สื่อจีนชี้ มูลค่าของ 'บิตคอยน์' กำลังจะกลายเป็นศูนย์

ประเทศผู้เป็นมิตรกับสกุลเงินดิจิตอลน้อยที่สุดในโลกอย่างจีนออกมาถล่มเงินสกุลนี้อีกครั้ง โดยในครั้งนี้มุ่งเป้าที่บิตคอยน์โดยเฉพาะ ขณะที่สกุลเงินดิจิตอลกำลังอยู่ในช่วงขาดิ่งและมีผู้ได้รับผลกระทบมากมายทั่วโลก
หนังสือพิมพ์ทางการจีน อีโคโนมิก เดลีส์ เตือนเหล่านักลงทุนว่า มูลค่าของสกุลเงินดิจิตอลตัวหลักอย่างบิตคอยน์กำลังกลายเป็นศูนย์ สำนักข่าว Indo-Asian News Service รายงาน คำเตือนนี้ออกมาในขณะที่ตลาดเงินคริปโตยังคงอยู่ในช่วงขาลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บิตคอยน์ลอยตัวอยู่ที่ประมาณ 21,000 ดอลลาร์ (ราว 740,000 บาท) ซึ่งลดลงอย่างมากจากจุดสถิติสูงสุด 68,000 ดอลลาร์ (ราว 2.4 ล้านบาท) เมื่อประมาณ 8 เดือนก่อนในเดือนพฤศจิกายน ปี 2021
"บิตคอยน์ไม่ได้เป็นอะไรไปมากกว่าชุดรหัสดิจิตอล และการกลับมาของมันหลักๆ เกิดจากการซื้อที่ต่ำลงและการขายที่สูงขึ้น" อีโคโนมิก เดลีส์ ระบุ
"ในอนาคต เมื่อความเชื่อมันของนักลงทุนพังทลายหรือเมื่อหลายประเทศประกาศให้บิตคอยน์ผิดกฎหมาย มันจะกลับไปสู่มูลค่าที่แท้จริงของมัน ซึ่งก็คือไม่มีมูลค่าเลย" หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ กล่าวเสริม
รัฐบาลจีนออกคำสั่งห้ามการขุดเหมืองบิตคอยน์เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วก็สั่งห้ามการแลกเปลี่ยนเงินคริปโตทุกสกุล และเคยสั่งห้ามการแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตต่างประเทศภายในจีนเมื่อปี 2018
เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2022 คำตัดสินโดยศาลสูงสุดจของจีน ระบุว่า คุณอาจได้รับโทษปรับและติดคุกนานกว่า 10 ปี เนื่องจากการระดมทุนเงินดิจิตอล ซึ่งตอนนี้กลายเป็นความผิดทางอาญาในจีนแล้ว อ้างจากรายงานในเซาท์ ไชน่า มอนิงโพสต์

https://mgronline.com/around/detail/9650000062164

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่