คนที่ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ มีวิธีหรือวางแผนดูแลครอบครัวที่ไทยยังไงกันบ้างคะ

เราเองมีความคิดอยากไปตั้งรกรากอยู่ต่างประเทศเหมือนกันค่ะ เคยไปฝึกงานอยู่ช่วงนึงที่ประเทศแถวนี้แล้วรู้สึกชอบการใช้ชีวิตในต่างประเทศมากๆ รู้สึกอิสระดีค่ะ

   ตอนนี้เราเรียนจบมาสองสามปีแล้วทำงานอยู่ค่ะ มีวางแผนจะขอทุนไปเรียนต่ออยู่เหมือนกันค่ะ แล้วคิดไว้ว่าอยากย้ายไปอยู่เลยถ้าสามารถทำงานที่นั่นได้ .. แต่คือถึงยังไงในท้ายที่สุดแล้วเราอยากที่จะไปอยู่ต่างประเทศให้ได้อยู่แล้วน่ะค่ะ (หลายคนจะมองว่าเราไม่รักประเทศนึเปล่าคะ 55555 คือเรารักนะคะแต่โอกาสและการใช้ชีวิตอะไรหลายๆอย่างในประเทศนี้เรารู้สึกว่ามันยังไม่เหมาะและพอดีกับตัวเรา)

   โอเคค่ะ แต่สิ่งนึงที่เราคิดมากเลยก็คือเรื่องครอบครัวที่นี่น่ะค่ะ

   ต้องบอกก่อนว่าบ้านเราฐานะไม่ได้ดีมากอ่ะค่ะ คุณแม่เปิดร้านของชำ และมีพี่ชายคนนึงค่ะซึ่งเขาเคยประสบอุบัติเหตุทำให้ไม่สามารถเดินได้เหมือนปกติ ช่วยเหลือตัวเองได้อยู่ค่ะแต่เดินไม่ได้ ส่วนคุณพ่อเสียไปแล้ว, สิ่งที่เราคิดมากก็คือถ้าเราย้ายไปแม่กับพี่ก็ต้องอยู่ที่นี่กันสองคน ถึงแม้จะมีญาติๆคนอื่นอยู่บ้านด้วยก็ตามแต่เราก็รู้สึกว่ามันเป็นภาระส่วนของเราที่ต้องรับผิดชอบอยู่ดีอ่ะค่ะ

   ครั้นจะพาพวกเขาไปด้วยพวกเขาก็ไม่ไปค่ะ เราเคยเกริ่นๆกับแม่ไปแล้ว ซึ่งเราเข้าใจนะคะว่าเขาก็ไม่รู้จะไปทำอะไรที่นั่น 

   คือทุกวันนี้เราค่อนข้างคิดมากเลยค่ะ เราอยากมีชีวิตของเรานะคะ แต่เราก็อดรู้สึกผิดไม่ได้ถ้าเราแบบไม่ได้อยู่ด้วย แค่เบี้ยคนชรากับเบี้ยคนพิการมันก็ไม่ได้เยอะขนาดดูแลตัวเองได้ขนาดนั้นใช่ไหมคะ ถึงเราไปอยู่แล้วส่งเงินมามันก็หมายถึงแม่ต้องดูแลแม่คนเดียวอยู่ดี 😭 แต่ถ้าจะให้เราหยุดชีวิตตัวเองไว้รอดูแลพี่เราก็คงไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำ ไม่ได้มีชีวิตของเราอ่ะค่ะ

   ใครเคยมีประสบการณ์หรือแนวทางในการย้ายประเทศแล้วยังสามารถดูแลคนที่บ้านได้ไหมคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่