ใครที่เรียนวมว.โดยที่ชั้นมัธยมต้นเรียนในโรงเรียนในอำเภออยากให้มาช่วยตอบหน่อยครับ

ใครที่เรียนโรงเรียนวมว.โดยที่ตอนอยู่ชั้นมัธยมต้นไม่ได้เรียนโรงเรียนประจำจังหวัด

"อยากถามว่าผลการเรียนของคุณตอนชั้นมัธยมต้นเป็นอย่างไรบ้าง ใช่เป็นที่หนึ่งของระดับชั้นไหม หรืออยู่ในกลุ่มท็อปไม่กี่คนของระดับชั้นของโรงเรียนตัวเองแล้วใช่ไหม" มีใครไหมที่ผลการเรียนอยู่ในกลุ่มที่ถือว่าเรียนดีหรือเรียนปานกลางไม่ได้เป็นตัวท็อปของโรงเรียนแต่สามารถสอบติดได้

( ขอยกเว้นนักเรียนในโรงเรียนประจำจังหวัด เพราะรวมไปด้วยคนเก่งๆ แม้แต่ไม่ใช่ระดับท็อปของโรงเรียนก็ยังเก่งอยู่ดี )

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

อยากเขียนกระทู้นี้ทิ้งไว้เพื่อเป็นประโยชน์และแนวทางให้กับผู้ปกครองคนอื่นหรือนักเรียนที่ตั้งใจอยากจะสอบวมว.

เริ่มมาจากพี่เห็นกระทู้ถามเกี่ยวกับการสอบเข้าวมว.ค่อนข้างบ่อยเป็นประเด็นหนึ่ง อีกประเด็นหนึ่งคือวันที่พี่ไปสอบเข้าพี่ไปสอบพร้อมกับเพื่อนๆโรงเรียนเดียวกันสัก10คน มีเพื่อนคนหนึ่งที่ฐานะไม่ได้ดีนัก ผลการเรียนกลางๆของห้อง แต่เป็นคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจสูง เพื่อนคนนี้อาศัยอยู่กับยาย ส่วนพ่อแม่ทำงานที่กรุงเทพฯแล้วส่งเงินมาให้ เพื่อนบอกว่าอยากเข้าวมว.มาก ถ้ายายไม่พามาสอบตัวเองก็จะพยายามหาทางมาสอบเองให้ได้ วันสอบก็ได้เจอกับคนที่ขับรถพาเพื่อนมาสอบ คุณน้าบอกว่ายายจ้างมาเพราะเห็นว่าหลานคนนี้มีความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างมากอยากสอบเข้าโรงเรียนนี้แต่ยายขับรถไม่เป็นยายก็เลยลงทุนจ้างคนขับรถให้พามาสอบให้

พี่เรียนวมว.ที่ต่างจังหวัด ตอนประกาศผลสอบเข้าทั้ง 60 คน ประมาณ 50 กว่าคนเป็นเด็กจากโรงเรียนประจำจังหวัด เด็กในระดับอำเภอที่สอบติดมีแค่พี่กับเพื่อนอีกคนหนึ่งที่อยู่อำเภออื่นเท่านั้น ส่วนที่เหลือเป็นนักเรียนจากโรงเรียนประจำจังหวัดข้างเคียงพี่ถามเพื่อนที่มาจากโรงเรียนในอำเภอเหมือนกัน เขาก็เป็นระดับท็อปของโรงเรียนนั้น

เลยอยากจะบอกน้องๆไว้นิดนึงสำหรับคนที่อยากจะเข้าวมว. พี่ไม่ได้เรียนพิเศษพี่แค่ตั้งใจเรียนในห้องเรียน ตอนประถมต้นโรงเรียนที่ไม่ใช่โรงเรียนประจำอำเภอ มีนักเรียนชั้น 1 ประมาณ 100 กว่าคนที่เริ่มต้นด้วยที่กลางๆของร้อยกว่าคน พ่อแม่พี่ไม่ได้กดดันให้เรียนไม่บังคับให้เรียนพิเศษพี่ไม่เคยเรียนพิเศษ แต่พ่อแม่พูดให้ฟังถึงความสำคัญของการศึกษาว่าตัวเราในอนาคตหวังพึ่งตัวเราในวันนี้ ที่เราพยายามในวันนี้คนที่ได้ประโยชน์ก็คือตัวเราเองนั่นแหละ แต่ถ้าเรียนไม่ดีเดี๋ยวพ่อแม่จะช่วยคิดแนวทางให้แต่อยากให้ลองทางด้านการเรียนดูก่อน

พี่ก็ได้พยายามโดยมีพ่อแม่ชี้แนะแนวทางให้ว่าต้องตั้งใจเรียนในห้องต้องทำการบ้านด้วยตัวเองเพราะการบ้านนี้เป็นการฝึกฝนตัวเราเองถ้าเราไปลอกคนอื่นจะไม่ได้ฝึกฝน พ่อแม่ของพี่บอกว่าลองพยายามตั้งใจเรียนทุกวิชาเพราะว่าในระดับที่สูงเราจะไม่สามารถเลือกได้ว่าอยากเรียนวิชาไหนไม่อยากเรียนวิชาไหนคนที่จบเกียรตินิยมจะต้องได้เกรด a ทุกวิชาให้รองแนวทางนี้ดู คือตั้งใจเรียนทุกวิชาตั้งใจเรียนในห้องตั้งใจทำการบ้าน พี่ก็ทำตามแนวทางนี้จนถึงชั้นป. 6 ก็เป็นท็อปของโรงเรียน

