มุมมองของลูฟี่ที่มองแชงค์ส กับมุมมองของแชงค์สที่มองลูฟี่ ? และความจริงของดราก้อน (มีสปอยตอนล่าสุด)

กระทู้คำถาม
จริงๆใจอยากจะตั้งกระทู้นี้มานานมากๆแล้วครับ เรื่องของมุมมองต่างๆของตัวละครในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นของซันจิและโซโล(ซึ่งโอดะเองก็เฉลยมุมมองของทั้งคู่ให้เห็นไปแล้วในหลายๆฉากครับ)
ตัดกลับมาที่ตอนล่าสุด (1054 - 1055) อ.โอดะก็ได้ค่อยๆคลายข้อสงสัยของมุมมองลูฟี่และแชงค์สขึ้นมาทีละนิดๆ โดยเนื้อหาที่ถูกเฉลยออกมาแม้จะยังมีไม่มากพอ แต่ก็พอจะปะติดปะต่อเรื่องราวได้
เริ่มจากมุมมองของลูฟี่ที่มีต่อแชงค์สก่อนเลยนะครับ โดยลูฟี่มองแชงค์ส์เป็น "เพื่อน" มากกว่า "ผู้มีพระคุณ" โดยการใช้คำว่าเพื่อนกับคนที่อายุต่างกัน 20 กว่าปีไม่แปลกสำหรับตัวละครในเรื่องครับ โดยลูฟี่ไม่ได้มองว่าแชงค์สเป็นไอดอลที่อยากเดินตามครับ แต่มองเป็น 1 ในคนที่แข็งแกร่ง และอยากแข็งแกร่งให้ได้แบบนั้น จ้าวแห่งโจรสลัดมีได้แค่คนเดียว และนั่นคือตำแหน่งของคนที่แข็งแกร่งที่สุด โดยเราจะเห็นจากตอนที่ 1 ที่ลูฟี่กล่าวว่าจะเป็นจ้าวแห่งโจรสลัด โดยแชงค์ส ณ ตอนนั้น ยังไม่ได้เป็นจักรพรรดิ (มาเป็นตอน 6 ปีที่แล้ว) ส่วนตัวแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่ลูฟี่ต้องการที่จะล้มแชงค์ส เพื่อไปให้ถึง "วันพีซ" ที่มีแค่ชิ้นเดียวตามชื่อเรื่องครับ
          ต่อกันที่มุมมองของแชงค์สที่มีต่อลูฟี่ครับ โดยแชงค์สมองลูฟี่ด้วยมุมมองของ "ความหวังของตนเอง หรือเรียกว่า ความผิดพลาดของตนเองก็ไม่ผิดครับ" หรืออีกมุมมองคือ "เพื่อนร่วมโชคชะตา" ก็ได้
ซึ่งในส่วนของตัวละครนี้ อ.โอดะยังไม่ได้เฉลยปมหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ทำไมคนระดับแชงค์สถึงไปอยู่ที่หมู่บ้านเล็กๆทางอีสท์บลู ทั้งๆที่ไม่ใช่บ้านเกิดของตน (ถึงแม้ ณ ตอนนั้นแชงค์สจะยังไม่ได้ขึ้นเป็นจักรพรรดิ แต่คงเป็นโจรสลัดรุกกี้อายุ 20 ปี ที่มีชื่อเสียงอยู่ในระดับใกล้เคียงจักรพรรดิมากๆ แถมยังเคยอยู่บนเรือของจ้าวแห่งโจรสลัดด้วย) สิ่งที่น่าสนใจว่าทำไมถึงอยู่ที่หมู่บ้านเป็นปีๆ อันนี้ คหสต. คิดว่าแชงค์สคงรู้ว่าเอสคือลูกของโรเจอร์ และมาเฝ้าดูการเติบโตของเอสและรอโอกาศที่จะให้เอสได้กินผลไม้ปิศาจครับ โดยตัวโรเจอร์เคยบอกว่าอยากจะให้ลูกชายของตนเป็นคนในคำทำนาย ซึ่งตอนนั้นโรเจอร์ยังไม่มีลูก (ฮ่าๆ) และไม่แปลกใจเลยที่แชงค์สจะมาหาหนวดขาวเพื่อบอกให้เอสเลิกติดตามหนวดดำ ไม่ใช่แค่รู้ว่าหนวดดำเก่งแค่ไหน แต่อีกใจนึงลึกๆตัวเขาก็เป็นห่วงเอสด้วย เหมือนกับการที่แชงค์สป้วนเปี้ยนอยู่ที่หมู่บ้าน กับการชิงผลโซฮอนในตำนานอย่าง "นิกะ" จุดประสงค์คืออยากจะให้เอสเป็นคนในคำทำนายอย่างที่โรเจอร์เคยบอกเอาไว้เมื่อตอนนั้น แต่หวยดันไปออกที่ลูฟี่ ที่เป็นคนกินผลนี้เข้าไป (ตอนนั้นลูฟี่ยังไม่รู้จักเอส แต่ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าแชงค์สรู้ว่าลูฟี่คือลูกของดราก้อน หลานของการ์ป) และการที่ลูฟี่กินผลนั้นไปทำให้แผนของแชงค์สเปลี่ยนไป แชงค์สไม่ได้ต้องการที่จะหาภาชนะ เพื่อใส่พลังของผลปิศาจ และแชงค์สก็ไม่ใช่ตัวร้ายของเรื่องด้วยครับ ถ้าแชงค์สคิดจะหาภาชนะใส่จริงๆ สู้ให้ลูฟี่โดนปลางับแล้วผลปิศาจไปเกิดใหม่แถวๆนั้นน่าจะดีกว่า (ฮาาาาา) แชงค์สน่าจะคิดทบทวนเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงอาจจะออกเรือไปขอคำปรึกษากับดราก้อน (ซึ่งจากเหตุการณ์ไฟไหม้กองขยะ บนเกาะที่พวกลูฟี่อยู่ ทำให้พอจะเดาได้ว่าช่วงเวลาที่แชงค์สอยู่ในหมู่บ้านเป็นปีๆ กับช่วงเวลาก่อนที่ดราก้อนมาช่วยซาโบ้ คือช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ดราก้อนอาจจะลาดตระเวนรวบรวมกำลังคนอยู่แถวนั้นมาสักระยะนึงแล้ว) แชงค์สเฝ้ารอการเติบโตของลูฟี่โดยแทบที่จะไม่เคลื่อนไหวอะไรมาสักระยะ จนถึงตอนที่ลูฟี่พิชิตอิสท์บลู นั่นคือครั้งที่สองที่เราได้เห็นแชงค์สอีกครั้งในมาดสุขุมและเยือกเย็น ในแววตาของเขาเริ่มจะมองเห็นความหวังจากตัวของลูฟี่ขึ้นทีละนิด จนตอนปัจจุบันที่ลูฟี่สามารถมาถึงระดับเดียวกับเขาได้ภายในระยะเวลา 2 ปี ไม่แปลกใจเลยที่กลุ่มของแชงค์สที่แทบจะไม่ได้เคลื่อนไหวมาหลายปี ต้องมารื้อฟื้นแผนที่จะไปล่า "วันพีซ" และนำพาโชคชะตาไป ณ ที่ใดที่หนึ่งในสุดขอบโลกครับ
          การเคลื่อนไหวต่อจากนี้ของแชงค์สจะกลายเป็นที่น่าจับตามองครับ เพราะหากคนระดับแชงค์สเริ่มออกตามหาวันพีซ น่าจะทำให้เราได้เห็นตัวละครระดับพลเอก มาวนเวียนอยู่ในเส้นทางการล่าวันพีซบ่อยขึ้นและอาจจะไม่ใช่แค่พลเอกทีละคน แต่เป็นทีละ 2 คน และขาดไม่ได้เลยนั่นคือจอมพลหมาแดง ผู้ปลิดชีพพี่ชายสุดที่รักของลูฟี่ ไหนจะมีบุคคลที่ประชาชนที่ถูกกดขี่ยกย่องให้เป็นจักรพรรดิเพลิงอย่างซาโบ้อีก ถ้าอนาคตลูฟี่ต้องปะทะกับกลุ่มของแชงค์ส ก็จะไม่ได้ปะทะกันในมุมของศัตรูแน่นอน แต่จะเป็นการปะทะกันแล้วจบด้วยการนั่งก๊งเหล้ากัน เหมือนตอนที่โรเจอร์กับหนวดขาว หรือ ไคโดกับบิ๊กมัมปะทะกันนั่นแหละ แล้วก็แยกย้ายไปตามเส้นทางของตน ไขปริศนาต่างๆที่ถูกทิ้งเอาไว้ให้เพื่อไปให้ถึงสมบัติชิ้นสุดท้าย "วันพีซ" นั่นเอง
          ส่วนเรื่องของตำแหน่งและบทบาทของแชงค์สกับเหล่า 5 ผู้เฒ่าหรือกลุ่มชนชั้นสูง อันนี้ผมมองว่าไม่ได้มีปมอะไรที่ทำให้ลูฟี่ต้องมาระแคะระคายเรื่องต้นกำเนิดของแชงค์สเลยแม้แต่นิดเดียว มีแค่คนอ่านเท่านั้นแหละ ที่พอเฉลยเรื่องราวความเกี่ยวข้องในส่วนนี้แล้วจะว้าวววววว เพราะอย่าลืมว่าลูฟี่เองก็เป็นลูกผู้นำคณะปฏิวัติ และหลานของวีรบุรุษของกองทัพเรือนะ มันขึ้นอยู่กับเส้นทางที่ตัวละครเลือกเดินมากกว่า
          ต่อมา อันนี้ผมตั้งข้อสงสัยจากตอนที่ 1054 หลังจากที่มีตัวละครอย่าง "อาชาดำ" โผล่มาเป็นอีก 1 ตัวละครในธีมนักษัตร และเรียกดราก้อนว่า "มังกรกบฎ" ผมเลยอดสงสัยไม่ได้ว่า แท้จริงแล้วดราก้อนอาจจะเคยเป็นทหารเรือในตำแหน่ง พลโทแคนดิเดต หรือไม่ก็เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกลุ่มทหารเรือ/รัฐบาลโลก แถมมังกรก็ยังเป็น 1 ใน 12 นักษัตรอีกด้วย อาจจะเคยมีฉายาว่า "มังกรดำ ดราก้อน" ก็ได้นะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่