ภูตเเม่น้ำโขง 2022 ตัวอย่างละครผีที่ใช้ CG เกินความจำเป็น

ออกตัวก่อนนะครับว่านี่วิจารณ์ละครที่ไม่น่าจะเข้าหูใครหลายๆคน  ถ้ารู้เเล้วไม่ชอบ ก็อย่าอ่านให้เสียความรู้สึกนะครับ ข้ามไปได้เลย เเต่ถ้าอยากฟังความรู้สึกของผมที่มีต่อละครไทยก็เชิญสนทนาได้เลยครับ เเละถ้าผลักดันให้การสนทนานี้ส่งไปถึงช่องใหญ่ๆได้ก็จะดีมาก เพื่อให้เกิดการพัฒนาสื่อเเละละครที่ดีต่อไปครับ

คือผมอยากจะบ่นนานเเล้วเรื่องละครไทย เเต่ผมก็ไม่อยากจะยุ่งมากเพราะรู้ดีว่าเเฟนละครไม่ค่อยชอบฟังความเห็นต่างต่อผลงานที่ตนเองชอบ เเต่มันอดไม่ได้จริงๆ เพราะมันผ่านมานานเเล้วเเต่ก็เหมือนทำตามเเบบเดิมจนมันถอนรากไม่ขึ้นอะ  ผมได้ดูภูตเเม่น้ำโขงเวอร์ชั่นปัจจุบัน บอกตรงๆ  ดีนะ การกำกับภาพ เเสงสี เเต่…….. นี่หนังเเนวผีใช่ปะ 5555 มันใช้ CG  จนผมคิดว่า นี่ผมมาดูหนังเเฟนซีหรอ ทั้งๆที่มันเป็นเเนวผีสยองขวัญลึกลับ  อย่าว่าเเบบนั้นนี้เลยนะครับ เเต่ผมต้องขอเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนที่ทำไว้เป็นตำนานจริงๆ  ทั้งๆที่นานมากเเล้ว เเต่กลับไปดู มันก็ยังหลอนอยู่ คือเราไม่ได้ปักหมุดที่ช่องไหนนะครับ ผมเป็นคนดูได้หมด เเต่ผมจะวิจารณ์ไปตามเนื้อผ้า  หลายคนบอกว่าเวอร์นี้ละเอียด ใส่ใจ ซึ่งผมไม่เถียงเลย การกำกับภาพเอย มุมกล้องเอย ทันสมัย คม ดูดี ซีนสวย เเต่… คุณเหมือนลืมไปว่านี่คือละครผีลึกลับอะ  หลายๆครั้งที่ละครไทย(สมัยนี้เลยนะ)เป็นอะไรหรอครับ  คุณถึงไปเน้น CG  ผี เเทนการเมคอัพหรือเเต่งหน้า  คือคุณต้องการจะโชว์หรอครับว่าคุณทำ CG ได้เทพ  ผมบอกเลย มาผิดทางอย่างเเรง  ยิ่งละครผีทำ CG  มากเท่าไหร่  คุณยิ่งห่างไกลความน่ากลัวมากเท่านั้น. คุณไปตามดูความสำเร็จของหนังผีได้เลย เเต่ละเรื่องเเทบจะใช้ CG  เเค่ตบภาพให้สมจริงขึ้น นอกนั้นใช้ของจริงเเทบทั้งสิ้น  ไม่เมคอัพก็สร้างขึ้นมา  ผมสงสัยว่าหนังผี จริงๆทุนมันไม่ควรจะหนา เพราะมันเล่นกับมุมกล้องเเละความมืด  เเต่เหมือนคุณเอาทุนนั้นไปกับ CG  เเล้วไปลดขั้นตอนการสร้างฉากเเละเมคอัพ  เเทนกับตบ CG ลงไป เพื่ออะไร?  เอาง่ายไปก่อนหรือครับ  เเล้วถ้า CG  มันเนียนตาจริงๆ ผมก็จะปล่อยผ่านได้นะ เเต่มันไม่เนียนด้วยนี่สิ 55555 เหมือนคุณสร้างจุดบกพร่องให้ตนเองอะครับ เเล้วเรื่องการเเคสนักเเสดงอีก  คือเเคสอะไม่ติดนะ เเต่ ให้มันสมจริงเป็นชาวบ้านหน่อยครับ  จะเน้นสวยหล่ออะไรเยอะเเยะ เม้นเเต่ซีนหน้ากลัวคุณก็จะเอาสวย เเทนความสยองขวัญ มันเลยดูขัดเเย้ง  ดูเฉยไปเลย  
