£££ บางจาก ซื้อหุ้น data cafe จาก MFEC

กระทู้คำถาม
บางจากถือหุ้น 35% ใน “ดาต้า คาเฟ่” ของ MFEC หวังนำ Digital มาปรับใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายการเติบโตแก่องค์กรธุรกิจ

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติแผนการทำ Digital Business Transformation โดยการนำ Digital มาปรับใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายการเติบโตทางธุรกิจ บริษัทจึงได้ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ คือ บมจ.เอ็ม เอฟ อี ซี (MFEC) และบรรลุข้อตกลงร่วมกันดังนี้คือ ร่วมลงทุนในบริษัท ดาต้า คาเฟ่ จำกัด (DC) โดย BCP จะถือหุ้นสัดส่วน 35%
นายธนกร ชาลี กรรมการบริหาร บมจ. เอ็ม เอฟ อี ซี (MFEC) กล่าวว่า บริษัท และ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) เข้าร่วมลงทุนในบริษัท ดาต้า คาเฟ่ จำกัด (DC) ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทย่อยที่ถือหุ้นโดย MFEC สัดส่วน 64.90%

ทั้งนี้ ดาต้า คาเฟ่ เพิ่มทุนจดทะเบียนจากทุนจดทะเบียนเดิม 8,000,000 บาท เป็น 12,307,700 บาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 215,385 หุ้น ซึ่งมีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 20 บาท และเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ BCP การเข้าร่วมทุนมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันและผลักดัน DC ให้เติบโตและมีผลกำไรต่อไปในอนาคต

โดยธุรกรรมการเข้าร่วมลงทุนดังกล่าวจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2565 ภายหลังจากที่มีการเพิ่มทุนจดทะเบียนของ DC และเข้าร่วมลงทุนโดย BCP ดังกล่าวจะทำให้บริษัทมีสัดส่วนการลงทุนใน DC ลดลงเป็น 42.185% และ BCP จะมีสัดส่วนการถือหุ้นในอัตรา 35.00%
สำหรับ ดาต้า คาเฟ่ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2560 เพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการที่ปรึกษาวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจทุกรูปแบบ และให้บริการบุคลากรด้านเทคโนโลยีและสารสนเทศแก่องค์กรธุรกิจต่างๆ เช่น ธุรกิจโทรคมนาคม สถาบันการเงิน และธุรกิจพลังงาน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่