ไปไกล่เกลี่ยที่ศาลเรื่องหนี้ค้างชำระจากการผ่อนรถยนต์

เนื่องจากซื้อรถยนต์มาแต่ผ่อนไปได้แค่ได้ 10 งวดเจอพิษโควิดเข้าไปเลยทำให้ผ่อนต่อไม่ได้มียอดคงค้างชำระอยู่ที่ 200000 บาทแต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาโดนหมายศาลให้ไปไกล่เกลี่ยมีค่าติดตามทวงถามค่าปรับอะไรไม่รู้เพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ 90000 บาทรวมๆแล้วหนี้ก้อนนี้ประมาณ 300000 บาท...ได้หมายเรียกให้ไปไกล่เกลี่ยที่ศาลมาแล้วแต่ไม่ได้เจอกับทนายทนายโทรมาคุยกันทางโทรศัพท์ที่ศาลซึ่งเราก็บอกทนายไปแล้วว่าเราไม่มีเป็นเงินก้อนให้หรอกนะขอผ่อนได้มั้ย(แต่เราไม่ได้บอกทนายไปนะว่าเราไม่มีรถคืนให้แล้วเราบอกว่าเราอยากใช้รถอยู่แต่จะขอผ่อนหนี้ก้อนนี้กับทางบริษัท)แต่ทนายกลับบอกว่าบริษัทไม่มีนโยบายให้ผ่อนแล้วขอรับเป็นเงินก้อนอย่างเดียวกลับบอกให้เรายอมรับสภาพหนี้ไปเลยแล้วอีก 2-3 เดือนศาลจะส่งเอกสารมาให้เราไปชำระ ขอถามว่ากรณีนี้

1.หากเราไม่มีรถคืนให้กับทางบริษัท...บริษัทจะฟ้องเป็นคดีอื่นได้อีกหรือไม่เพราะเราเองก็ยอมรับสภาพหนี้แล้วเพียงแต่ทางบริษัทไม่ยอมให้เราผ่อนจะเอาเป็นเงินก้อนอย่างเดียวยังไงเราก็ไม่มีทางหามาได้หรอกภายในระยะเวลา 2-3 เดือน
2.ถ้าเราไม่ชำระหนี้ก้อนนี้.....ต่อไปเราจะโดนฟ้องบังคับคดีเพื่อยึดทรัพย์ใช่หรือไม่...จะมีโดนคดีอะไรอย่างอื่นที่ร้ายแรงกว่านี้หรือเปล่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่