Yesh in India อยู่อินเดียไม่มีเหงา EP.10 รวมมิตรอาหารอินเดีย


.
*โพสต์นี้ถ้าใครขี้เกียจอ่าน เลื่อนลงด้านล่างได้เลยนะครับ ผมรีวิวอาหารอินเดียทั้งหมดที่ได้กินมา
อ่าน EP.9 ไตแลนด์ ไม่ใช่ ไทยแลนด์: https://pantip.com/topic/41594703
.
ครบรอบ 2 เดือนชีวิตในอินเดีย เพื่อนคนไทยบอกว่าเดี๋ยวนี้ส่ายหัวเหมือนคนอินเดียแล้ว เพื่อนคนอินเดียบอกว่า ไอนี่มันกลืนกับอินเดียเป็นที่เรียบร้อย คนทักว่าเป็นคนอินเดียคือเรื่องปกติในชีวิต
.
2 เดือนผ่านไปรู้และเห็นอะไรในอินเดียมากขึ้น จากประสบการณ์ถ้าจะให้บอกถึงความเป็นอินเดีย คงมีหลายอย่างที่อยากเล่าสู่กันฟัง แต่ยากมากที่จะนิยามอินเดียด้วยคำใดคำหนึ่ง...
.
คนอินเดียมีทั้งคนดีและคนไม่ดีเหมือนทุกที่ แต่ที่ต่างคือคนดีก็ดียิ้ม คนนิสัยแย่ๆ ก็แย่แบบสุดขั้ว ถ้านับแค่คนที่เจอในชีวิตประจำวันที่ไม่ใช่เพื่อน คนขับริกชอว์ พ่อค้าแม่ค้าบางคน ก็นิสัยดีไม่โกงลูกค้า ผมแทบไม่ต้องต่อราคาเวลาซื้อของกับพวกเขา หนำซ้ำพวกเขายังลดราคา แถมให้ในบางคราว แต่กับคนขับรถริกชอว์บางคนยิ้มก็หัวหมอได้ใจ
.
คนอินเดียไม่ค่อยลงไม้ลงมือกัน อันนี้เห็นบ่อยครั้ง ตามท้องถนน และงานเต้น หลายครั้งวัยรุ่นสองกลุ่มทะเลาะกัน เพื่อนของคู่กรณีทั้งสองฝั่งจะช่วยกันแยก ให้ต่างฝ่ายต่างสงบสติอารมณ์ โดยไม่มีการชกต่อยกัน ทั้งเวลาผมเดินบนท้องถนนก็รู้สึกไม่ต้องกลัวใครมาหาเรื่อง...ความรู้สึกมันบอกเช่นนั้นว่า คนที่นี่เขาไม่หาเรื่องกันแบบไร้สาระ ผิดกับที่ไทย บางทีแค่เหลือบไปมองหน้านิดหน่อยก็โดนหาเรื่องเข้าให้แล้ว
.

