Amir Mohammad Golzadeh เด็กหนุ่มที่น่าจับตาของทีมชาติอิหร่าน(กระทู้นี้ขอแนะนำผู้เล่นรุ่นเยาว์อิหร่านนะคะ รวบรวมข้อมูลมาจากหลายๆเวบ ข้อมูลส่วนตัวอาจไม่แน่นมากเพราะยังไม่ขึ้นชุดใหญ่ หากผิดพลาดตรงจุดไหนสามารถแจ้งให้แก้ไขได้เลยค่ะ)

เกิด 09-05-2003 อายุ 19 ปี
เล่นในตำแหน่ง ตัวตีตรงข้าม Opposite
บ้านเกิด  จังหวัด Alborz ประเทศอิหร่าน


Amir Mohammad Golzadeh เด็กหนุ่มที่มีรอยยิ้มที่สดใส บุคลิกที่เป็นกันเอง เข้ากับคนง่าย ช่างพูดช่างคุย สดใสร่าเริง เขาเป็นผู้เล่นที่มาจากจังหวัด Alborz ได้รับเชิญจากโค้ชทีมชาติให้ไปที่ค่ายในชุดเยาวชน

สื่ออิหร่านเขียนถึงเขาว่า Golzadeh เป็นผู้เล่นที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง เราควรหวังอนาคตของเด็กคนนี้ ผลักดันสู่ทีมชาติชุดใหญ่  ฝีมือและความฉลาดของเขานั้นไม่ธรรมดาAmir Mohammad Golzadeh ที่มีความสูง 2 เมตร 5 เซนติเมตร ซึ่งส่องประกายเจิดจรัสในกาตาร์ ในฐานะนักตบของทีมอิหร่าน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทุกคนเรียกเขาว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวอลเลย์บอลอิหร่าน


Golzadeh พูดถึงตอนที่เขาเริ่มเล่นวอลเลย์บอลว่า

“ผมเริ่มเล่นวอลเลย์บอลเมื่ออายุ 12 ขวบภายใต้การดูแลของ Mr. Hamid Karimi โค้ชที่มีประสิทธิผลและทำงานหนักของ Karaj ผมชอบเล่นตำแหน่งนี้มาก ตำแหน่งตัวตีตรงข้าม Opp”


ความฝันของเขาคือการได้ติดทีมชาติและไปแข่งเวทีระดับโลก เพื่อเติบโตและก้าวหน้าขึ้น แล้วความฝันของเขาก็เป็นจริง เขาติดทีมชาติ U19 ได้ไปแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกที่บ้านตัวเอง ในปี 2021 เขากล่าวว่า

“การแข่งขันรุ่นเยาวชนโลกได้สร้างโลกใหม่ต่อหน้าต่อตาผม  เด็กอิหร่านที่มีความสามารถจะได้ไปเยือนรายการนี้ ผมดีใจที่เป็นหนึ่งในนั้น ผมได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นตัวจริงในสนาม ผมใช้เวลาห้าปีกับอีกสี่เดือนครึ่งในการฝึกฝน”

“เด็กวัยรุ่นทุกคนได้มาทดสอบในระดับเดียวกัน หมดจริงๆ และผมก็ไม่ได้มีใบหน้าที่พิเศษ(**ความหมายคือเขาบอกว่าเขาไม่ใช่คนหล่อแต่เขามีความสามารถ) และผมก็ไม่ได้ดีไปกว่าคนอื่นๆ เลย แต่อย่างใรก็ตาม ผมผ่านการคัดเลือกจากผู้เล่น 978 คนทั่วประเทศ ก่อนอื่นผมขอยกย่อง คุณ Masoud Armat หัวหน้าโค้ชและเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคอื่น ๆ ที่ไม่ยอมให้เราย่อท้อเมื่อเราพ่ายแพ้กับความเจ็บปวดทางทางจิตใจหลังจากพ่ายแพ้อย่างหนักกับโปแลนด์ คืนที่แย่ที่สุดของผมคือการแพ้โปแลนด์ในรอบรองชนะเลิศ เมื่อแข่งเสร็จพวกเราร้องไห้กันหนักมาก เราเข้านอนหลับจนถึงเช้าโดยไม่ได้ทานอาหารเย็น ความทรงจำที่ดีที่สุดของผมคือชัยชนะเหนือทีมรัสเซีย เมื่อเราทุกคนต่อสู้ด้วยพลังมากมายในเซตที่ห้า”Golzadeh ยังกล่าวถึงไอดอลของเขาในการเล่นวอลเลย์บอล

