วอลเล่ย์บอลชายทีมชาติฝรั่งเศส ทีมที่ครบเครื่องแห่งยุคในปี 2012-2014 วอลเล่ย์บอลชายทีมชาติฝรั่งเศสประสบความสำเร็จมากในยุคของ Laurent Tillie และ Philippe Blainในฐานะโค้ชระดับชาติ โดยมีเป้าหมายร่วมกันในการคัดเลือกทีมสำหรับการ แข่งขันกีฬาโอลิมปิก

2015: ปีแห่งประวัติศาสตร์
ผู้ชนะทีมฝรั่งเศสของWorld League ที่ สนาม Maracanãzinhoในริโอ ประเทศบราซิล
พวกเขาชนะ 14 เกมติดต่อกันและจบชัยชนะในดิวิชั่น 2 นี้ Earvin Ngapet ได้ MVP

18 ตุลาคม 2016 ทีมฝรั่งเศสชนะการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปซึ่งเป็นถ้วยรางวัลรายการใหญ่รายการแรกและสิ้นสุดการรอคอย 67 ปีนับตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ครั้งแรก ชัยชนะนี้สร้างขึ้นจากผลงานในระดับสูง

ในรอบรองชนะเลิศต่อหน้าแฟนบอล บัลแกเรียมากกว่า 13,000 คน รอบชิง บลูส์เอาชนะสโลวีเนีย ได้อย่างชัดเจน 3 -0


เดอะบลูส์จบปี2015 เป็นประวัติศาสตร์ที่พวกเขาชนะ 23 จาก 24 นัดอย่างเป็นทางการและได้รับรางวัล World League และต่อด้วย European Championship

2017 กลับมายืนยันกับตำแหน่ง World League ครั้งที่สอง สิงห์บลูส์คว้าแชมป์เหรียญทอง
Ngapet  ได้ MVP การแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายภายใต้ชื่อ "World League" ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็น "League of Nations" จากรุ่นต่อไป

2018  VNL จบอันดับที่สองคว้าเงิน

2021: VNL ที่อิตาลี คว้าทองแดง จบอันดับที่ 3

2021 คว้าแชมป์ทองโอลิมปิกที่โตเกียว


2022 คว้าทอง VNL


Antoine Brizard พิสูจน์ให้เห็นถึงความแน่วแน่ในชัยชนะเหนือรัสเซียโอลิมปิก เซตสุดท้ายด้วยการชกต่อยอย่างซุกซนทำให้ทีมได้แต้ม ต่อจากนั้นขับเคลื่อนโดย เอิร์วิน งาเพ็ธ ในการจู่โจม และคว้า MVP ในรายการนี้ มาครอง


จบภาระกิจที่ยิ่งใหญ่ โลร็องต์ ทิลลีได้สรุปในพิธีอภิเษกอาณัติของเขาที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าทีมฝรั่งเศสเป็นเวลา 9 ปี สถิติของเขายอดเยี่ยมมากด้วยสองรายการใหญ่ (ยูโร 2015, โอลิมปิก 2020) และ WL 2 สมัย (2015, 2017) ซึ่งทำให้การคัดเลือกสามารถตัดสินในระดับที่สูงที่สุดในโลกได้อย่างถาวร ด้วยบุญของเขาคือการนำวอลเลย์บอลฝรั่งเศส โด่งดังมีชื่อเสียงและเป็นทีมที่เก่งที่สุดในระดับโลก

ความสำเร็จของเดอะบลูส์สามารถอธิบายได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากข้อเท็จจริงที่ "ธรรมดา" ที่ปัจจุบันเดอะบลูส์มีรุ่นที่น่าทึ่ง Earvin Ngapeth, Jenia Grebennikov, Benjamin Toniutti และคนอื่นๆ สร้างความประทับใจอย่างรวดเร็วตั้งแต่ก้าวแรกของพวกเขาในเดอะบลูส์ในช่วงต้นปี 2010


พวกเขามีความคลั่งไคล้ในรุ่น เมื่อเราเห็นพวกเขาเล่น เรารู้ว่าพวกเขาจะแข็งแกร่งมาก เล่นเร็วมาก กลุ่มนี่เป็นรุ่นพิเศษ ที่ได้เขียนบนหนังสือประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส กับคุณภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ไม่ต้องสงสัยเลย มันมาจากสภาพจิตใจที่พวกเขามีอยู่แล้วในฐานะคนหนุ่มสาว พวกเขาสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ บนพื้นได้อย่างน่าทึ่งและมีประสิทธิภาพ เฉกเช่นดาราดัง เอ็นงาเป็ธ ที่สร้างความสามารถพิเศษด้วยการซัดกลับเข้าตาข่าย

