Antoine Arthur Fabien Brizard - อันดับ 1 ผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก ปี 2021 ทีมชาติฝรั่งเศส

อองตวน บริซาร์ดเกิดในเมืองวอลเลย์บอลที่เมืองปัวตีเย ที่ซึ่งเขาเหนือกว่าใครตั้งแต่อายุยังน้อย
เขาสนิทกับพี่น้อง Ngapeth (Earvin และ Swan) ที่สโมสร Saint-Benoît Antoine เพราะพวกเขาเติบโตมาด้วยกันมาตั้งแต่ชุดเยาวชน
Brizard หมกมุ่นอยู่กับกีฬานี้ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เขาเป็นนักจ่ายบอลตั้งแต่เริ่มต้น เขาพูดถึงบทบาทนี้ว่า

“เป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ความเอื้ออาทร เพราะคุณไม่ได้เป็นจุดสนใจจริงๆ คุณต้องรู้วิธีทำให้คนอื่นเปล่งประกายให้ได้” บริซาด กล่าว

“ผมยังชอบราฟาเอลมาก เป็นผู้จ่ายบอลชาวบราซิลที่เล่นในเตรนโตและเซอร์เบียน นิโคลา กริบิช “

เขายังกล่าวถึงไอดอลคนหนึ่งในวัยเด็กของเขาอีกด้วย เพราะเขาเล่นในปัวติเย พอล ดูเอร์เดน ชาวแคนาดาผู้เฉียบแหลม ผู้ "มีพรสวรรค์มากมาย"

เมื่ออายุ 15 ปี Antoine Brizard ออกจากบ้านเกิดของเขา ในอีก 3 ปีต่อมาหลังจากประสบปัญหาทางการเงินที่ Stade Poitevin ที่เขาต้องเผชิญและย้ายไปปารีส ครั้งแรกใน National 1 จากนั้นสองปี ในฐานะผู้จ่ายบอลที่2 (ตัวสำรอง) รองจาก Guillermo Hernan
“ผมไม่ได้ลงเล่นในสนามมากนัก แต่มีช่วงเวลาพิเศษบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2013/2014 ที่เราเข้าชิงชนะเลิศถึง 3 ครั้ง”

“ความทรงจำที่ดีในบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม ผมได้เล่นไปแล้วครึ่งนึง ผมไม่ค่อยพอใจกับฟอร์มของตัวเองมากนัก ผมไม่สบายใจเลย “

ด้วยสภาพจิตใจที่เป็นบวกอย่างมาก Antoine Brizard ผู้ทำงานหนักซึ่งเลือกที่จะพัฒนาตัวเองในโปแลนด์ในวอร์ซอว์ ภายใต้คำสั่งของ Stéphane Antiga -
โครงการที่สมบูรณ์แบบเพื่อก้าวไปอีกขั้น

ตั้งใจที่จะใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ในการคัดเลือกเพื่อรับคำแนะนำจาก Benjamin Toniutti "ผู้ส่งบอลและนักวอลเลย์บอลที่ยอดเยี่ยม" เล่นทีมชาติด้วยกัน
เป็นเรื่องที่เยี่ยมมากที่มาถึงช่วงเวลาที่ทีมฝรั่งเศสอยู่ในจุดสูงสุด และเมื่อความกระตือรือร้นรอบๆ ตัวของเขาที่แข็งแกร่งขนาดนี้ พวกเขา(ทีมชาติฝรั่งเศส) ก็สามารถสร้างชื่อเสียงนี้ได้ผ่านผลงานของพวกเขาในโอลิมปิกที่โตเกียว
และเขาตั้งใจที่จะอยู่ที่นั่นอย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อเราพูดคุยกับเขาเกี่ยวกับโอลิมปิก 2024 ที่เป็นไปได้ในปารีส

เขาสรุปว่า

“มันทำให้ผมฝันที่จะยืน 1 ในสนามที่สามารถเล่นโอลิมปิกในฝรั่งเศสได้ “
"ผมอยากเป็นผู้ส่งบอลและนักวอลเลย์บอลที่ยอดเยี่ยม"

ชื่อเล่นของเขาคือ "La Briz"

Antoine and Sport:

« ผมชอบกีฬาทุกประเภท เห็นได้ชัดว่าวอลเลย์บอลชอบมากกว่า แต่ยังรวมถึงเทนนิส แฮนด์บอล ซึ่งผมไปดูเป็นครั้งคราวในตูลูส ผมเป็นแฟนตัวยงของโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ตำนาน และนิโคลา คาราบาติค ที่ชนะทุกอย่างในทีมฝรั่งเศส” เขากล่าว
สายตาของ Laurent Tillie: อดีตโค้ชทีมชาติฝรั่งเศส พูดถึงเขาว่า