“ไอดอลของผมคือ Ivan Zaitsev นักตบทีมชาติอิตาลี เขาไม่เพียงแต่เป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในนักตบที่ดีที่สุดในโลกในแง่ของศีลธรรมอีกด้วย เขาเป็นคนที่เป็นมิตรและใจดีกับแฟนคลับ รักครอบครัวและการได้ยินเกี่ยวกับชีวิตทางสังคมและชีวิตส่วนตัวของเขานั้นเป็นเรื่องน่ายินดีและยอดเยี่ยม ผมอยากเป็นแบบเขา” เด็กหนุ่มกล่าว


ในท้ายที่สุด เขาพูดเกี่ยวกับความฝันและเป้าหมายของเขา:

“ผมไม่มีความฝันที่ยิ่งใหญ่มากนักหรอก แต่เป้าหมายของผมคือการไปให้ถึงระดับสูงสุดของวอลเลย์บอลในระดับโลก ผมรู้ว่าถ้าผมหยุดพยายาม ผมจะไปไม่ถึงฝัน ผมอยากเป็นลูกที่สร้างความภาคภูมิใจมาสู่ครอบครัวและทีมอิหร่าน ผมจะพยายามอย่างดีที่สุด เพื่อให้ชาวอิหร่านและครอบครัวของผมมีความสุขครับ”


ย้อนกลับไปในรายการชิงแชมป์โลก U19 ที่เตหะราน Golzadeh เป็นหนึ่งในผู้เล่นตัวหลัก

Golzadeh ผู้เล่นหมายเลข 8 ของอิหร่านกล่าวเพื่อตอบสนองต่อชัยชนะของอิหร่านกับอาร์เจนตินาว่า

“ขอบคุณพระเจ้า เรามีเกมที่ดีมาก ผมยอมรับว่าผมเล่นไม่ดี แน่นอนว่าวันนี้ไม่ใช่วันของผม ผมไม่สามารถช่วยทีมอิหร่านได้ในเกมนี้ “ เขายอมรับว่าเขาเล่นไม่ดีจริงๆ

“แต่เพื่อนๆในกลุ่มพยายามให้กำลังใจผมมาก มีความเห็นอกเห็นใจกันมากมายจนผมไม่ยอมที่สูญเสียตัวตนในสนาม”


ในเกมอิหร่านพบโปแลนด์รอบแรก เป็นเกมที่น่าติดตามมากแฟนวอลทั้งประเทศให้ความสนใจอย่างมหาศาล เกมนี้เรตติ้งสูงมากทางทีวีที่ถ่ายทอดสด

ทีมวอลเลย์บอลเยาวชนของอิหร่านแพ้โปแลนด์ 3-0 ในรอบแบ่งกลุ่ม

Golzadeh ผู้เล่นหมายเลข 8 เป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนได้มากที่สุด ด้วยคะแนน 14 แต้ม
ในการตอบสนองต่อความล้มเหลวของอิหร่านในการเอาชนะโปแลนด์ เขากล่าว

(ภาพนี้เป็นทำคะแนนสูงสุด กับทีม เช็ก)