วัยรุ่น 2 คนทะเลาะกันในงานเทศกาลระหว่างเต้น แต่เพื่อนๆ ของทั้ง 2 ฝ่ายก็พยายามแยกทั้งคู่ออกจากกัน
.
คนอินเดียไม่ตรงต่อเวลา อันนี้โคตรจริง ไม่ว่าจะนัดเพื่อน ไปทำธุรกรรมใดๆ คนอินเดียไม่เคยตรงต่อเวลาเลย นัดเพื่อน 11 โมงมาเที่ยง เปิดบัญชีธนาคารบอก 15 วันเสร็จ 1 เดือนผ่านไปแล้วยังไม่ได้รับสมุดบัญชีเลย หนังสือเรียนเพิ่งมาได้ตอนเรียนไป 2 เดือน 
.
มาอินเดียไม่รักก็เกลียดไปเลย ผมเห็นด้วยนะ เจอหลายคนที่ไม่ชอบความเป็นอินเดียก็ไม่ชอบไปเลย ความเป็นอินเดียมีหลายอย่างที่คนอาจไม่ถูกจริตเช่น คนอินเดียชอบถามหรืออยากรู้เรื่องส่วนตัว ชอบเฮฮา และบางครั้งชอบเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ มั่นใจในความเชื่อของตัวเอง อย่างที่เจอมาหลายครั้ง บางครั้งผมรับได้ และโรแมนติกไปกับมัน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะรู้สึกแบบเรา
.
การเดินทางในอินเดียทุกวันนี้ไม่ยากอย่างที่คิด ระบบขนส่งในอินเดียสำหรับผม ถือว่าพอเดินทางไปไหนมาไหนได้ไม่ลำบากนัก ถ้าเดินทางในเมืองก็ใช้รถเมล์ นานๆ ครั้งจะเรียกอูเบอร์ ถ้าไปต่างเมืองก็มีรถไฟ รถบัสนอน เครื่องบิน ให้เลือกได้หลากหลาย และราคาเอื้อมถึงได้  ถ้าใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯได้ ก็มาอยู่อินเดียได้ ในมุมมองคนกรุงเทพฯ เช่นผม เพราะการใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ ก็ใช่ว่าจะง่ายนัก
.
คนอินเดียชอบและให้เกียรติคนไทยมาก อันนี้ร้อยทั้งร้อย เวลาบอกว่ามาจากไทยแลนด์ เขาจะยิ้มและให้เกียรติ ไม่รู้ว่าเขาให้เกียรติทุกเชื้อชาติแบบนี้ไหม แต่นิสัยคนอินเดียคือไม่ดูถูกคน ถ้าเป็นผู้ชายก็จะถามลูกเดียวอยากไปพัทยา ถ้าเป็นผู้หญิงภาพยนตร์ เพลง ดารา ไทย เป็นซอฟพาวเวอร์ ที่คนอินเดียติดตาม และรู้จักเมืองไทยจากสิ่งเหล่านี้ มากกว่าที่จะรู้จักจากรำไทย วัดพระแก้ว  และขนบธรรมเนียมเก่า ของไทย
.
คนอินเดียบ้าเต้นมาก ถามเพื่อนคนนึงวันอาทิตย์ไปไหนมันบอกไปแด๊นซ์แบทเทิ้ล ส่วนอีกคนไปงานเต้นที่มหาลัยเย็นวันเสาร์ หนำซ้ำทุกเทศกาลพี่แกปิดสี่แยกเต้นกันไฟลุก เต้นกันเอาเป็นเอาตาย ไม่ต้องเต้นแค่ดูเขาเต้นยังสนุก ผมหวังว่าผมจะได้ทักษะการเต้นสไตล์อินเดียกลับไปเต้นที่ไทย

.
อาหารอินเดียสกปรก ผมว่าสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่นร่างกาย ผมกินอาหารข้างทางทุกมื้อแต่ไม่เคยท้องเสีย ในขณะที่บางคนก็ท้องเสียอย่างหนัก นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋า ถ้าคุณมีเงินเยอะคุณก็เลือกร้านอาหารสะอาดในห้างกินได้
.
และไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องอาหารแล้ว โพสต์นี้รวบรวมอาหารตลอด 2 เดือนที่ได้กินมา แม้ไม่ใช่อาหารที่มีชื่อเสียงหรือมาจากร้านดัง แต่การันตีความ Local เพราะทุกร้านมาจากฝีมือคนอินเดียตามข้างทางจริงๆ
.

1. Poha ข้าวเช้าในดวงใจ ข้าวสีเหลืองใส่เครื่องเทศและราดน้ำแกงแซ่บอย่าบอกใครเชียว แต่ต้องเลือกร้านดีๆ ผมนี่ผูกปิ่นโตกับร้านแถวหอพักทุกเช้า แค่เดินผ่านพ่อค้าก็ตักข้าวรอให้แล้ว
.