Andrea Gianni โค้ชคนใหม่กล่าว

“เมื่อผู้เล่นบางคนทำได้ไม่ดี ทั้งทีมก็ขาดพลังงาน เช่นเดียวกับในรอบที่สามและสี่ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ยกเว้นแต่ว่าพวกเขามีความสามารถที่จะดีดตัวกลับมาได้”

หนุ่มกลุ่มนี้เป็นผู้เล่นที่ดีและถ่อมตนจริงๆ พวกเขามีรหัส ความปรารถนา นั่นคือสิ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดตลอดกาล


“บางครั้งพวกเขาต้องการความบ้าคลั่ง ความเป็นกันเองบางอย่างเพื่อแสดงความสมบูรณ์ของเกม"

ความฮึกเหิมที่จะชนะและสภาพจิตใจนี้ได้หลอมรวมกลุ่ม มันแพร่กระจายไปยังผู้เล่นอายุน้อยที่เข้าร่วมพวกเขาตลอดทาง เช่นเดียวกับ Jean Patry, Trévor Clévenot หรือBarthélémy Cheninyezeผู้เขียนตอนจบที่น่าทึ่ง

เนื่องจากผู้เล่นกล้าในสิ่งที่ทำและในภาพที่พวกเขาสะท้อนกลับมา พวกเขาทำให้นักวอลเลย์บอลรุ่นเยาว์ต้องการเลียนแบบพวกเขา ช่วยให้คนหนุ่มสาวเหล่านี้ก้าวหน้าเร็วขึ้น และเบื้องหลังคือการแบ่งปันในทุกสิ่งที่ทำ


ผู้เล่นฝรั่งเศสส่งออกลีกนอก

“คำแนะนำแรกของผมในทีมฝรั่งเศสคือการบอกให้พวกเขาย้ายไปต่างประเทศ ผมต้องบังคับให้พวกเขาออกจากเซฟโซน  เพื่อเรียนรู้เผชิญหน้ากับผู้เล่นที่เก่งที่สุดและพบว่าตัวเองอยู่ในความยากลำบาก เฉพาะในกรณีเหล่านี้เท่านั้นที่เราก้าวหน้าและเติบโตขึ้น “โค้ชทิลลี่กล่าว

“นอกเหนือจากการฝึกฝนในฐานะผู้เล่นให้สมบูรณ์แบบแล้ว ยังช่วยให้พวกเขาเปลี่ยนทัศนคติต่อคู่ต่อสู้ได้อีกด้วย ผู้เล่นในอดีตอย่างปิแอร์ ปูโจล ซึ่งเคยเล่นในหลายประเทศในยุโรปด้วย เมื่อเราเล่นในต่างประเทศ เราจะไม่เห็นชาวอิตาลีหรือบราซิลเป็น monster อีกต่อไป เราเห็นพวกเขาทุกวันหรือทุกสัปดาห์ในสนาม มันเป็นสิ่งจำเป็น ในที่สุดวันนี้ ผู้เล่นของเรากลายเป็น monster ในทีมของเรา”

ผู้เล่นตัวหลักในชุดปัจจุบัน

Earvin
ลูกชายของอดีตนักวอลเลย์บอลมืออาชีพ Earvin แสดงระดับที่ไม่ธรรมดาตั้งแต่เริ่มต้นในตูร์ สามารถทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้เขาใช้ชีวิตตามชื่อของเขา อันที่จริงพ่อของเขาเรียกเขาว่า "Earvin" เพื่อแสดงความเคารพต่อนักบาสเกตบอล Magic Johnson

Jenia Grebennikov
ด้วยสองสัญชาติฝรั่งเศส-รัสเซีย ลูกชายของบอริส เกรเบนนิคอฟในฐานะลิเบอโร่ ตั้งแต่ปี 2008 เขาได้สร้างความมั่งคั่งให้กับ Rennes volley
ตั้งแต่นั้นมา เขาเล่นในเยอรมนีเป็นเวลาสองปีก่อนที่จะลงหลักปักฐานในลีกอิตาลี ซึ่งเป็นหนึ่งในลีกที่สูงที่สุดในโลก ด้วยผลงานที่น่าประทับใจ เขานำความสำเร็จและประสบการณ์มาสู่ทีมฝรั่งเศส

