สอบถามเกี่ยวกับงานสาย IT Business Analysis กับเด็กเพิ่งจบใหม่หน่อยครับ

อันนี้ถามในกรณีของลูกของ จขกท. นะครับ เนื่องจาก ตัวผมเองไม่มี ปสก ในการทำงานสาย IT เลย
Background คร่าวๆนะครับ ลูกผมเพิ่งจบจาก ม.รัฐ คณะ เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อธุรกิจ (Stat IT CU)  เกรดจบมาที่ 3.0x ภาษาอังกฤษ ระดับใช้งานได้คล่อง …(TOEIC 950++)
หลังจากเรียนจบแล้ว… ลูกได้งานตำแหน่ง Jr.SA  กับ Software Implementer จาก 2 ที่ แต่ได้ตอบปฎิเสธไปแล้ว เพราะหลังจากที่ได้ลองหาๆงานและสมัครงานดูแล้ว ลูกพบว่าอยากทำในตำแหน่ง BA โดยจะชอบเนื้องานในส่วน Business Side มากกว่าด้าน Technical side ถามว่าเขียน Code ได้ไหม ลูกบอกว่าทำได้ แต่ชอบงานในส่วน BA มากกว่า
… หลังจากนั้นก็ได้ไปมีโอกาส สัมภาษณ์งาน BA ในบริษัท Fintech ระดับใหญ่อีกที่ ซึ่งลูกบอกหลังจากจบการสัมภาษณ์งานว่าน่าจะไม่ได้เพราะทางนั้นดูเหมือนอยากได้คนที่มี ปสก เข้ามาทำงานทันทีมากกว่า สรุป ก็ไม่ได้งานจริงๆ โดยแจ้งว่าเพราะขาด ปสก (จริงๆลูกก็ถาม HR ไปแล้วนะครับว่า หนูไม่มี ปสก แต่ HR บอกว่ายื่นได้ๆ 555)
ล่าสุด ลูกมาปรึกษาผมว่ามีอีกบริษัท ที่นัดสัมภาษณ์ แต่เป็น บริษัท เล็ก แต่ลูกจะได้ทำงานในตำแหน่ง BA/SA เลย โดยจะมีพี่ๆทีมงานช่วยสอนงานให้ และ จะได้ใช้ ภาษาอังกฤษเพื่อนประสานกับทางลูกค้าด้วย
เขียนมายาวมากๆ มาถึงคำถามแล้วนะครับ 🙏🙏
1) ลูกผมควรจะเริ่มทำงานกับ บริษัท ขนาดเล็กเพื่อหา ปสก ก่อนในตำแหน่งที่อยากทำ หรือ ไป บริษัท ใหญ่ แต่ทำในตำแหน่งที่เขาเสนอให้ดีครับ
2) เรทเงินเดือน ของ BA/SA ในปัจจุบัน สำหรับ new grads ควรจะอยู่ประมาณไหนดีครับถึงจะสมเหตุสมผล
ขอขอบคุณทุกๆท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ
เพี้ยนขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่