“ตวนกำลังฝึกซ้อมกับเราก่อน TQO ในญี่ปุ่นในปี 2016 ในที่สุดผมก็เลือกปิแอร์ปูโจลสำหรับเกมจากประสบการณ์ของเขา ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้รับมิติทางร่างกายแล้วจากนั้นก็ผ่านระดับของเขา คุณภาพที่น่าสนใจมาก เขาแสดงศักยภาพที่ยอดเยี่ยม และสภาพจิตใจที่ดีมาก เขาสมควรที่จะเล่นให้มากกว่านี้” โค้ชทิลลี่ กล่าว
Antoine Brizard เป็นผู้จ่ายบอลชาวปารีสคนที่สองจนถึงปีที่แล้ว เขาได้รับการยกย่องจากผู้เชี่ยวชาญทุกคนว่าเป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ที่สุดในยุคของเขา และนำทีมเยาวชนฝรั่งเศสเข้าสู่รอบรองชนะเลิศของการแข่งขันชิงแชมป์โลก เขามีเทคนิคที่ดี ความฉลาดในเกมที่ยอดเยี่ยม และความสามารถในการป้องกัน แต่ยังมีการโจมตีที่ดีด้วย ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในช่วงปีที่ปารีสของเขาได้เห็นเขาพัฒนาขึ้นพร้อมกับทีมศูนย์ฝึกระดับชาติที่ 1 คุณสมบัติอันยิ่งใหญ่ของเขาหมายความว่าเมื่ออายุ 21 ปี เขาได้รับความไว้วางใจจากโค้ชผู้ฝึกสอนในลีก A และมีหน้าที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้อง เป็นผู้เล่นที่จะเข้าควบคุมทีม France A ในท้ายที่สุด@@@@

บทสัมภาษณ์ หลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอันน่าทึ่ง เขาเป็นนักวอลเลย์บอลมืออาชีพมาเกือบ 10 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นที่ Paris Volley
“ผมเกิดที่เมืองปัวตีเย เป็นเมืองแห่งวอลเลย์บอล ผมยังเล่นฟุตบอลและเทนนิสเมื่อตอนผมยังเด็ก หลังจากนั้นพ่อแม่พาผมไปเล่นวอลเลย์บอล ผมรู้สึกชอบมัน ผมจึงไปสมัครลงทะเบียนเรียน หลังจากนั้นผมก็หยุดเล่นกีฬาอื่นและเล่นแต่วอลเลย์บอลเท่านั้น”

“ใช่ ใช่ แน่นอนผมเคยจินตนาการถึงกีฬาชนิดอื่น มันขึ้นอยู่กับระดับ คือผมชอบกีฬาทุกชนิด เทนนิสก็ด้วย แต่ความเป็นจริงผมชอบกีฬาประเภททีม และผมยังชอบแฮนด์บอลและกอล์ฟด้วย”
“ปีนี้ผมได้เล่นใน Italian Superlega ซึ่งถือเป็นทีมวอลเลย์บอลที่ดีที่สุดในโลกที่ Piacenza มีผู้เล่นที่ได้แชมป์โอลิมปิกฝรั่งเศสหลายคนเล่นที่นั่น เป้าหมายของผมคือ แชมป์เปี้ยนแน่นอน นี่เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการดำเนินการต่อไป เป็นทีมที่ดึงดูดใจผมมาโดยตลอด และผมไม่มีโอกาสได้ไปที่นั่นมาก่อน ที่นั่นมีโครงการที่เจ๋ง ๆผมคิดว่าเรากำลังจะมีโอกาสได้แชมป์ในปีหน้า ผมเซ็นสัญญาสองปี ดังนั้นเราจึงมีเวลา ผมหวังว่าเราจะติดท็อป 4 ในปีนี้ รอบชิงชนะเลิศ 1/2 นั้นคงจะดีมาก”

เมื่อโค้ช Laurent Tillie ที่ทำงานมาหลายปีลาออกจากทีมชาติฝรั่งเศส

“แน่นอนว่าเรารู้สึกว่ามันเป็นจุดสุดท้ายของ Laurent ซึ่งเราทำงานร่วมกันได้ดีมาก ผมคิดว่ามันเป็นชัยชนะของทีมและมันถูกสร้างขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันคือทุกสิ่งที่เราสร้างขึ้นร่วมกัน ไม่ใช่แค่กีฬาเท่านั้น แต่รวมถึงในชีวิตความผูกพันธ์กับทุกคนในทีม”

หลังจากจบโอลิมปิกที่โตเกียว เราได้โค้ชคนใหม่ Bernardinho จากบราซิล ซึ่งเป็นหนึ่งในโค้ชที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์วอลเลย์บอลอย่างไม่ต้องสงสัย

“ผมตื่นเต้นมาก มันน่าสนใจมาก สำหรับเขา มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง (ที่เราเป็นแชมป์โอลิมปิก) เขาเซ็นสัญญาต่อจากงานของ Laurent พวกเราเป็นทีมที่แข็งแกร่งอยู่แล้วที่เราผ่านเข้ารอบสำหรับเกม เขามาถึงด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม เขาชนะทุกอย่าง เขารู้ว่าเราเป็นทีมที่ดี เขารู้ว่าเราสามารถชนะได้ และเขาก็มาถึงเหมือนคนที่จะทำให้เราชนะ” เขาพูดถึงโค้ชคนใหม่