“ในจังหวะนั้นมีทั้งขึ้นและลง เราทำดีที่สุดแล้ว เราทำได้ดีในตอนเริ่มเกมทีละเล็กทีละน้อย  เหตุผลเดียวสำหรับเรื่องนี้ก็คือการขาดประสบการณ์ ยกเว้น Sajjad Jalodarian ไม่มีผู้เล่นชาวอิหร่านคนใดมีประสบการณ์เกมอย่างเป็นทางการ”

เมื่อถูกถามว่า กลัวโปแลนด์หรือป่าวเพราะเป็นทีมที่มีชื่อยิ่งใหญ่

Golzadeh กล่าวว่า: อิหร่านและโปแลนด์เป็นคู่แข่งกันมาอย่างยาวนาน ทั้ง2 ทีมนี้มีเสน่ห์ในตัวเองอยู่เสมอ แม้แต่คนที่ไม่ค่อยดูเกมวอลเลย์บอล แต่พอเมื่อรู้ว่า อิหร่านแข่งกับโปแลนด์ก็จะดึงดูดให้ผู้คนมาดู ทุกเพศ ทุกวัย ชมเกมนี้ เราควรชนะเกมนี้เพราะความกระตือรือร้นของอิหร่าน ผมอยากให้เราชนะจริงๆ แต่เราทำไม่ได้”

“เราแพ้ให้กับทีมโปแลนด์ ความล้มเหลวนี้จะเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับเรา ความพ่ายแพ้นี้เรามีความกดดันเมื่อต้องเจอไนจีเรีย แต่เราเล่นได้ดีขึ้น”


รอบแรกในการเจอโปแลนด์ มีการปะทะกันในด้านของอารมณ์ (เกือบมีมวย) ระหว่างผู้เล่นลิเบอโร่อิหร่านและผู้เล่นชาวโปแลนด์

ส่วน Golzadeh ก็พยายามที่จะดึงๆเพื่อนออกมา บอกให้เพื่อนใจเย็นๆและสงบลง พอจบเกมส์เขาก็ตบมือแสดงความยินดีกับผู้เล่นชาวโปแลนด์
(*** ส่วนผู้เล่นโปแลนด์ฝ่ายชนะก็ตบมือ ส่งจูบให้กับทีมอิหร่านด้วย 5555 น่ารัก)โค้ชอิหร่าน Armat ได้ออกมาขอโทษเหตุการณ์ดังกล่าว ที่ผู้เล่นทำตัวไม่เหมาะสม เขากล่าวว่า

“ผมเสียใจจริงๆกับเกมนั้น ทั้งรุ่นเยาว์รุ่นใหญ่ดูเหมือนจะมีอารมณ์ตึงเครียดในสนามมาก ผมได้ตำหนิเด็กของผมแล้วต้องควบคุมอารมณ์ อย่าให้เกิดอีก “

ส่วนโค้ชชาวโปแลนด์ Michal Bakiewicz ก็ให้สัมภาษณ์ว่า

“เรามาแข่งที่อิหร่าน เราได้รับการต้อนรับอย่างอย่างอบอุ่นเสมอ ชาวอิหร่านใจดีมาก บางครั้งในเกมเพราะเด็กผู้ชายอยากจะชนะก็มีกระทบกันบ้างเพราะความซุกซนของผู้เล่นที่อายุน้อย แต่ผมประทับใจเกมนี้ อิหร่านเป็นทีมที่ดีและเก่ง ผมคิดว่า อิหร่านมีโอกาสได้แชมป์ในรายการนี้”
(***ให้สัมภาษณ์แบบเอาใจเจ้าภาพมาก จ้า )


ในรอบรองชนะเลิศ อิหร่านเจอโปแลนด์อีกครั้ง และแพ้ไป 3-1 การพ่ายแพ้ต่อหน้าต่อตา รัฐมนตรีกระทรวงการกีฬา
เด็กอิหร่านร้องไห้กันหนักมาก พวกเขาเสียใจหมดแรงที่จะ กิน เดิน และพูด เมื่อกลับเข้าไปในห้องแต่งตัว เด็กๆก็ยังร้องไห้ไม่หยุดจนนายดาวาซานี่ ประธานสหพันธ์ต้องเข้าไปปลอบให้กำลังใจ และกล่าวว่า

