NASA ค้นพบดาวเคราะห์น้อยที่มีดวงจันทร์เป็นของตัวเองเมื่อเร็วๆ นี้ทีม Lucy ของ NASA ค้นพบว่า ดาวเคราะห์น้อย Polymele มีดวงจันทร์ขนาดเล็กเป็นของตัวเอง
Cr.NASA’s Goddard Space Flight Center


ระบบสุริยะ เต็มไปด้วยดาวเคราะห์น้อยที่แตกต่างจากดาวเคราะห์ของเรา โดยเฉพาะแถบดาวเคราะห์น้อยหลัก (main belt) ซึ่งอยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารและดาวพฤหัสบดีเป็นที่อยู่ของหินอวกาศหลายประเภท ซึ่ง NASA ได้เปิดตัวภารกิจใหม่ที่เรียกว่า "Lucy" เพื่อศึกษากลุ่มดาวเคราะห์น้อย Trojans ที่ยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างใกล้ชิดเหล่านี้

Lucy เปิดตัวในวันที่ 16 ต.ค.2021 ตั้งชื่อตาม โครงกระดูกบรรพบุรุษของมนุษย์ที่เป็นซากดึกดำบรรพ์อายุ 3 ล้านปี (Lucy เป็นชื่อผู้ค้นพบ) เป็นภารกิจอวกาศแรกในการศึกษา Trojans หินอวกาศที่มีเอกลักษณ์ของดาวพฤหัสบดีด้วยการใช้แรงโน้มถ่วงของโลก ภารกิจใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์และมีอุปกรณ์ 4 ชิ้นที่สามารถสังเกตอุณหภูมิ การสะท้อนแสงในช่วงกว้างหรือ albedo และลักษณะพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยที่ยานจะไปเยือน  Lucy จะใช้เวลาเดินทาง 12 ปีไปยังดาวเคราะห์น้อยที่แตกต่างกัน 8 ดวง โดยเป็นหินในแถบ main belt หนึ่งดวงและ Trojans ของดาวพฤหัสบดี 7 ดวง ภารกิจนี้จะปฏิวัติความรู้ของเราเกี่ยวกับต้นกำเนิดของดาวเคราะห์และการก่อตัวของระบบสุริยะ

ไม่นานหลังจากการเปิดตัว วิศวกรของ NASA ระบุว่าหนึ่งในสองแผงโซลาร์เซลล์ของ Lucy ไม่สามารถเปิดได้อย่างสมบูรณ์ ทีมงานได้พยายามอย่างต่อเนื่องในการแก้ไขแผงโซลาร์เซลล์ที่ผิดพลาดบนยานอวกาศ เพื่อให้ Lucy ที่มุ่งหน้าไปยังเป้าหมาย ตอนนี้ NASA ได้ประกาศว่าทีมสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเพียงพอสำหรับภารกิจที่จะดำเนินการต่อไปแล้ว ต้องขอบคุณกลอุบายอันชาญฉลาดหลายประการ ทั้งยังทำให้ทีมสอบสวนตรวจพบระบบที่ไม่เหมือนใครของดาวเคราะห์น้อย Polymele ที่มีดวงจันทร์เป็นของตัวเอง  

Polymele เป็นดาวเคราะห์น้อยโทรจันประเภท P Jupiter L4 ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 27 กม. (17 ไมล์)
Polymele ถูกค้นพบเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 1999 โดยนักดาราศาสตร์ด้วยการสำรวจท้องฟ้า Catalina ที่หอดูดาว Mount Lemmon ในรัฐแอริโซนา วัตถุนี้ตั้งชื่อตาม Polymele จากตำนานเทพเจ้ากรีกภรรยาของ Menoetius และมารดาของ Patroclus มีระยะเวลาการหมุน 5.9 ชม.และอาจเป็นทรงกลม โคจรรอบดวงอาทิตย์ที่ระยะ 4.7-5.7 หน่วยดาราศาสตร์ (AU) ทุกๆ 11 ปี 9 เดือน เป็นดาวเคราะห์น้อยที่ยานอวกาศ Lucy ของ NASA ที่เปิดตัวในปี 2021 มีแผนจะไปเยี่ยมชม การเผชิญหน้ามีกำหนดไว้ในวันที่ 15 ก.ย. 2027 เป้าหมายคือการบินในระยะประมาณ 400 กม. (250 ไมล์) ในระยะใกล้ที่สุดเพื่อให้สามารถกำหนดมวลของดาวเคราะห์น้อยได้ภายใน 25%

Polymele มีความยาวเพียง 17 ไมล์จากแกนที่กว้างที่สุด หากวัดตามมาตรฐานดาวเคราะห์น้อย 17 ไมล์เป็นเส้นผ่านศูนย์กลางที่ค่อนข้างเล็ก มันจึงเป็นดาวเคราะห์น้อยโทรจันที่เล็กที่สุด ที่จริง Polymele เป็นหนึ่งในเป้าหมายของภารกิจ Lucy ที่นักดาราศาสตร์กำลังศึกษามันมาพักหนึ่งแล้ว ตามที่ NASA ระบุ เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2022 ขณะที่ Polymele อยู่ห่างจากโลกประมาณ 480 ล้านไมล์ พวกเขาค้นพบดวงจันทร์เล็กดวงน้อยของมัน จากกระบวนการที่เรียกว่า "การบดบัง" (occultation) ด้วยการที่ดาวเคราะห์น้อยเคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์ และปิดกั้นแสงในช่วงเวลาสั้นๆ ทำให้ทีมสามารถสังเกตได้ว่าวัตถุนั้นกระพริบ 