แต่โรงเรียนของพี่มีถึงแค่ชั้นป. 6 และโรงเรียนชั้นมัธยมมีเพียงโรงเรียนเดียวคือโรงเรียนประจำอำเภอ พี่ก็ได้ไปสอบเข้าและผลการสอบเข้าได้เป็นอันดับที่ 1 โรงเรียนของพี่ดีใจมากที่มีนักเรียนจากโรงเรียนสอบเข้าได้ที่ 1 เพราะที่โรงเรียนไม่เคยทำได้เลย

พอไปเรียนโรงเรียนมัธยมพี่ก็เรียนได้ระดับ top ของสายชั้นตั้งแต่ม. 1 ถึงม. 3 มีเพื่อนอีกคนหนึ่งที่ได้ที่ 2 ทุกครั้ง ตอนไปสอบเข้ามมว.มีเพื่อนๆรวมกันทั้งหมด 10 กว่าคนไปสอบ ประกาศผลสอบพืได้ตัวจริง ส่วนเพื่อนที่ได้ที่ 2 ได้สำรองและประกาศชื่อเรียกสำรองไม่ถึง

1ไม่ใช่นักเรียนโรงเรียนประจำจังหวัดก็สามารถสอบติดได้
2เป็นนักเรียนในอำเภอเล็กๆก็สามารถสอบติดได้
3การเรียนพิเศษไม่จำเป็น
4แต่ความพยายามของตัวเราจำเป็นมากจะให้ดีที่สุดจะต้องพยายามตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงชั้นมัธยมจะต้องรักษาความเก่งของตัวเองไปเรื่อยๆ
5(อันนี้เฉพาะนักเรียนที่ไม่ได้เรียนโรงเรียนประจำจังหวัด) พี่ว่าถ้าผลการเรียนของตัวน้องๆไม่ได้อยู่ระดับ top 5ของโรงเรียนน้อง และเป็นภาระค่อนข้างมากของผู้ปกครองอาจจะทั้งด้านรายได้และเวลาที่ต้องพาน้องมาสอบ พี่ว่าอยากให้น้องพิจารณานิดนึงสอบเข้าที่นี่ยากมากมีแต่คนเก่งๆยิ่งวมวในต่างจังหวัดบางทีมีแต่เก่งๆจากกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียงมาแย่งสอบด้วย
6ลองดูโรงเรียนอื่นที่ไม่ใช่วมว แต่ก็ดีเหมือนกันน่าจะสอบเข้าง่ายกว่า
7โรงเรียนเก่าเราก็ใช่ว่าจะแย่ ทีแรกสอบ admission รอบแรกพี่ยื่นพอร์ตได้ที่วิศวะลาดกระบัง มีเพื่อนที่สอบไม่ได้วมวแล้วกลับไปเรียนที่โรงเรียนเก่ายื่นพอร์ตก็ได้วิศวะลาดกระบังเหมือนกัน แสดงว่าโรงเรียนเก่าก็ไม่แย่นะ ถึงสอบไม่ได้ไม่ใช่แปลว่าเราไร้ค่ามันแค่ความผิดหวังครั้งหนึ่ง ไม่ใช่ความสุขชั่วชีวิต ถึงจะสอบวมวได้แต่ถ้าไม่ตั้งใจก็อาจจะแพ้คนที่เคยสอบไม่ได้ก็ได้
8โอเคว่าเด็กวมวเกินกว่าครึ่งไปคณะแพทย์ศาสตร์ แต่ก็มีบางคนไปคณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ ซึ่ง 2 คณะนี้ถือว่าสอบไม่ยากเท่าไหร่อยู่โรงเรียนไหนก็สามารถสอบเข้าได้ วมว.ใช่จะแปลว่าคือความสุขนิรันดร์ 
9มอต้นด้วยพี่อยู่โรงเรียนในอำเภอเล็กๆไม่มีชื่อเสียงจึงไม่รู้จักค่ายสอวน. แต่พอมาเรียนที่วมวแล้วจึงได้รู้จักคุณครูช่วยติวเพื่อไปค่ายต่างๆ ตอนม. 4 พี่เกือบติดค่ายฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ เลยตั้งใจพยายามเอาใหม่ตอนม 5 แล้วก็ไปถึงค่ายคอมพิวเตอร์ค่ายที่ 2 การมาเรียนที่วมวเราจะสามารถเริ่มต้นทุกอย่างใหม่ได้แม้นว่าเราจะไม่เคยรู้จักค่ายสอวนมาก่อนก็สามารถไปถึงค่ายที่ 2 หรือ 3 ได้ถ้าเราพยายามพอเพราะมีคุณครูคอยช่วยเราอยู่แล้ว เหลืออยู่แค่ความพยายามของเราเอง ดังนั้นใครได้เรียนที่วมวแล้วอยากให้ตั้งใจและโดยเฉพาะอย่างยิ่งพยายามสอบให้ได้ไข้สอวนเพื่อใส่พอร์ตใช้สมัครมหาวิทยาลัยทุกคณะที่เราอยากเรียนได้ เด็กวมว.ส่วนใหญ่จะได้แอดมิชชั่นรอบที่ 1 

ที่เขียนนี้หวังจะให้น้องๆมีความตั้งใจพยายามด้วยตัวเอง และประเมินตัวเองในคนที่จะทำให้ผู้ปกครองลำบากเกินไปประเมินตัวเองว่าเรามีโอกาสมากน้อยแค่ไหนก่อน วมว.ไม่ใช่อะไรที่สอบเข้าได้ง่ายๆ 

ขอขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ขอให้ประสบความสำเร็จในการเรียนและโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี เราทุกคนตั้งใจเรียนเพื่อทำชีวิตตัวเองให้ดีและเพื่อเป็นส่วนหนึ่งทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนและประสบความสำเร็จสมตามความปรารถนา🙏🙏🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่