JJNY : ป่วยใหม่1,735 เสียชีวิต15│โอดลูกค้าหด ลั่นแก้ไม่ได้ ลต.ต้องคิดใหม่│กัญชาเสรีชายแดนใต้ไม่คึกคัก│ศึกยูเครนยังเดือด!

โควิดขาลง ป่วยใหม่ 1,735 เสียชีวิต 15 รักษาตัวในรพ. 610 ราย
https://www.matichon.co.th/covid19/news_3421405
 
 
โควิดขาลง ป่วยใหม่ 1,735 เสียชีวิต 15 รักษาตัวในรพ. 610 ราย
 
เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ศูนย์ข้อมูลโควิด รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ประจำวัน ดังนี้
ผู้ป่วยใหม่ จำนวน 1,735 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยในประเทศ 1,734 ราย
ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 1 ราย
ผู้ป่วยสะสม 2,292,455 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
หายป่วยกลับบ้าน 2,138 ราย หายป่วยสะสม 2,293,894 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
ผู้ป่วยกำลังรักษา 22,895 ราย
   
เสียชีวิต 15 ราย เสียชีวิตสะสม 8,909 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 610 ราย
  
*เนื่องจากตั้งแต่ 1 มิ.ย. 65 เป็นต้นมา มีการปรับระบบรายงาน โดยรายงานเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล จึงทำให้รายงานยอดผู้ป่วยสะสม มีจำนวนที่น้อยกว่ายอดผู้หายป่วยสะสม
  


หมู-ไก่ ราคาพุ่ง แม่ค้าส้มตำ โอดลูกค้าหด ลั่นถ้ารัฐแก้ไม่ได้ เลือกตั้งต้องคิดใหม่
https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_7130063
 
หมู-ไก่ ราคาพุ่ง แม่ค้าส้มตำ โอดลูกค้าหด ปรับไซส์เล็กลง ขายราคาเท่าเดิมก็ไม่รอด ลั่นถ้ารัฐแก้ไม่ได้ เลือกตั้งสมัยหน้าต้องคิดใหม่
  
เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2565 จากสถานการณ์ราคาพลังงานน้ำมัน รวมถึงวัตถุดิบอาหารสัตว์ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลทำให้สินค้าหลายประเภท โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ปรับราคาเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ผู้สื่อข่าว จ.มหาสารคาม ได้ลงพื้นที่สอบถามผู้ค้าถึงผลกระทบดังกล่าว
 
โดยนางเครือ แม่ค้าจำหน่ายอีสาน เปิดเผยว่า ตนประกอบอาชีพขายอาหารอีสาน ทั้งส้มตำ ไก่ย่าง หมูย่าง ปลาดุกย่าง และอีกหลายอย่าง ทุกวันจะขับขี่รถกรยานยนต์พ่วงข้างออกจำหน่ายตามจุดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ช่วงเช้าจะจอดขายริมถนนด้านหน้า รพ.มหาสารคาม ช่วงสายหน่อยจะมาจอดขายที่ด้านข้างห้างเสริมไทย
 
นางเครือ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้หลังหักต้นทุนออกก็พอมีกำไรเหลือบ้าง แต่ขณะนี้ทั้งไก่สด โครงไก่ และเนื้อหมู ที่ตนนำมาประกอบอาหารจำหน่าย มีการปรับราคาขึ้นสูงมาก เช่น โครงไก่จากกิโลกรัมละ 25-30 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 40-50 บาท ชิ้นส่วนไก่ ปีก น่อง ขา สะโพก เดิมกิโลกรัมละ 65-70 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 98 บาท หมูสามชั้นกิโลกรัมละ 160 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 200 บาท
 
นางเครือ กล่าวอีกว่า หากจะปรับราคาขายขึ้นก็เห็นใจลูกค้า ส่วนใหญ่เป็นขาประจำ ไม่รู้จะทำอย่างไรจึงจะอยู่รอดได้ จึงใช้วิธีเลือกวัตถุดิบชิ้นเล็กลง และขายราคาเท่าเดิม เช่น ไก่ย่างไม้ละ 30 บาท ปลาดุกย่างตัวละ 20 บาท แต่ยังถูกลูกค้าตำหนิว่าชิ้นเล็กเกินไป หลายรายเลือกดูแล้วก็ไม่ซื้อเพราะไม่พอใจ
 
“ช่วงนี้ขายของยากมากเพราะลูกค้าหด ขอวิงวอนภาครัฐช่วยควบคุมราคาหมูและไก่ด้วย อย่าพูดแต่ปาก ในกลุ่มแม่ค้าด้วยกันมีการพูดคุยว่าหากสถานการณ์ราคาสินค้ายังสูงอยู่อย่างนี้ โดยภาครัฐไม่ สามารถแก้ไขได้ เลือกตั้งสมัยหน้าต้องคิดทบทวนแล้วว่าจะเลือกพรรคไหน” นางเครือ กล่าว
 


เปิดกัญชาเสรีชายแดนใต้ไม่คึกคักเน้นการแพทย์
https://www.innnews.co.th/news/local/news_363510/

เปิดกัญชาเสรีจังหวัดปัตตานีไม่คึกคัก เหตุชาวมุสลิมอยู่ในพื้นที่มาก ส่วนใหญ่ใช้ทางแพทย์ ขณะอยู่ระหว่างรวบรวมผู้ขอจดแจ้งเพื่อการค้า
 
นายแพทย์อนุรักษ์ สารภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ถึงเรื่องการเปิดกัญชาเสรีในพื้นที่ว่า บรรยกาศในพื้นที่ไม่ค่อยคึกคักมากนัก อาจเพราะเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามอยู่เป็นจำนวนมาก
 
ซึ่งตามหลักศาสนาแล้ว กัญชาถือว่าเป็นฮาลอม เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ไม่ควรนำเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นในปัตตานีจึงเป็นเรื่องของการใช้กัญชาทางการแพทย์เป็นสำคัญ เช่นการใช้เพื่อรักษาอาการลองโควิด ที่ทำให้นอนหลับยาก หรือในโรคบางชนิดที่อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์
  
ส่วนในเรื่องการนำกัญชามาใช้ทางเศรษกิจนั้น ตั้งแต่เปิดเสรีกัญชาตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ไม่จำเป็นต้องมาขออนุญาตจากทางสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เพียงแต่ต้องจดแจ้งผ่านแอป เพื่อให้ทางการรับทราบว่าจะปลูกในปริมาณเท่าไร และปลูกเพื่อวัตถุประสงค์อะไร ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่