  จริงๆผมอยากจะบอกกับทุกละครผีเเละพวกละครที่ชอบใช้ CG  ทั้งหมดเเหละว่า  คุณเอาเวลาไปเคี่ยวกับการกำกับมุมกล้อง สร้างพร็อพประกอบฉาก หรือเมคอัพดีๆดีกว่าไหมครับ  หรือถ้าคุณจะใช้ CG  จริงๆ คุณก็ทำให้เทพๆไปเลย ไม่ใช่มาครึ่งๆกลางๆ    อย่ามาบ่นเรื่องทุนสร้างเลยครับผมรู้ว่าช่องหลักทุนสูง เเต่เอาไปทุ่มให้ดาราหมด  ช่องออกละครมาเเต่ละเรื่องก็ทำเงินจากโฆษณาดาราได้มหาศาล ขอเเค่ใส่ใจองค์ประกอบของการผลิตงานบ้างเถอะครับมันจะได้ขายต่างชาติได้บ้าง เพราะเอาจริงๆฐานคนดูละครเริ่มน้อยลงไปเยอะมาก ถ้าไม่ดังจริง คนเเทบจะไม่ดูเเล้ว เพราะตอนนี้ เกาหลีเอย ต่างประเทศเอย  หลุดจากคำว่าละคร ไปทำซีรีย์กันหมดเเล้วครับ  ทุนสร้างเเต่ละตอนเเละความใส่ใจมีไม่อั้น เเล้วส่งออกต่างประเทศสร้างรายได้เยอะเเยะ  
    กลับมาที่ภูตเเม่น้ำโขง  ละครที่รีเมคยังไงให้ไม่ต่างจากเดิม ทั้งที่นี่มันปี 2022 ที่สามารถเปิดความคิดสร้างสรรค์ได้หลากหลาย คุณอาจจะต่อยอดจากของเดิมเเล้วสร้างเเนวทางใหม่ ผมว่าคนก็พร้อมจะยอมรับถ้ามันออกมาดี  เเต่ถ้าคุณจะมารีเมคเพื่อที่จะให้ เเค่ภาพ เเสงสี มันสดใหม่ หรือเเค่เปลี่ยนดาราใหม่เเทนของเดิมให้แฟนละครหายคิดถึง  ผมคิดว่ามันไม่พัฒนาไปไหนอะครับ  เพราะเเค่ละครผีลึกลับ คุณยังตอบโจทย์บทบาทของมันไม่ได้เลย (รวมถึงเรื่องอื่นๆของอีกหลายๆช่องที่จะทำตามด้วย)  นักเเสดง คนทำ ผกก. ไม่ผิดเลยครับทุกคนผมรู้เเหละว่าทำเต็มที่  เเต่คุณควรจะก้าวเท้าออกไปสู่โลกกว้างได้เเล้ว  หากคุณยังใช้ตรรกะความคิดว่าก็มันขายได้ ทำเอาใจคน มีคนดูเเบบนี้  วงการบันเทิงไทยก็อยู่ได้เเค่นี้เเหละครับ  หากคุณไม่เปลี่ยนวันนี้เพื่อปรับรสนิยมคนดูให้คุณชินกับผลงานใหม่ๆ เเล้ววันไหนคุณถึงจะเปลี่ยนได้ละครับ  วงการบันเทิงไทยมันจะพัฒนาได้ตอนไหน อยากฝากให้คิด
  
ปล . ถ้าชอบก็ขอให้กระทู้ถูกดันไปให้ถึง ผู้จัด ผู้กำกับ บ้างก็ยังดีครับ เเต่ถ้าไม่ชอบก็ต้องขออภัยด้วยครับที่ต้องให้เข้ามาอ่านสิ่งที่คุณอาจไม่ชอบ เพราะผมอยากเห็นละครไทยพัฒนาสักที  เพราะนี่มันปี 2022 ที่โลกเเห่งสื่อมีเดียก้าวกระโดดเเละเเข่งขันกันเพื่อสร้างส่ิงใหม่  ไม่ใช่อยู่กับที่  เเละก็ต้องขอโทษด้วยที่ต้องเจาะจงละคร  เพราะมันต้องมีตัวอย่างให้เห็นชัดๆครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่