2. จานนี้คือ the best อร่อยที่สุด เป็นกับข้าวบ้านเพื่อน แม่และน้องสาวของเธอทำแกงชีส กับข้าวผัด กินแกล้มกับโยเกิร์ตและจาปาตี ตบท้ายด้วยฉีกจาปาตีจิ้มนม อีกอย่างคือเวลาไปกินข้าวบ้านคนเดีย เขาเติมข้าวกับข้าวให้เราอย่างกับบุฟเฟต์ ถ้าไม่อิ่มอย่าหวังจะได้ลุก
.

3. Phav Bhaji เพื่อนอินเดียบอกว่าร้านนี้อันดับ 1 ของเมือง ที่นี่เรียกขนมปังแบบในรูปว่าเปา (Phav)  เมนูนี้ฉีกขนมปังจิ้มน้ำแกงรสเผ็ด  เติมหัวหอมแก้เลี่ยน เลิศ!
.

4. อาหารกลางวันประจำวันของผมเอง เป็นร้านเหมือนข้าวราดแกงบ้านเรา เลือกแกงได้ 2 อย่าง กับจาปาตี 3 แผ่น ราคาแค่ 40 รูปี หรือประมาณ 20 บาท ผมชอบกินมันฝรั่งกับผัดผักที่รสชาติเผ็ดๆ กลมกล่อมเข้ากันที่สุด
.

5. อีกจานที่เป็นกับข้าวบ้านเพื่อน จานนี้ยกให้เป็นอาหารที่สารอาหารครบรสที่สุด มีทั้งผัก โปรตีนจากถั่ว น้ำซุป ขนมหวาน ผัก แป้ง กินเย็นวันนั้นอิ่มจนถึงเที่ยงวันถัดไป ถ้ามาอินเดียแล้วได้ลองกับข้าวบ้านคนอินเดียคือนิพพาน
.

6 Dosa อาหารเช้าสุดฮิตของคนอินเดีย แผ่นแป้งจิ้มกับน้ำจิ้มของเขา ราคาแค่ 30 รูปี รสชาติออกหวานๆ เผ็ดๆ
.

7. อีกหนึ่งความอร่อย ข้าวบิรยานีเนื้อ ที่ชาวแก๊งเพื่อนมุสลิมชาวเยเมนชอบชวนไปกิน ข้าวพูนๆ เนื้อแน่นๆ ใช้มือจก ฟินเป็นที่สุด  จริงๆ การใช้มือกินข้าวนี่เพิ่มอรรถรสความอร่อยมากเลยนะ แต่อย่าลืมล้างมือให้สะอาด จานนี้ 130 รูปปี กินสองคนยังอิ่ม
.

8. Momo เกี๊ยวอินเดีย อาหารลูกเมียน้อย ที่คนอินเดียไม่ยอมรับ เพราะรับวัฒนธรรมนี้มาจากจีน แต่รสชาติไม่เป็นสองรองใคร แถมถูกใจวัยทีน ที่ชอบมานั่งสุมหัวกิน Momo ร้อนๆ กันตอนเย็น 
.

9. จานนี้ไม่มีชื่อแต่ High Local ที่สุด คือวันนั้นไปเดินเขา ขึ้นไปถึงข้างบนเขามีโรงทานทำข้าวแจก เลยเสนอหน้าไปกินกับเขา เป็นจานแรกที่ใช้มือกินข้าว สภาพก็อย่างที่เห็น ไม่เน้นอร่อย เน้นเติมพลังเพื่อให้มีแรงเดินกลับ 
.

10. Egg Carry น้ำแกงสุดเผ็ด แก้มด้วยหัวหอม  อาหารอินเดียขาดไม่ได้คือหัวหอม มันตัดเลี่ยนได้ดีมาก ฉีกจาปาตีจิ้มน้ำแกง ตักไข่เข้าปาก ตบท้ายด้วยหัวหอม เยี่ยม!
.

11.บิรยานี vegetarian ร้านนี้กินข้างทางแถวโรงเรียนแต่ทำได้สะอาด และพิถีพิถันมาก และคนอินเดียชอบเสิร์ฟโยเกิร์ตไว้ให้กิน หลังกินของคาว แรกๆ ไม่ค่อยชิน แต่กินไปสักพัก เออ มันเข้ากันดี
.

