ทำไมเคบับต้องเสียบย่างแนวตั้งครับ

สงสัยว่าทำไมเคบับ(Kebab) ถึงต้องเสียบแล้วหมุนย่างในแนวตั้งครับ

เพราะตามธรรมดาความร้อนจากอากาศร้อนจะไหลขึ้นด้านบน  เอามาย่างข้างๆแบบนี้จะไม่สุกช้าและเปลืองไฟเหรอ

หรือว่าเป็นแค่ประเพณีครับ


สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
จากประสบการณ์ที่เคยอยู่แถวตะวันออกกลางกับเมดิเตอเรเนียนมา
kebab เป็นเนื้อชิ้นๆเสียบเหล็กแบนหรือไม่ก็เนื้อสับปรุงรสนำมาพอกเหล็กแบนแล้วย่างแนวนอน
ที่ต้องใช้เหล็กแบนเพราะเค้าเชื่อกันว่าสมัยก่อนเค้าเอาดาบเสียบเนื้อแล้วย่าง
เวลาไปรบตั้งค่ายกันแล้วก็ย่างเนื้อรอบกองไฟ  แต่เดียวนี้ก็มีเสียบทั้งเหล็กกลม ทั้งไม้


ก้อนกลมๆหมุนแนวตั้งเรียก Doner Kebab


ส่วนอันที่มีแล่เนื้อออกมาแล้วเอาแป้งมาห่อทำเป็น wrap ถ้าอิสลามเรียก schawarma    กรีซเรียก gyros
พวกนี้เป็นอาหารโบราณมีมาตั้งแต่สมัยกรีก เปอร์เซียเลย

แต่สมัยนี้เรียกกันเพี้ยนไปเยอะแล้ว แบบโรตีกับพราต้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่