“ผมมีความสุขมากที่ได้ร่วมงานกับเขา”@@@@

เมือง La Brede ที่เขาลงหลักปักฐานและแต่งงานที่นี่

“ผมทำ CREPS ใน Talence และผมชอบภูมิภาคนี้มาก ผมยังชอบบอร์กโดซ์จริงๆ La Brede เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบ ส่วนใหญ่ก็เงียบ เป็นกันเองและให้การต้อนรับดีมาก เรารู้สึกดีที่นั่น”

เมือง La Brède และชาวเมือง Brede ต้องการฉลองเหรียญนี้กับเขา และนายกเทศมนตรี Michel Dufranc มอบเหรียญเกียรติยศให้เขาด้วยตัวเอง นั่นแสดงถึงความเรียบง่ายและความเอื้ออาทร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับเยาวชนในเมือง La Brède ด้วย ซึ่งเขาได้ลงนามด้วยตัวเอง

“ใช่ครับ มันเจ๋งมาก มันเป็นเรื่องส่วนตัวด้วย เมื่อวันก่อน เราอยู่ที่โทรกาเดโร เป็นเรื่องดีที่เห็นผู้คนมาเพื่อต้อนรับผม มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมากจริงๆ”
เยาวชน หนุ่มสาว จาก Bred หลายคนมาขอถ่ายรูป ลายเซ็นบนลูกบอล หรือเสื้อเจอร์ซีย์ แถมยังมีลายเซ็นด้วย! คุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่พวกเขาหากพวกเขาต้องการเป็นนักกีฬามืออาชีพ?

“ฮ่าฮ่าฮ่า(เสียงหัวเราะ) พวกเขาต้องพร้อมที่จะเสียสละ งานเยอะมากเป็นงานที่หนักจริงๆ ไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตจากความปรารถนาของคุณเท่านั้น  พวกเราทำงานกันหนัก และไม่มีอะไรเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ทุกอย่างต้องใช้ความพยายาม ถ้าเราไม่มุ่งมั่น เราจะไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องอดทนและทำงานหนัก” เขากล่าวพร้อมกับรอยยิ้มบนใบหน้า


@@@

Antoine Brizard ได้รับการโหวตให้เป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม โดยสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (ผู้มีอิทธิพลในการคว้าทองคำโอลิมปิกในโตเกียว 2020)
ผู้เล่นจากสโมสรปิอาเซนซา (อิตาลี) อยู่ในอันดับต้น ๆ ของการจัดอันดับที่ชาวฝรั่งเศสเป็นตัวแทนได้เป็นอย่างดี เขาติดอันดับ 1 ผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมประจำปี 2021 ส่วนต่อท้ายข้างหลังเขา Earvin Ngapeth (ที่ 3), Jean Patry (ที่ 4), Jennia Grebennikov (ที่ 5) และ Barthélélémy Chinenyeze (10) ก็อยู่ในความสนใจเช่นกัน หลังจากได้รับรางวัล Antoine Brizard ก็ได้ตอบคำถามกับการให้สัมภาษณ์
Franceinfo: sport: อะไรที่ทำให้คุณคิดว่าคุณเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกปีนี้?

Antoine Brizard: “อืม ไม่จริงหรอก (หัวเราะ) วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่เล่นเป็นทีมที่เป็นเลิศ มันยากที่จะดึงเอาความเป็นตัวของตัวเองออกมา เหนือสิ่งอื่นใดเป็นการอุทิศต่อส่วนรวม เรามีผู้เล่น 5 คนในการจัดอันดับ มันเฉพาะเจาะจงมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้และสิ่งที่เราทำในเกม สิ่งนี้เตือนเราว่าปี 2021 นั้นดีเป็นพิเศษสำหรับวอลเลย์บอลฝรั่งเศส”

คุณพบกับ Earvin Ngapeth ในเย็นวันอาทิตย์ (ทีมของคุณเผชิญหน้ากันในอิตาลี) เขากดดันคุณหรือไม่?

“ไม่มากเกินไป… มันเป็นการแข่งขันที่ตึงเครียดเล็กน้อย เรามักจะหัวเราะคุยสนุกสนานก่อนจะแข่งกันเสมอ”
คุณมีความรู้สึกว่าวอลเลย์บอลฝรั่งเศสได้เปลี่ยนไปเป็นอีกมิติหนึ่งตั้งแต่เกมหรือไม่?

“อย่างสมบูรณ์! ผมดีใจที่เห็นว่า ในบรรดาทั้งหมดที่เกิดขึ้นที่นั่น หลายคนถือว่าการวิ่งของเราในช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของเกม เป็นเรื่องใหญ่ที่กีฬาของเราได้รับการปฏิบัติตาม ชาวฝรั่งเศสได้รับเครื่องหมายในการเดินทางของเรา พวกเขารู้สึกว่าเรารักกัน และเราเป็นมากกว่าทีม เราภูมิใจกับมัน”@@ต่อในคอมเม้นนะคะ@@
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่