School Tales The Series ซีรีย์ที่ทุกอย่างดี เเต่ผีเฮงซวย


พักหลังๆผมหนักใจกับหนังผีหรือซีรีย์ผีไทยมากนะครับ  คือบอกตามตรงเฮงซวยมากเเทบไม่น่ากลัวเลย  ที่พอจะไปวัดวาได้หน่อยก็หนังของค่ายฟ้าที่ประเดิมไปเมื่อกลางปีที่เเล้ว ที่เรียกเสียงวิจารร์ออกเป็นสองฝั่งได้อย่างถึงพริกถึงขิง มีทั้งคนชอบเเละไม่ชอบ เเต่ถึงคนบอกไม่ชอบก็ยังออกปากชมว่าบรรยากาศเเละความหลอนของ มิ้ง จากเรื่องร่างทรง  ก็ยังพอขนพองได้อย่างไม่ปฏิเสธ  เเต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกคือ พี่จะเล่นฝากความหวังของหนังทั้งหมดไว้กับค่ายฟ้าอย่างเดียวเลยหรอครับพี่ไทย  เเล้วค่ายอื่นอะไปไหนหมด  สหมงคลฟิมล์ที่เคยชอบทำหนังผีออกมาเเล้วก็กอบโกยรายได้ไปหลายเรื่องนี่หยุดทำไปเเล้วหรอครับ เพราะผมรู้สึกว่าหนังผีไทยถึงยุคตกต่ำของเเท้เเล้วละ  นับได้ดีคือปีละเรื่องเท่านั้นเลย  นอกนั้นละลายเเม่น้ำหมด เหมือนกันกับซีรีย์เรื่องนี้ที่ผมจะมาบ่นให้ฟัง

เรื่องย่อ

ผมขอเล่ารวมๆ  ไม่เจาะจงเเล้วกัน  School Tales The Series  เรื่องย่อก็คือ ในเเต่ละตอนก็จะมีเรื่องเล่าของเเต่ละโรงเรียน  ตามสูตรสำเร็จของหนังผีเเนวโรงเรียนเรื่องเล่า ที่จะมีตำนานต่างๆมาเล่าสู่กันฟัง  บางอย่างก็เป็นเรื่องคำสาป บางเรื่องก็เป็นเรื่องสถานที่ผีดุ ทุกอย่างถูกเล่าผ่านมุมมองของเด็กนักเรียนในเเต่ละช่วงของตอน

บทหนัง


เอาจริงถึงกระทู้จะตั้งหัวข้อว่าผีเฮงซวย เเต่บทหนังไม่เฮงซวยขนาดนั้นนะครับ  เเต่ก็ไม่ใช่ทุกตอน  บทหนังในซีรีย์เรื่องนี้ ผมให้ ดีสุดๆอยู่ 2 ตอนจาก 8 ตอน (เอ๊ะจะบอกว่าดีเต็มปากได้ไหมนะ) 5555 เอาเป็นว่าเเค่บางตอนที่ดี เเต่เเค่สองตอนนี้ดีสุดคือตอน นิทานอีศพ กับ สูตรเด็ดร้านป้าจง ที่คิดว่าบทกลมกล่อมเเละขยี้ปมของเรื่องได้ดี นอกนั้นก็กลางๆพอไปวัดไปวาได้เเค่นั้น เอาจริงๆเราเข้าใจว่ามันถูกดัดแปลงมาจากที่เป็นมังงะไทยอีกที โดยส่วนตัวก็เคยผ่านตามาบ้าง เเต่ที่ตลกก็คือ มังงะมันน่ากลัวกว่าอะครับ 5555 แปลกมะ ทั้งที่มันเป็นการ์ตูนเเต่น่ากลัวกว่าหนังที่ใช้คนเเสดงจริง อันนี้ผมว่าควรพิจารณานะ  ทั้งที่ Netflix สามารถออกทุนทำหนังได้เยอะมากในเเต่ละเรื่อง เเต่ทุนนั้นไม่ได้ช่วยเสริมหรือขับเนื้อเรื่องให้มันดีเลยจริงๆ  เพราะอย่างนี้เวลาที่คนไทยมักบอกว่าที่หนังไทยไม่ดีเพราะเราขาดทุนสนับสนุน ผมไม่เคยเชื่อคำนี้เลย เพราะหนังมันก็เเสดงให้เห็นเเล้วว่า ถึงทุนจะถึงเเต่ถ้าฝีมือไม่ถึง มันก็ไม่ดีอะครับ ในซีรีย์เเต่ละตอนเเทบจะไม่กำหนดมาตรฐานเอาไว้เลย  บางตอนกราฟมาตรฐานต่ำมาก  บางตอนก็สูงไปเลย  เลยแอบสงสัยว่าเขาคุยกันบ้างไหมหรือประชุมหารือกันบ้างหรือเปล่าเวลาทำ
บทหนังเเทบจะไม่ได้ให้อะไรกับคนดูมาก ยกเว้น 2 ตอนที่ผมบอก  นอกนั้นมันก็เเค่เรื่องเล่าเเละก็กลุ่มเด็กอยากลองดี หรือไม่ก็เด็กที่เเหกกฎเเหกคอก โดนบูลี่ ตามสูตรสำเร็จของหนังประเภทนี้ ผมเเนะนำคือถ้าคุณจะดูหนังเเนวๆนี้  ย้อนกลับ ไปดู เพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอนของ GTH ดีกว่าครับ มันยังจรรโลงใจกว่าเยอะ หรือไม่ก็ไปดูสองตอนที่ผมบอกเเค่นั้นก็พอ

