True นำข้อมูลส่วนบุคคลมาเปิดเผย

เนื่องจากเราจดทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์แบบเติมเงินให้กับนาย A ซึ่ง ณ ปัจจุบันเป็นแฟนเก่าที่เลิกลากันไปนาน ใช้งานมานานมากตั้งแต่ตอนที่คบหากัน  แล้วอยู่ๆวันหนึ่ง มีพนักงานจากบริษัททรู ติดต่อไปนำเสนอให้นาย A เปลี่ยนจากระบบเติมเงินมาเป็นรายเดือน ซึ่งการจะจดทะเบียนเป็นรายเดือน ต้องมีข้อมูลของผู้จดทะเบียนมายืนยันในการทำธุรกรรมก่อนหรือเปล่า เรามั่นใจว่านาย A ตอบไม่ได้ หรือไม่ทราบข้อมูลส่วนบุคคลของเราเลย
บังเอิญวันเดียวกันที่เปลี่ยนเป็นรายเดือน เราเข้า Application ของทรูเพื่อตรวจสอบหมายเลขของเราตามปกติอยู่แล้ว แต่อยู่ๆ เบอร์ของนาย A ที่โชว์ในระบบภายใต้การจดทะเบียนของเราว่า หมายเลขเป็นแบบรายเดือน เราจึงติดต่อหานาย A ทันทีเพื่อสอบถาม จึงได้ความมาว่า นาย A ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเลย มีแต่เจ้าหน้าที่ให้นาย A เอากระดาษกับปากกา มาจดข้อมูลไว้เพื่อเอาไปยืนยันตัวตน ซึ่งตรงนี้มันเป็นข้อมูลที่เป็นความลับของลูกค้าใช่หรือไม่ ทำบริษัทถึงได้ให้ข้อมูลส่วนบุคคลกับบุคคลอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของ ที่ไม่มีข้อมูลแจ้งเลยสักอย่าง ถ้าหากบุคคลที่บริษัทโทรเข้าไปแล้วเป็นเจ้าของหมายเลข เป็นผู้จดทะเบียนจริงๆ พึงจะต้องทราบข้อมูลของตัวเองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาจด ซึ่งเราไม่พอใจมากๆที่ทรูที่เป็นบริษัทใหญ่โต แต่ไม่มีความเชื่อถืออะไรได้เลย ความลับที่เป็นข้อมูลของลูกค้าแต่ยังเอามาเปิดเผย แพร่งพรายข้อมูลได้แบบง่ายๆแบบนี้เลยใช่ไหม ลองคิดกลับกัน หากคุณโดนกับตัวเอง มีคนเอาข้อมูลของคุณให้กับคนอื่นได้รับรู้แล้วเอาไปทำธุรกรรมเสียหาย คุณจะรู้สึกเช่นไร 
- อยากสอบถามเราสามารถฟ้องร้องความเสียหายได้หรือไม่ เนื่องจากเป็นความผิดต่อกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลด้วย
- พอเราทราบเรื่องเราติดต่อ call center ทันทีเพื่อให้ตรวจสอบ ให้ระดับหัวหน้างานโทรมาแจ้งผล พูดดีนะคะ แต่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย เนื่องจากเราต้องการให้รับผิดชอบและเปลี่ยนเป็นเติมเงินเหมือนเดิม ใครทำคนนั้นต้องรับผิดชอบค่ะ แต่รับเรื่องไปตรวจสอบแล้วหายไปเลยค่ะ 
- พอเรื่องเงียบไม่ติดต่อ จึงไปติดต่อ shop ด้วยตัวเอง เพื่อจะข้อบันทึกการสนทนาไปดำเนินการตามกฎหมาย แต่เราไม่ได้ให้ shop เปลี่ยนเป็นเติมเงินให้นะ เพราะยังไม่เคลียอะไรสักอย่าง shop บอกให้เราไปแจ้งความ และเอาเอกสารไปติดต่อขอไฟลเสียง และขอรับเรื่องประสานงานเจ้าหน้าที่หัวหน้างานคนที่รับเรื่องไปตรวจสอบให้อีกครั้ง โอเคได้ค่ะ ให้โอกาส รอไปหลายวันก็ไม่ติดต่อ แต่อยู่ๆหมายเลขโดนเปลี่ยนเป็นแบบเติมเงินโดยใคร เราไม่ทราบ แต่ไม่มีการติดต่อแจ้งอะไรทั้งนั้นค่ะ ตลกดี 
- ตัดสินใจติดต่อแจ้งความกับ ตร แล้ว และนำเอกสารติดต่อทรูเพื่อข้อบันทึกสนทนา ทรูตอบมาแค่ว่าขอประสานงานฝ่ายกฎหมาย ยังไม่ได้รับคำตอบหรือการติดต่อแจ้งอะไร 
- เราอุตส่าห์ให้โอกาสไปตรวจสอบ ให้โอกาสไปแก้ไข ไม่ตาม ไม่โทรจิก ให้รอก็รอ แต่ไม่แก้ไขอะไรสักอย่างเลย จึงจะตัดสินใจเข้ากระบวนการตามกฎหมาย
- เราไม่แปลกใจเราว่าทำไมพวกแกล้ง call center ถึงได้บอกว่าได้ข้อมูลมาจากทรู ถึงโทรมาหลอกลวงเราได้ ไม่แปลกใจเลยจริงๆ 

** อยากเตือนให้ทุกท่านทราบว่าข้อมูลของท่านอาจจะไม่ปลอดภัย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้วิจารณญาณของทุกท่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่