เบนจามิน โตนิตติ
เมื่ออายุ 30 เบนจามินอยู่ในช่วงรุ่งโรจน์ของชีวิต ในตำแหน่งการจ่ายบอล ประสบการณ์ของเขาเป็นทรัพย์สินที่สำคัญ เขาเริ่มในฝรั่งเศสกับสโมสร Arago de Sète ก่อนไปต่างประเทศ
เขาเล่นให้กับสโมสรโปแลนด์ Ketdizerzyn-Kozle เป็นเวลาสามฤดูกาล


เขามีส่วนร่วมอย่างแข็งขันวอลเลย์บอลฝรั่งเศสและได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นกัปตันซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาเก่ง

Antoine Brizard
กัปตันโทนิอุตติเป็นผู้ส่งบอลตัวหลักให้กับทีมชาติฝรั่งเศส กองหนุนของเขานั้นมีคุณภาพดีเยี่ยม Antoine Brizard ผู้ส่งบอลคนที่ 2 อดทนรอเวลาของเขาที่จะได้พิสูจน์ความสามารถของเขาในสนาม

Antoine Brizard เมื่อถูกถามว่าคุณเป็นนักวอลเลย์บอลที่เก่งที่สุดในโลก เพราะถูกโหวตจาก FIVB ปี2021 เขาตอบว่า

“เก่งที่สุดในโลกเลยเหรอ? ฮ่าฮ่าฮ่า โอ้ยไม่จริงหรอก วอลเล่ย์บอลเล่นกันเป็นเป็นทีม การได้รับการยอมรับส่วนตัวและได้รับการเสนอชื่อยังคงเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม”

อองตวน บริซาร์ด กล่าวด้วยรอยยิ้มเสมอว่าตำแหน่งโอลิมปิกนี้ไม่ได้ทำให้ชีวิตในที่สาธารณะของเขาวุ่นวายมากนัก:

"ผมได้รับข้อความมากมาย มันน่ารักมาก ขอบคุณทุกคน ผมยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสักเท่าไหร่ แต่หลังจากช่วงเวลานี้ก็พอจะมีคนจำผมได้เล็กน้อย มันก็มากกว่าเมื่อก่อนแล้ว “ (หัวเราะ)
(*** เขาหมายถึงมีแฟนคลับรู้จักเขามากขึ้น)

เมื่อถูกถามว่า คุณผสมผสานกับการเล่นกับN’Gapet ได้อย่างไร อองตวนกล่าวว่า เราสนิทกันเหมือนเพื่อนและพี่ชาย

“เออร์วินขู่ผมตลอดเลยครับ บอก เอ้ย เอ็งส่งบอลมาให้พี่ดีๆหน่อย ไม่งั้นฉันจะหักคอนาย ฮ่าฮ่าฮ่า” อองตวนกล่าวพร้อมเสียงหัวเราะ


Earvin N' Gapeth ผู้ซึ่งสนุกกับความรุ่งเรืองของการแข่งขันวอลเลย์บอลฝรั่งเศส เขากล่าวว่า

“มีความสุขมากที่ได้เล่นกับทีมในทีมชาติ มันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษมากเสมอเพราะเราเป็นกลุ่มเพื่อนกันจริงๆ ช่วงเปิดลีก เราไม่ได้เจอหน้ากันทั้งฤดูกาล ดีใจเสมอที่กลับมาทีมฝรั่งเศส เรามีแชมป์เหรียญทองแขวนไว้ที่บ้าน มันยิ่งใหญ่มาก สิ่งนี้สามารถกระตุ้นให้เราทำสิ่งใหม่ ๆ ในโลกสำหรับวอลเลย์บอล”


Jenia Grebennikov ลิเบอร์โร่เบอร์1 ของทีมที่ละทิ้งฮ็อกกี้น้ำแข็ง มาเล่นวอลเล่ย์บอล

“เมื่อผมอายุ 15 พ่อของผมซึ่งเป็นอดีตทีมชาติของสหภาพโซเวียตขอให้ผมเลือก ผมเลือกเล่นวอลเลย์บอล เพราะเขาเพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นโค้ชของ Rennes VB ผมบอกตัวเองว่าการเป็นมือโปรง่ายกว่า “

Jenia มีเชื้อสายชาวรัสเซีย (นิจนี-โนฟโกรอด) และต้นกำเนิดของคาซัค  เป้าหมายสำเร็จอย่างรวดเร็วตั้งแต่เขาเซ็นสัญญาฉบับแรกเมื่ออายุ 18 ปีในเมืองแรนส์โดยรับตำแหน่งลิเบโรตามคำแนะนำของพ่อของเขาอีกครั้งซึ่งเชื่อว่านี่คือจุดที่เขามีโอกาสรวมทีมได้ดีที่สุดกับทีมฝรั่งเศส