ซีรีย์ผีที่คนดันไปเด่นกว่าผี ผีดันดับกว่าคน


เป็นซีรีย์ที่ดูผีได้ชิลมาก ชิลจนเเม้ผมจะดูตอนเกือบจะตี 3 ก็ยังเดินเข้าห้องน้ำที่อยู่นอกตัวบ้านได้สบายๆ  คือเเบบไหนคือความกลัว ไหนคือความสยองขนหัวลุก   ไม่มีเล๊ยยยยยย  อุทานในใจว่า เห้ย ซีรีย์ผีไม่ใช่หรอ เเต่ทำไมผีมันง่อยจังอะ  เเล้วค่าตัวผีถูกมากออกมาเเบบจับต้องได้เเทบจะเป็นมอนเตอร์มากว่าผี  คือสำหรับผม ค่าตัวผีจะต้องเเพงสิครับ  ที่กว่าจะออกมาทีต้องลุ้นเเล้วลุ้นอีก กดดันเเล้วกดดันอีกกว่าจะออกมาให้เห็น  ผิดกับเรื่องนี้ คือออกมาถียิกๆๆๆๆๆๆๆ  เเต่ก็เเทบไม่มีความกลัวเลย ไม่เลยจริงๆ ดูเสร็จสามารถนอนหลับฝันดีได้อะ  ซึ่งสอบตกมากกเเละอย่างเเรง  ซีรีย์ออกตัวว่าคือซีรีย์ผี เเต่ดันทำผีไม่น่ากลัว มันก็ไม่ตอบโจทย์ของจุดประสงค์ที่ทำเเล้ว บรรยากาศเอยอะไรต่างๆเอย ไม่ส่งเสริมหนังเเละไม่สงเสริมผีเลย ผมไม่รู้นะว่า ผกก. อยากจะได้ผีลุคเท่ห์ๆคูลๆหรือเปล่าหรือต้องการจะให้มันเเฟนตาซี ซึ่งก็บอกเลยไม่มีความเเฟนตาซีใดๆเลย  เพราะไม่เลือกสักอย่างจริงๆ

CG กับหนังผีขอเถอะ ถ้าไม่ใช้ได้ อย่าใช้! 

