ตัดสินใจลาออกจากงานที่เก่า แต่โดนที่ใหม่ปฎิเสธ

สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ

เราเป็นเด็กจบใหม่นะคะ เข้าทำงานบริษัทแรกได้ 2 เดือน (อยู่ในช่วงทดลองงานค่ะ) แต่ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างทำให้เราอยากเปลี่ยนที่ทำงานค่ะ เราตัดสินใจสมัครงานกับบริษัทที่ 2 ไป ผ่านกระบวนการมากมายทั้งสัมภาษณ์เบื้องต้น ทำข้อสอบ ทำเคสกลุ่มร่วมกับผู้สมัครคนอื่นๆ จนถึงสัมภาษณ์เดี่ยว ผลตอบรับดีมากๆค่ะ กรรมการชื่นชอบเรา เราก็มีความหวัง จน email ประกาศผล แจ้งว่าเราผ่านการประเมินทักษะ และ HR จะติดต่อเพื่อทำสัญญาจ้างภายในวันที่ 29 Jul 22 

เราดีใจมาก เพราะเงินเดือนสูงขึ้น บริษัทมั่นคงขึ้น เลยตัดสินใจลาออกจากงานที่เก่าค่ะ เพราะเรายังไม่ผ่านโปรเลยไม่ต้องรอ 30 วัน แต่เราก็ทำงานต่ออีก 15 วัน เพื่อเตรียม Transfer งานให้คนใหม่ค่ะ หมายความว่าเราทำงานที่บริษัทแรกถึงวันที่ 29 Jul 22 และ 1 Aug 22 เราสามารถเริ่มงานใหม่ได้เลย

แต่ว่าวันนี้ ทาง HR บริษัทที่ 2 ติดต่อเรามาเขาแจ้งว่ามีข่าวร้ายจะแจ้ง คือบริษัทมีนโยบายออกมาค่ะ ยังไม่รับคนเพิ่ม จะมีแค่การปรับเปลี่ยนภายในเท่านั้น
เราตกใจมาก แล้วแจ้งเขาว่าแต่หนูลาออกจากงานที่เดิมแล้วนะคะ เขาพูดได้แค่ ขอโทษด้วย จะเก็บโปรไฟล์ไว้ ถ้ามีตำแหน่งที่เหมาะสมจะติดต่อกลับมา

เราสตั้นไปพักใหญ่เลยค่ะ ค่อนข้างสับสนว่าจะเอายังไงต่อดี มันเป็นเพราะเราใจร้อนรีบลาออกไปหรือเปล่าคะ แต่ตอนนั้นเราแค่รู้สึกว่าเราอยากตัดให้จบก่อน ค่อยเริ่มที่ใหม่ 

ตอนแรกเราอยากมาถามคนอื่นๆ ที่มีประสบการณ์ชีวิตมากกว่าเรา ว่าเราจะทำยังไงดี แต่พอพิมพ์ไปพิมพ์มาก็เหมือนเราจะรู้คำตอบอยู่แล้วว่าเราต้องทำยังไง ก็คือสมัครงานใหม่ แต่ท้อใจจังเลยค่ะ เป็นเพราะเราไม่คิดมาก่อนว่าเราจะผิดหวัง ขอบคุณมากๆนะคะที่อ่านจนถึงตรงนี้ ขอบคุณจริงๆค่ะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ก็เก็บไว้เป็นบทเรียนครับ ว่าจะแจ้งลาออกก็ต่อเมื่อเซ็นสัญญากับที่ใหม่เท่านั้น อย่ารีบลาออก

จากนี้ไปก็คงต้องลาออกตามเดิมครับ จะอยู่เค้าก็คงไม่โอเคกับเราแล้วละ

ก็คงต้องหางานใหม่อีกรอบครับ เราเคยหาได้แล้ว คิดว่า หาอีกสักที่ก็คงไม่ยากอะไรครับ
ความคิดเห็นที่ 25
ขอบคุณสำหรับทุกๆความเห็นเลยนะคะ เราจะเก็บไว้เป็นบทเรียนและเราจะเติบโตขึ้นแบบมีสติค่ะ

ขออนุญาตชีแจ้งเพิ่มเติมหลังจากไปคุยกับตัวเองมาทั้งคืน เราถามตัวเองว่า ถ้าไม่ได้ที่ใหม่ เราจะลาออกจากที่เก่าไหม คำตอบก็คือยังจะลาออกอยู่ดีค่ะ แล้วถ้าถามว่าแล้วจะเสียใจทำไม เพราะถ้าไม่ได้ที่ใหม่ ก็ต้องมีช่งงตกงานอยู่แล้ว จริงๆมันคือความผิดหวังในวันที่เกิดเหตุการณ์ค่ะ เพราะเราคิดว่าเรามีงานประจำที่ใหม่มารองรับแล้ว เรามองถึงจำนวนเงินที่เราได้รับ แล้วพอไม่ได้ก็เลยผิดหวังค่ะ

แต่ถึงตอนนี้เราจะไม่มีงานประจำทำ แต่เราก็ยังมีฟรีแลนซ์อยู่อีก 2-3 งานค่ะ (ทำแบบ wfh) รายได้จากฟรีแลนซ์รวมๆ ก็ถือว่าพออยู่พอกิน แต่ไม่ได้ถึงขั้นพอเก็บค่ะ

เป้าหมายต่อไปก็คงสมัครงานใหม่ การเลือกงานก็คงมาจากประสบการณ์เล็กๆที่เรามี ว่าเราจะไม่ไปบริษัทแบบไหนค่ะ

ที่เรามาเล่าเพราะเราอยากระบาย แต่ไม่อยากบอกพ่อแม่ค่ะ กลัวท่านจะเป็นห่วง แล้วเราก็คิดว่าเราคงไม่บอกพ่อกับแม่เรื่องนี้ค่ะ ยังไงเงินจากฟรีแลนซ์ที่เราทำ ก็เพียงพอที่จะซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟภายในบ้านค่ะ

ขอบคุณทุกๆคนเลยนะคะ ขอบคุณมากๆจริงๆค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
สำหรับผม การจะสมัครงานที่ใหม่ต้องเซ็นสัญญาก่อนเท่านั้นครับ ถึงค่อยแจ้งลาออกที่เก่า หากที่ใหม่สนใจเราจริงๆเขาย่อมต้องรอได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่