ปัจจุบัน​ยังมีโรงเรียนไหนบ้างที่ยังให้ครูเขียนแผนการสอนด้วยลายมือ

ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ ในการจัดทำแผนการสอนของครูเพื่อใช้ปฏิบัติการสอนนักเรียน มีหลายโรงเรียนหันมาใช้การพิมพ์แผนการสอนแทนการเขียนด้วยลายมือมากขึ้น เพราะสะดวกสบายกว่า ประหยัดเวลา และช่วยลดภาระงานหนักของครู

ส่วนตัวเราเป็นนิสิตครูฝึกสอน เอกภาษาอังกฤษ ปี 5 รุ่นสุดท้ายที่ได้เรียนหลักสูตรครู 5 ปี ตอนนี้ฝึกสอนที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้ยังให้ครูเขียนแผนการสอนด้วยลายมืออยู่ ตอนแรกเราก็ไม่ชอบเขียนนะเพราะชินกับการพิมพ์มากกว่า แถมช่วงโควิดที่ผ่านมาเราก็เรียนออนไลน์ใช้เทคโนโลยีมากกว่า จนในที่เราก็หาคำตอบมาได้ว่าทำไมทางโรงเรียนถึงให้ครูเขียนด้วยลายมือไม่ให้พิมพ์ เพราะกลัวว่าจะคัดลอกของคนอื่นแล้ววางไว้เฉยๆ บางครั้งก็มีสะกดผิดบ้าง ไม่มีความคิดอยู่ในหัว ผู้อำนวยการอยากให้ครูเขียนตัวหนังสือสวยบ้าง เขียนสะกดคำให้ถูกต้อง​บ้าง อยากให้ฝึกอ่านหนังสือเยอะๆ และเข้าใจในส่วนประกอบของแผนการสอนบ้างประมาณนี้

ในที่สุดเราก็เข้าใจแล้วเรื่องการเขียนแผนการสอนด้วยลายมือ ถ้าเราสอบครูผู้ช่วยติดแล้วได้สอบสัมภาษ​ณ์ภาค ค. ให้เราทำแผนการสอนเพื่อไว้ใช้ในการสอบสอนในชั้นเรียน ตั้งใจว่าจะทำแผนการสอนด้วยวิธีเดียวกับตอนฝึกสอนนั่นแหละ จะได้เก่งขึ้น ลายมือสวยมากขึ้น และการอ่านการเขียนก็จะเก่งขึ้น

เราคิดว่ามีอีกหลายโรงเรียนยังใช้การเขียนแผนการสอนด้วยลายมืออยู่นะ แล้วมีโรงเรียนไหนบ้างใช้วิธีนี้อยู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่