“ไม่เป็นไรหรอกเด็กๆจงลืมความพ่ายแพ้นี้เถอะ ฉันเชื่อในตัวพวกนาย เราเป็นครอบครัวเดียวกันวอลเลย์บอลเข้าใจสถานการณ์นี้/จงเรียนรู้จากการสูญเสียครั้งนี้เพื่ออนาคต/กลับไปแข่งขันและอย่ากลัวความล้มเหลว” ประธานกล่าว

ตามรายงานการประชาสัมพันธ์ของสหพันธ์วอลเลย์บอล ทีมวอลเลย์บอลเยาวชนของอิหร่านแพ้โปแลนด์ หลังจากแมตช์นี้ ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลไปที่ห้องแต่งตัวของทีมอิหร่านและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่เทคนิคและ ผู้เล่นในประเทศของเราสักสองสามนาที


ดร.โมฮัมหมัด เรซา ดาวาร์ซานี กล่าวปราศรัยกับนักตบทีมชาติอิหร่านและกล่าวว่า

"แมตช์กับโปแลนด์จบลงแล้ว อย่าคิดมากอีกต่อไป แต่จงเรียนรู้จากแมตช์นี้สำหรับแมตช์ถัดไป"

ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลกล่าวว่าเขาเชื่อมั่นในทีมเยาวชนของประเทศเรา:

“ผมแน่ใจว่าทีมอิหร่านจะปรับปรุงเกมทีละเกมและเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของทีมที่นำโดย Masoud Armat จะปรับปรุงสถานการณ์ได้ในอนาคต”


เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า

“ผู้เล่นชาวอิหร่านเด็กๆของเราอยู่ภายใต้แรงกดดันทางจิตใจ เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเสียใจอย่างหนัก”

“ผู้เล่นชาวอิหร่านไม่ควรกลัวที่จะแพ้โปแลนด์ ทุกคนที่รู้จักวอลเลย์บอลเข้าใจเงื่อนไขนี้ กีฬามีแพ้มีชนะ และผู้เล่นอายุน้อย อยู่ในช่วงเริ่มต้น และผมแน่ใจว่าเด็กๆจะพบเงื่อนไขที่ดีขึ้นทุกวัน ผมเชื่อในตัวคุณเด็กๆของเรา ประธานกล่าวสรุป”

อย่างไรก็ตาม อิหร่านได้ขึ้นโพเดี่ยมได้รายการนี้และคว้าเหรียญทองแดงบทส่งท้าย
เด็กเยาวชน U19 ชุดนี้ได้มาแข่งขัน AVC Cup2022 โดยจบอันดับที่ 5


Amir Mohammad Golzadeh  ให้สัมภาษณ์ว่า

“ผมปรับตัวได้กับสภาพอากาศและอาหารในเมืองนครปฐม ประเทศไทย เราเล่นเกมอย่างมีความสุข กับผู้เล่นที่ประสบการณ์สูง เราได้เรียนรู้และมีเกมที่ดี ทำให้เราได้เติบโตก้าวหน้าขึ้นไปอีก”


ข้อมูลเพิ่มเติม จากเวบบอร์ดแฟนคลับอิหร่านนะคะ

น้องยังโสด ยังไม่มีแฟน เพราะตอนนี้ต้องมุ่งมั่นกับวอลเลย์บอลก่อน แต่มีแฟนคลับสาวอิหร่านเยอะอยู่ค่ะ

น้องเคยได้ MVP สมัยจูเนียร์ลีก
ปัจจุบัน เขากำลังลุยศึก ชชอ U20 ที่ประเทศบาห์เรน ขอส่งใจให้ได้แชป์นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่