วีแกน ฉีดวัคซีนต่างๆ ได้รึเปล่า

กระทู้คำถาม
ตามหัวกระทู้เลยค่ะ เนื่องจากวัคซีนส่วนใหญ่ก็ทดลองจากสัตว์ก่อนที่จะอนุมัติให้ฉีดกับคนทั่วไป แล้วก็เห็นว่ามีการเชิญชวนให้ลองกิน เพื่อลดการคร่าชีวิตสัตว์อื่นๆ ที่เกิดมาควรมีอิสระและไม่ทำลายกัน แต่ไม่ค่อยเห็นการแชร์ไลฟ์สไตล์ อาหาร การหาวัตถุดิบ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันต่างๆ  หรือการหาโปรตีนทดแทนได้อย่างครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายประกอบกันเลย มีค่อนข้างน้อยมาก

ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นเพราะมีคนชวนกินมังค่ะ แบบจริงจัง แต่เค้าชอบเล่าเชิงว่าเราไปเบียดเบียนสัตว์ แล้วชอบส่งคลิปหรือวิธีการเลี้ยงก่อนที่จะมาเป็นอาหารเรามาให้ดู ซึ่งเราก็อึดอัดและเกรงใจทุกครั้งที่สั่งอาหาร แต่คนที่ชวนเราก็ฉีดวัคซีนโควิดไปหลายเข็มแล้ว เลยอยากได้ความเห็นเรื่องการฉีดวัคซีน

ส่วนที่แท็กห้องศาสนาคือการกินมังยังคงนับถือศาสนาอยู่ไหมคะ หรือเป็นความเชื่อตัวบุคคลอีกรูปแบบนึง อันนี้ถามเพราะความสงสัย ไม่ปนอคตินะคะ

(ที่ไม่ถามเค้าไปตรงๆ เพราะความเกรงใจค่ะ เผื่อจะมีคนดักเรา กันตัวเองแป๊บ)

นอกประเด็นเรื่องนึงนะคะ เห็นหลายคนชอบบอกว่าสัตว์ที่กำลังจะไปโรงฆ่าเค้าร้องไห้เพราะเค้ารู้ แต่ข้อเท็จจริงคือน้ำตาของสัตว์ไหลของมันบ่อยๆอยู่แล้ว (เคืองตา ลมพัด ขนตาแทง) แต่คนชอบสังเกตตอนที่ถูกบรรทุกไปก็แค่นั้น  (เชิงความเห็นนะคะ)

ปล. เราเองก็ลดเนื้อสัตว์ลงนะ ตราบเท่าที่ร่างกายเราได้รับโภคชนาการครบถ้วนอย่างที่ควรจะเป็น และทุกครั้งที่กินก็กินอย่างคุ้มค่า ไม่กินทิ้งขว้างค่ะ

ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นล่วงหน้าค่ะ อันนี้กระทู้สาธารณะ ก็สามารถเม้นต์ได้สาธารณะเลยนะคะ เป็นเชิงแลกเปลี่ยนความคิดกันน่ะค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่