ตัวเลขเศรษฐกิจ ญี่ปุ่น บางส่วน 15 ส.ค. 65 GDP การผลิต...

ความเห็นส่วนตัว: เศรษฐกิจของญี่ปุ่นขยายตัวแบบพอไปได้ GDP ขยายตัว 0.5% รายไตรมาส ด้านการผลิตฟื้นตัวดีขึ้นกว่าเดือนก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด

GDP เทียบรายไตรมาส
เศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัว 0.5% qoq ในไตรมาส 1 ของปี 2565 เทียบกับที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะเติบโต 0.6% และหลังจากความซบเซาในไตรมาสที่ 1 
ข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็น การบริโภคภาคเอกชนเร่งตัวขึ้น (1.1% เทียบกับ 0.3% ในไตรมาสที่ 1) ตามการยกเลิกมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในขณะที่การใช้จ่ายของรัฐบาลเพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่สองติดต่อกัน (0.5% เทียบกับ 0.4%) ในขณะเดียวกัน การลงทุนทางธุรกิจก็กลับมาดีดตัวขึ้น (1.4% เทียบกับ -0.3%) เช่นเดียวกับการลงทุนภาครัฐ (1.4% เทียบกับ -0.3%) อุปสงค์ภายนอกสุทธิไม่ได้มีส่วนสนับสนุนต่อ GDP โดยการเติบโตของการส่งออกมีเสถียรภาพ (ที่ 0.9%) ในขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้นอย่างอ่อนตัว 0.7% (เทียบกับ 3.5%) ในระยะยาว แนวโน้มเศรษฐกิจยังคงไม่แน่นอน เนื่องจากเศรษฐกิจโลกอ่อนตัวลง ท่ามกลางการฟื้นตัวของการติดเชื้อในบางประเทศ ปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่ยืดเยื้อ และราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นซึ่งหนุนให้ภาคครัวเรือน
https://tradingeconomics.com/japan/gdp-growth

การผลิตภาคอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น
เทียบแบบปีต่อปี
(Japan Industrial Production YoY Final)
ลดลง 2.80% ในเดือนมิถุนายน 2022 จากเดือนเดียวกันของปีก่อน
https://tradingeconomics.com/japan/industrial-production

การใช้กำลังการผลิตในญี่ปุ่น
เพิ่มขึ้นเป็น 92.30 จุดในเดือนมิถุนายนจาก 84.20 จุดในเดือนพฤษภาคมปี 2022
https://tradingeconomics.com/japan/capacity-utilization

การผลิตภาคอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น
(Japan Industrial Production MoM Final)
เพิ่มขึ้น 9.2% เมื่อเทียบแบบเดือนต่อเดือน ในเดือนมิถุนายน 2565 กลับตัวจาก -7.5% ในเดือนก่อนหน้า นี่เป็น*****การเพิ่มขึ้นครั้งแรกของผลผลิตภาคอุตสาหกรรมตั้งแต่เดือนมีนาคมและเป็นค่าที่สูงเป็นประวัติการณ์ 
โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของการผลิตหลังจากที่มาตรการควบคุม COVID-19 ของจีนผ่อนคลายลง อุตสาหกรรมที่มีส่วนสำคัญในการฟื้นตัว ได้แก่ ยานยนต์ (14.1 % เทียบกับ -8.3 % ในเดือนพฤษภาคม) เครื่องจักรไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ข้อมูลและการสื่อสาร (11.7 % เทียบกับ -11.3 %) และชิ้นส่วนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (11.6 % เทียบกับ -4.2%) เมื่อเทียบเป็นรายปี 
https://tradingeconomics.com/japan/industrial-production-mom
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่