💛มาลาริน/'ศรีลังกา'ใกล้ดับสนิท รัฐบาลประกาศเตือนเหลือน้ำมันใช้ได้อีกไม่ถึงวัน/ไทยข่าวดี ตรึงราคาดีเซล35บาท ต่ออีก

เพี้ยนแคปเจอร์'ศรีลังกา'ใกล้ดับสนิท รัฐบาลประกาศเตือนเหลือน้ำมันใช้ได้อีกไม่ถึงวันศรีลังกาวิกฤตหนักได้ออกประกาศเตือนว่า ประเทศจะมีน้ำมันใช้ไม่ถึงหนึ่งวัน หากปริมาณการใช้ยังคงเป็นไปตามปกติ

4 ก.ค.65 นายกันชนะ วิเจเสเขระ รัฐมนตรีพลังงานของศรีลังกา เผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ประเทศจะมีน้ำมันใช้ไม่ถึงหนึ่งวัน หากปริมาณการใช้ยังคงเป็นไปตามปกติ โดยขณะนี้ศรีลังกาเหลือน้ำมันดีเซลในคลังเพียง 12,774 ตัน และน้ำมันเบนซินเพียง 4,061 ตัน ส่วนน้ำมันลอตใหม่คาดจะมาถึงราววันที่ 22-23 กรกฎาคม หรือไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ แต่ธนาคารกลางสามารถชำระค่าน้ำมันนำเข้าได้เพียง 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,456 ล้านบาท) จากที่ต้องจ่ายทั้งหมด 587 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20,926 ล้านบาท) หากนำเข้าตามที่กำหนด นอกจากนี้ศรีลังกายังค้างชำระค่าน้ำมัน 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 28,520 ล้านบาท) ที่ซื้อจากผู้จัดส่ง 7 รายตั้งแต่ต้นปีด้วย
 
สัปดาห์ที่แล้ว ศรีลังกาได้สั่งระงับการจำหน่ายน้ำมันเดีเซลและเบนซินสำหรับยวดยานที่ไม่มีความจำเป็นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ศรีลังกาเป็นประเทศแรกของโลกที่ทำเช่นนี้ หลังจากสหรัฐและยุโรปใช้มาตรการปันส่วนน้ำมันในช่วงที่เกิดวิกฤตน้ำมันคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 ชาวศรีลังกา 22 ล้านคนเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุด เนื่องจากขาดแคลนสกุลเงินตราต่างประเทศสำหรับชำระค่าสินค้านำเข้าที่จำเป็น ส่งผลให้ค่าครองชีพสูงลิ่ว
 
คณะเจ้าหน้าที่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) สรุปผลการเจรจารอบใหม่กับศรีลังกาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เรื่องความช่วยเหลือมูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 106,950 ล้านบาท) ว่า แม้ว่ายังไม่สามารถบรรลุข้อตกลง แต่ก็มีความคืบหน้าอย่างสำคัญในการนิยามมาตรการด้านนโยบายโครงสร้างและเศรษฐกิจมหภาค นอกจากนี้ไอเอ็มเอฟยังได้เห็นถึงความยากลำบากของชาวศรีลังกา โดยเฉพาะคนยากจนและกลุ่มเปราะบาง

https://www.naewna.com/inter/664558

ข่าวดี! กบน.ตรึงราคาน้ำมันดีเซล 35 บาทต่อลิตรอีก 1 สัปดาห์เป็นสัปดาห์ 3 ต่อเนื่อง หวังแบ่งเบาภาระของประชาชนในช่วงเวลานี้

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้พิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ โดยมีมติให้คงราคาน้ำดีเซลไว้ที่ลิตรละ 34.94 บาท เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของประชาชนในช่วงเวลานี้ โดยเป็นการตรึงราคาต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 
 
อย่างไรก็ดี สถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกยังมีความผันผวนค่อนข้างสูง โดยราคาน้ำมันดีเซลเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2565 อยู่ที่ 172.77 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากความต้องการมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องจากสหรัฐฯ และการผ่อนคลายมาตรการของจีนที่ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ในเมืองเซี่ยงไฮ้และปักกิ่งกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง และกลุ่มโอเปกเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันมากกว่าเดิม 
 
ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ราคาน้ำมันดีเซลเริ่มปรับตัวลดลงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 อยู่ที่ 155.45เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากจากความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว หลังธนาคารกลางทั่วโลกปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อลดความร้อนแรงของอัตราเงินเฟ้อ โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 3.4% ในช่วงปลายปี 65 จากปัจจุบันที่ 1.50 - 1.75%   
 
สำหรับน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงหลังจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสหรัฐฯ ณ สัปดาห์สิ้นสุดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น 2.6 ล้านบาร์เรล ประกอบกับหลายโรงกลั่นเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดีเซล ส่วนน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงเช่นกันหลังปริมาณหลังน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ณ สัปดาห์สิ้นสุดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น 2.6 ล้านบาร์เรล 
 
ทั้งนี้ มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ได้ออกมาตรการลดค่าครองชีพให้กับประชาชนรอบใหม่ โดยในส่วนของราคาน้ำมันดีเซลมีมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลร้อยละ 50 ในส่วนที่ราคาขายสูงกว่า 35 บาทต่อลิตรเป็นเวลา 3 เดือน (กรกฎาคม - กันยายน 2565)
 
สำหรับประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน วันที่ 3 กรกฎาคม 2565 ติดลบ 107,601 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 69,718 ล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG ติดลบ 37,883

https://www.thansettakij.com/breakingnews/531330...รัฐบาลไทยทำได้ค่ะ ทำให้คนไทยมีน้ำมันใช้

ดีเซลตรึงราคาอยู่ที่ 35บาท 

ส่วนศรีลังกามีปัญหามากมาย  เกิดเป็นคนไทยในยุคลุง วิกฤตแค่ไหน ก็ยังไปต่อได้ทุกที

โชคดีของคนไทยนะคะ....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่