โดย Marc Buie หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์การบดบังของLucy ที่ Southwest Research Institute สำนักงานใหญ่ในซานอันโตนิโอเล่าว่า นักดาราศาสตร์
มืออาชีพและมือสมัครเล่น 26 ทีมของ Lucy ได้ร่วมกันสังเกตดาวกระพริบขณะที่มันเคลื่อนผ่านหลังดาวเคราะห์น้อย และพบว่ามีการสังเกตการณ์สองครั้งไม่เหมือนครั้งอื่นๆ  เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลการบดบังจึงพบว่า วัตถุนี้เป็นดวงจันทร์หรือดาวเทียมธรรมชาติที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 ไมล์ (5 กม.) อยู่ห่างจาก Polymele ประมาณ 125 ไมล์ (ประมาณ 200 กม.) และได้ประกาศการค้นพบเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา
 

ภาพแสดงระยะห่างของดาวเคราะห์น้อย Polymele จากดาวเทียมที่ค้นพบ (Cr.NASA)

ตามอนุสัญญาการตั้งชื่อดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ดวงนี้จะยังไม่ได้รับชื่ออย่างเป็นทางการจนกว่าทีมจะสามารถตรวจสอบวงโคจรของมัน และการตั้งชื่ออาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เนื่องจากดวงจันทร์อยู่ใกล้กับ Polymele เกินกว่าจะมองเห็นได้ชัดเจนด้วยกล้องโทรทรรศน์ทั้งที่อยู่บนพื้นโลกหรือโคจรรอบโลก (Earth และ Earth- Orbiting) โดย NASA กล่าวว่า การตั้งชื่อจะต้องรอจนกว่าทีม Lucy จะสามารถมองเห็นวงโคจรการบดบังแอบแฝงในอนาคต หรือเมื่อ Lucy เข้าใกล้ดาวเคราะห์น้อยในปี 2027
 
จากการค้นพบล่าสุดนี้ NASA ได้เพิ่มเป้าหมายอีกหนึ่งเป้าหมายให้กับภารกิจของ Lucy ที่กำลังเดินทางสู่ห้วงอวกาศ เพื่อศึกษาซากดึกดำบรรพ์ของการก่อตัวของระบบสุริยะของเรา ซึ่งสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการก่อตัวของโลกและดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ รอบดวงอาทิตย์ได้ เนื่องจากดาวเคราะห์น้อยมีเงื่อนงำที่สำคัญในการถอดรหัสประวัติศาสตร์ของระบบสุริยะบางทีแม้แต่ต้นกำเนิดของชีวิต การไขปริศนาเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญสูง และถือเป็นภารกิจสำคัญอันดับต้นๆ สำหรับ NASA 

อย่างไรก็ตาม แต่เดิมทีม Lucy วางแผนที่จะเยี่ยมชมกลุ่มดาวเคราะห์น้อย 8 ดวงที่ยังไม่เคยสำรวจมาก่อน ซึ่งนำและติดตามดาวพฤหัสบดีในวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ แต่ในเดือนม.ค. 2021 ทีมงานได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble และพบว่าดาวเคราะห์น้อยโทรจัน Eurybates มีดาวเทียมขนาดเล็กด้วยเช่นกัน ด้วยดาวเทียมดวงใหม่นี้ การเดินทาง 12 ปีที่น่าทึ่งของ Lucy ภารกิจหมายเลข 13 ในโครงการ Discovery ของ NASA กำลังเดินทางไปเยี่ยมดาวเคราะห์น้อยเป็น 9 ดวง


ดาวเคราะห์สามารถมีดวงจันทร์ได้ ดาวเคราะห์น้อยก็สามารถมีได้เช่นกัน
ในปี 1993 ยานอวกาศ Galileo เป็นยานแรกที่ระบุดวงจันทร์ที่โคจรรอบดาวเคราะห์น้อย ที่เรียกว่า Dactyl
มันอยู่ห่างออกไปเพียงหนึ่งกิโลเมตรและเป็นบริวารธรรมชาติของดาวเคราะห์น้อย 243 ไอดา 


Lucy: ภารกิจแรกสู่ดาวเคราะห์น้อยโทรจัน เพื่อเยี่ยมชมดาวเคราะห์น้อยในแถบหลักหนึ่งดวงและดาวเคราะห์น้อยโทรจัน 6 ดวง
ซึ่งเป็นกลุ่มดาวเคราะห์น้อยที่ยังไม่เคยสำรวจมาก่อน ที่นำและติดตามดาวพฤหัสบดีในวงโคจรรอบดวงอาทิตย์


ดาวเคราะห์น้อยทั้ง 8 ดวงที่ยานอวกาศ Lucy ของ NASA จะไปเยือน


(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่