12. Misal Pav อาหารอินเดียลบภาพ อาหารเจต้องจืด มันและไม่อร่อย อย่างเช่นเมนูนี้ รสชาติเผ็ดกำลังดี มีเครื่องเทศส่วนผสมเต็มไปหมดจนยากที่จะแยกว่ามีอะไรบ้าง สิ่งที่ต้องระวังเวลามาอยู่อินเดียคือ วันๆ นึงกินแป้งเยอะมาก และไม่ค่อยเจอผักใบเขียว ส่วนผลไม้ก็ราคาแพง
.

13 Appe เป็นอาหารทานเล่น กรรมวิธีการทำคล้ายๆ ขนมครก บ้านเราเลย แต่รสชาติสู้ไม่ได้ กินเล่นๆ ระหว่างมื้อก็พอประทังความหิวได้อยู่
.

14 อีกหนึ่งเมนูความ High Local คือเอากางเกงไปซ่อม ขากลับฝนตก เลยหยิบบะหมี่ที่ซื้อออกมากิน คนที่ร้านตัดเย็บกำลังนั่งกินข้าวเห็น เลยชวนไปนั่งกินข้าวด้วยกัน แถมยังใจดีให้ชิมอาหารที่เขาทำมา ที่อร่อยที่สุดเห็นจะเป็นจาปาตีกินคู่กับเลย์!
.

15 ลืมชื่อเมนูขออภัย แต่อารมณ์แบบข้าวผัดแต่ราดน้ำแกงของ Egg Carry เผ็ดๆ ลงไป ใส่ไข่ด้วย อารมณ์เหมือนกินพวกข้าวกะเพราคลุก 
.

16 แซนวิสอินเดีย คนอินเดียชอบกินแซนวิสลักษณะนี้ ในเมืองที่ผมอยู่จะมีร้านแซนวิสลักษณะนี้เยอะมาก แต่ราคาถ้าเทียบกับเมนูอื่นๆ ผมว่ามันแพง
.

17. paratha พิซซ่าอินเดีย แป้งทอดกรอบๆ สอดไส้ด้วยผักเครื่องเทศและซอส ทีเด็ดอยู่ตรงที่น้ำจิ้มด้านซ้ายสุด เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ กำลังดี 
.

18. แม้รูปภาพจะไม่สวย แต่ไม่สามารถขาดเมนูนี้ไปได้ ไจ หรือชาของคนอินเดีย นี่คือชาแก้วแรกของผมที่สนามบินมุมไบ กินกับพี่ๆ คนขับรถไปส่งผม คนอินเดียดื่มชาทั้งวัน กินกันถ้วยเล็กๆ กลิ่นหอมๆ ร้อนๆ อยู่นี่ถ้าไม่กินไจ คุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง เพราะเขาจะเสิร์ฟไจ ก่อนพูดคุยกันทุกที
.

17. ข้าวผัดไก่ เมนูที่ทำให้หายคิดถึงอาหารไทยของผม ผมมีเชฟประจำตัวชื่อวิษณุ เป็นพ่อครัวผัดข้าวผัดแถวบ้าน ซี้กันจนสามารถขอเพิ่มข้าว เพิ่มผัก เพิ่มพริกได้ ครั้งหนึ่งเขาใส่พริกให้ผมหมดถ้วย ผมกินไปร้องไห้ไป ก็อย่างว่ายิ่งสนิทกันเท่าไหร่ความกวนตีนก็มีมากขึ้นไม่เว้นพ่อครัว
.

18. hakka noodle วันไหนเบื่อข้าวผัดก็จะกินบะหมี่ เส้นบะหมี่ที่นี่เหนียวนุ่ม อร่อย โดยเฉพาะซอสสีแดงๆ รสชาติเผ็ดกลมกล่อม แม้ไม่ใช่อาหารอินเดีย แต่ก็เป็นอาหารที่พบได้ทั่วไปในเมือง

EP.11 อยู่อินเดียไม่มีเหงา แต่อย่าประมาทเด็ดขาด 
https://pantip.com/topic/41616364
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่