ผมบ่นตลอดในเรื่องของการนำ CG  เข้ามาทำหนังผี  คือมันไม่เวิร์คเลย ไม่จริงๆ   หรือถ้าจำเป็นก็ต้องอย่าให้ดูออกว่าใช้  เพราะมันบั่นทอนความน่ากลัวหมดเลย เหมือนกับเรื่องนี้เช่นกัน  ด้วยความที่ผีมันก็ไม่ได้น่ากลัวอยู่เเล้ว  เเล้วก็ดันใช้ CG ที่โชว์ให้ดูว่าใช้อีก  ผีเลยไปไม่ถึงฝั่งฝันของการเป็นผีเกรดพีเมียมเลย  กลายเป็นเกรดตลาดที่ต้องฝึกฝีมือในการเป็นผีที่ดี เป็นผีที่เเพงอีกหลายสิบปี 5555  เเล้วมันเฟลเวลาที่ดูมากก อย่างบางตอน เช่น ตอน นิทานอีศพ คือมันให้กลิ่นย้อนยุค นิดๆ  บรรยากาศเริ่มได้ละ เเต่ผีดันไม่ได้ นี่ถ้าบรีฟผีอีกหน่อย  ตอนนี้จะเป็นตอนที่ดีดีที่สุดในเรื่องไปเลย เเต่ก็ดันไปไม่ถึงฝั่งเพราะผีนี่ละ

องค์ประกอบศิลป์-ฉาก
สีเเสง สวยองค์ประกอบดี เเต่มันใช้ถูกที่เเน่หรอ


หนังที่สีเเสงสวย องค์ประกอบดี งานอาร์ตได้ ผมชมตลอดนะเเต่เรื่องนี้มันเอามาใช้ถูกที่ถูกเวลาเเน่หรอ?  ถ้าเราพูดถึงหนังผีคำว่าบรรยากาศของเรื่องต้องมาเเน่นอน เเละบรรยากาศที่ดีก็ต้องทำให้ทุกคนหลอนเเละไม่น่าไว้วางใจ เเต่กับเรื่องนี้บางตอนนี่นึกว่าดูหนังญี่ปุ่นเเนวครอบครัว อบอุ่นมาก เเทบจะเป็นพ่อไมโครเวฟ ทำเอาเเอบคิดว่านี่เข้ามาดูหนังผิดเรื่องหรือเปล่า  กราฟบรรยากาศสวิงเเทบทุกตอน บางตอนหม่นไปเลย บางตอนก็สดใส๊สดใส เเล้วสดใสด้วยผีไม่น่ากลัวด้วย 55555 นึกว่ามาดูหนัง MUTANT

นักเเสดงที่ดี(เเค่บางตอน)

นักเเสดงที่เล่นดีที่สุดผมของยกให้ ต้นหน ตันติเวชกุล เลย จากตอน สูตรเด็ดร้านป้าจง  เล่นดีเเบบตะโกนนนนนนนน เเต่เอาจริงๆป้าในเรื่องก็เล่นดี ถือว่าเล่นดีสองคน  ถ้าใครยังจำฟีลลิ่งวัยมัธยมได้ ต้องบอกเลย ต้นหนนี่เเหละ ตีบทเด็กมันธยมเเตกมาก  มันมีฟีลความกวน ความคึกคะนองเเละความอยากดังอยากเด่นในตัวเด็กคนๆเดียวได้อย่างลงตัว ซีนที่ยกให้คือซีนคุยโทรศัพท์ที่ต้องกั้นน้ำตาไว้ คือมันเรียลได้ใจมาก กั้นน้ำตาอะไรจะเรียลกว่านี้ไม่มีอีกเเล้ว นับได้ว่าแสดงบทกินขาดเเบบกระจุยกระจาย


อีกคน มาจากตอนนิทานอีศพ ฟ้า ษริกา สารทศิลป์ศุภา ที่เล่นเป็น ครูบรรณารักษ์ห้องสมุด เรียกได้ว่าสะพรึงจริง สีหน้าเเววตา เเล้วมาเเต่งลุคเเบบนี้สลัดคราบของ เเฟนเอ็มใสๆในบท มี่ เรื่องฮาวทูทิ้งไปเลย ยิ่งตอนท้ายที่เฉยปม บอกเลยทำเอาหน้ากลัวกว่าผีจริงๆอีก 5555 เเสดงได้ดีมาก  ดีจนน่าจะรับงานหนังผีที่เเสดงเป็นผีจริงๆสักเรื่อง
ส่วนนอกนั้นผมให้กลางๆ เเต่บางคนก็กราฟเเสดงเเบบต่ำไปนิดทั้งที่นักเเสดงรุ่นใหม่บางคนผมเห็นผ่านหน้าผ่านตามาจากซีรีย์หลายเรื่องเเล้ว  เเต่ผีมือการเเสดงก็ยังเเอบเเสดงออกมาไม่สุดเท่าที่ควร จึงทำให้บทบาทการเเสดงที่ดีไปตกอยู่ที่ไม่กี่ตอน