“มันเป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างที่อยากจะพูดคำว่าขอบคุณ: ผมต้องใช้เวลาพุ่งดำดิ่งไปทุกที่เพื่อรับลูกบอล ยก รับ ตั้งรับ เป็นตำแหน่งที่ไม่ได้อยู่ในแสงสว่าง แต่ในขณะเดียวกัน มันคือตำแหน่งที่สำคัญ ต้องส่งลูกบอลไปให้ Setter ในสภาพที่ดี

เขาเป็นชายหนุ่มที่เรียบง่ายและยิ้มแย้มในชีวิตซึ่งผูกพันกับครอบครัว เพื่อนฝูง และบ้านเกิดของเขา ลิเบโรสามสีเฟื่องฟูในทีมชาติฝรั่งเศสทั้งในและนอกสนาม

“เราทุกคนนำความบ้าคลั่ง ความสุขที่ได้อยู่ด้วยกัน และความหลงใหลในกีฬาวอลเลย์บอลของเรา เราทุกคนเป็นเพื่อนกัน รักใคร่ สามัคคี เพื่อให้แน่ใจว่าเราทุกคนมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน”

“นักกีฬาที่ผมชื่นชอบคือ ซีเนอดีน ซีดาน ผู้ซึ่งนอกจากพรสวรรค์ของเขาแล้ว ยังมีความสามารถพิเศษมากมาย และโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ผู้มีประวัติอันน่าทึ่งและยังคงมีระดับการเล่นที่น่าประทับใจในปัจจุบัน”

ความคิดเห็นของ Laurent Tillie:

“Jenia คือความสุขในการใช้ชีวิต เขามีรอยยิ้มเสมอ ในสนาม เขามีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะลงเล่น เขายังแสดงความกล้าหาญเพราะเขาอยู่ในตำแหน่งที่ยากลำบากซึ่งต้องใช้ความเสียสละและการทำงานอย่างมาก สำหรับผมแล้ว เขาคือลิเบอร์โร่ที่ดีที่สุดในโลก”Jean Patry ผู้เล่นในตำแหน่งตัวตีตรงข้าม(Op) อีกคนที่โดดเด่นมาก เมื่อถูกถามว่ารู้สึกอย่างไรกับแชมป์ เขาตอบว่า

“มันสนุก เราอยู่ที่นั่น เรารู้วิธีเล่นรอบชิงชนะเลิศ เราชนะพวกเขา เรารู้เหนือสิ่งอื่นใดว่าต้องอยู่บนโพเดียมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าทัวร์นาเมนต์จะเป็นอย่างไร เราต้องชินกับการอยู่บนโพเดียม และนั่นคือสิ่งที่เราทำในทางที่ดี มันเหลือเชื่อมาก เราสนุกกับมัน เราเข้ารอบ เราชนะการแข่งขัน ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เราต้องการที่จะดำเนินการนี้ต่อไป ที่การแข่งขันชิงแชมป์โลก(26 สิงหาคม - 11 กันยายนในโปแลนด์และสโลวีเนีย)แน่นอนมัน จะมีแรงกดดันมากขึ้น เราคาดหวังบางสิ่งที่ยากกว่า”


Chinenyeze ผู้เล่นในตำแหน่งMB ทำหน้าที่เป็น ดีเจ เปิดเพลงบนรถบัส เด็กหนุ่มจากมิลาโน่ ผู้มีความอ่อนน้อมถ่อมตน

“ความเหนื่อยล้าอยู่ที่นั่น แต่รอยยิ้มก็เช่นกัน หลังจากคว้าแชมป์โอลิมปิก ก็แทบนอนไม่หลับอยู่หลายคืนเพราะตื่นเต้นมาก”

“ได้เล่นร่วมกับหนุ่มๆในทีมชาติ สนุกมากครับ พวกเขาทำให้ผมหัวเราะและทำให้ผมมีความมั่นใจ ทุกวัน ทุกชั่วโมง เรายังหัวเราะ รู้สึกเหมือนรู้จักกันมานาน ผมยังรับผิดชอบเปิดเพลงบนรถบัสด้วย ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปิดเพลงให้ถูกใจทุกคน แต่ก็เปิดให้หมดทุกแนวเลย “(หัวเราะ)


ผู้เล่นในตำแหน่งตัวตี Clévenot อีกคนของทีม
จัดเป็นเล่นปรมาจารย์ด้านวอลเลย์บอลชายหาดแล้วมีความพร้อมสำหรับการคว้าทองชชล ที่จะมาถึงนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่