองส่งเทรนเนอร์ดูแลดีจนเกิดดราม่า เดินจงกรม เดินบิณฑบาต ดีกว่า ฟิตหุ่นในยิม หรือไม่

ดราม่าวงการสงฆ์ ภิกษุ สมาเณรเข้ายิม โดยวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ ข่าวสารงานพระพุทธศาสนา ได้โพสต์ภาพพระสงฆ์พร้อมกลุ่มสามเณรหลายรูป ขณะกำลังเสริมสร้างสุขภาพกันภายในยิม (Gym) แห่งหนึ่ง โดยกลุ่มห่มเหลืองผู้มีหน้าที่สืบทอดพุทธศาสนา

“ที่จริงการบินบาตรโปรดสัตว์และการเดินจงกรม พระพุทธเจ้าทรงสอนไว้หมดแล้ว ถ้าทำตามสิ่งเหล่านี้จะไม่จำเป็นเลยครับ ด้วยความเคารพ” ความเห็นจากผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กท่านหนึ่งซึ่งมองว่า การบินบาตรโปรดสัตว์และการเดินจงกรม แค่ทำตามสิ่งเหล่านี้ที่พระพุทธเจ้าทรงสอนไว้ การเข้ายิมจนมีประเด็น ก็ไม่จำเป็นเลย"

“ผมเคยถามพระอาจารย์เรื่องนี้เหมือนกันนะครับว่าเป็นพระยกน้ำหนัก ปั้นหุ่นได้หรือไม่ จริงๆ การออกกำลังกายให้มีสุขภาพที่ดีไม่ผิดหรอกครับ แต่ถ้าจะมาปั้นกล้ามเนื้อให้ดูดีสวยงาม มันต่างจากการแต่งตัวตรงไหน? ถึงไม่ได้มีบัญญัติไว้ในพระธรรมวินัยแต่แก่นแท้ในใจคือทำเพื่ออะไรมากกว่ากัน เดินจงกลมบ่อยๆ ก็ออกกำลังกายดีนะครับ”

https://thethaiger.com/th/news/646771/

--------------------------------------------------------
ตามความเห็นของจขกท จริงๆ การเดินจงกรม บิณบาตร กวาดลานวัด กิจกรรมศาสนาของพระเณร ฯลฯ ก็เป็นออกกำลังกายได้แล้ว
แต่ก็ควบคุมอาหาร แม้จะยาก เพราะขึ้นกับญาติโยมตักบาตรให้ก็ตาม

แต่ถ้าจะอนุโลมก็คือการเข้าฟิตเนส โดยการสร้างสุขภาพ ไม่ได้ทำให้มีกล้ามเนื้อหรือกระชับหุ่น ไม่เหมาะสม ชาวบ้านติเตียนค่ะ
แค่วิ่งบนลู่วิ่ง ขี่จักรยานไฟฟ้า เป็นต้น พออนุโลมได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่