สรุป
School Tales The Series  เป็นอีกซีรีย์หนึ่งที่ดูก็ได้ไม่ดูก็ได้ คือเเล้วเเต่คนชอบจริงๆเรื่องนี้ เพราะถ้าว่าดีไหม ดีบางตอนครับ นอกนั้นยังไม่สามารถทำได้ถึงมาตรฐานหนังผีไทยในยุคเก่าๆได้เลย  เป็นซีรีย์ที่เเสงสวย ภาพดี องค์ประกอบศิลป์ได้ เเต่ผีไม่โดน เเละอาจไม่ตอบโจทย์บรรยากาศของหนังผีสักเท่าไหร่ เพราะเคยมีหนังเเนวนี้ทำออกมาดีก่อนหน้าอยู่เเล้วหลายๆเรื่อง ทำให้เรื่องนี้ดูได้เพลินๆ คนกลัวผีก็ดูได้ครับ เพราะผีไม่ได้น่ากลัวอะไร นักเเสดงเเสดงโดยรวมอยู่ในระดับค่อนข้างดี มีเเค่สองสามตอนเท่านั้นที่เเสดงเเล้วรู้สึกเข้าถึงบทบาทได้ดี 

เเต่ถึงอย่างไรก็อย่าเชื่อผมจนกว่าจะได้เข้าไปดูด้วยตาของตนเอง

"เพราะทุกโรงเรียนมีเรื่องเล่า"
ฉายเเล้ววันนี้ที่ Netflix

บทส่งท้าย
ผมอยากจะฝากถึง ผกก. เเละใครอีกหลายๆคนที่พยายามจะสร้างหนังผีหรือหนังอะไรก็ตาม ผมในฐานะคนดูที่อยากเห็นวงการหนังไทยก้าวหน้าไกลได้กว่านี้ โดยเฉพาะหนังผีหนังสยองขวัญที่เราทำได้ดีเป็นเบอร์ต้นๆของโลกมาตลอดจนหลายประเทศซื้อลิขสิทธิ์เราไปฉายเเละรีเมคอีกหลายเรื่อง มาวันนี้มันถึงยุคที่อุสาหกรรมหนังไทยตกต่ำลงเเล้ว ผมกล้าพูดได้เลย เพราะในเเต่ละปีจะมีหนังหรือซีรีย์ไม่กี่เรื่องของไทยที่จะได้ฉายลงบนเเพตฟอร์มระดับโลกหรือเข้าโรงภาพยนตร์มาให้เราดู  ซึ่งนับว่าน้อยมากๆ จนน่าใจหาย เเละกับหนังผีที่เราดีมาโดยตลอด  มาวันนี้เราหมดความน่ากลัวไปเเล้ว ผมจึงอยากบอกว่ากรุณาช่วยให้คุณค่าเเละละเมียดละมัยกับการทำหนังหรือสื่อดีๆสักเรื่อง  อย่าดูถูกคนดู  หรือเอาพลังดาราเข้าว่า เพราะในสมัยที่โลกมีสิ่งที่เรียกว่าสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ ผู้ชมมีสิทธิ์เลือกที่จะเสพความบันเทิงได้อย่างไร้พรมเเดนกั้น หากคนไทยหมดศรัทธากับความบันเทิงไทยเมื่อไหร่ ผมว่าวันนั้นวงการหนังไทยหรือซีรีย์ไทยคงกู้คืนกลับมายาก โดยเฉพาะหนังผีหนังสยองขวัญที่เป็นไม้ตายของเรา เรายังกลับทำออกมาสู้เมื่อ 10 ปีที่เเล้วไม่ได้  ก็คงโดนชาติที่มาเเรงอย่าง เกาหลี อินโด จีน เเย่ง ตำเเหน่งไปในไม่ช้า  ฝากไว้ครับทำอะไรโปรดให้คุณค่ากับคนที่ดู  เพราะคนที่ดูจะให้ค่ากับงานของคุณ ถ้าคุณตั้งใจทำ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่