[CR] รีวิวผ้าผีบอก ฉบับคนทั่วไปที่ไม่ได้ติ่งใครในเรื่องเป็นพิเศษ

รีวิวผ้าผีบอก ฉบับคนทั่วไปที่ไม่ได้ติ่งใครในเรื่องเป็นพิเศษ (ไม่สปอยปมเรื่องหลัก)

วันนี้เราเพิ่งไปดูหนังเรื่องผ้าผีบอกมา ที่เลือกเรื่องนี้เพราะตัดสินจาก trailer เลย คิดว่าน่าจะตลกอารมณ์ดี
เราคุ้นหน้านักแสดงบางคนแต่ไม่เคยดูผลงานใครจริงจังเลยสักคน เพราะฉะนั้นรีวิวนี้จะวิจารณ์ตรงๆและถ้ามีพูดถึงตัวละครจะเรียกตามสีชุดนะคะเพราะไม่รู้จักชื่อจริง จำชื่อในเรื่องก็ไม่ค่อยได้ รีวิวแบบตามใจเรานะ แบบคนทั่วๆไปดู

เรื่องย่อตามที่เราสรุปเอง (ไม่มีสปอย)
                   พระเอกเป็นยูทูปเบอร์กับเพื่อนรวม 4 คนโดนบริษัทไล่ให้ไปหาคอนเทนต์ที่มันเจ๋งกว่านี้ พระเอกเลยแนะนำให้ไปบ้านย่าทวดตัวเองที่เชียงใหม่เพราะที่บ้านมีห้องเก็บของที่ถูกสั่งห้ามเข้าไปยุ่ง ซึ่งน่าจะมีความลับอะไรซ่อนอยู่ ทั้งหมดจึงไปที่บ้านเก่าหลังนี้เพื่อหาคอนเทนต์ แล้วพระเอกก็เข้าไปในห้องเก็บของที่ว่าแล้วเจอผ้าเก่า เมื่อสัมผัสผ้าก็มีผีชุดม่วงโผล่มาบอกว่าเป็นเจ้าหญิงอาณาจักรโบราณพันปีก่อนและต้องการให้พระเอกตามหาว่าใครเป็นคนฆ่านาง โดยสาปว่าถ้าหาคำตอบไม่ได้พระเอกจะตายภายใน 3 วัน กลุ่มยูทูปเบอร์และผีจึงร่วมมือกันออกตามหาความจริง

พล็อตเรื่อง
                   พล็อตดี เป็นเรื่องที่มีทั้งความรักโรแมนติก ความอิจฉาและความแค้น เราชอบมากที่ตัวละครทุกตัวเกี่ยวข้องกันหมด ตอนแรกหนังเล่าในมุมมองของผีชุดม่วงคนเดียวก่อนจะทยอยเปลี่ยนไปเล่าในมุมมองของผีอื่นทีละตัว เมื่อเอาทุกข้อมูลมารวมกันปริศนาก็คลี่คลาย
เรื่องนี้ถ้าเอามาสรุปหรือเล่าต่อเฉพาะตัวใจความสำคัญ ถือว่าเนื้อเรื่องดีเลย แต่พอดูเป็นหนังแล้ว........

ภาพรวมของหนัง
                   อืม...อิหยังวะอยู่นะ จะทางไหนก็ไม่สุดสักทาง ถ้าเป็นหนังตลกคือจังหวะไม่คม หนังไม่ใช่แนวเล่นมุกตรงๆแต่จะฮาตรงจังหวะของตัวละคร เช่น ย่าทวดที่ย้ำว่าอย่าไปห้องเก็บของสามสี่รอบ หรือหมอพี่ที่มัวแต่ทำพิธีแล้วหันมาอีกทีเพื่อนหายหมด ซึ่งมันเป็นแบบเดิมๆแต่มันทำให้ฮาได้ถ้าเล่นให้มันกระชับจังหวะ ซึ่งเราว่าเรื่องนี้ทำไม่คม เราขำแบบเหอะๆยิ้มๆ ทั้งเรื่องไม่มีช็อตไหนขำขนาดหัวเราะดังเลย
                   ถ้าจะทำเป็นหนังรัก พล็อตส่งแล้วนะ เรื่องเดินมาถึงตอนเฉลยเราว้าวนะ รักที่เธอไม่รู้ หวังดีเงียบๆ ปูมาดีแต่ไม่ขยี้จ้า แบคกราวความรักเหล่านั้นถูกเล่าผ่านแค่ฉากไม่กี่ฉาก เรารู้ว่ารักนะ แต่ไม่ได้อินขนาดนั้น ฉากนางเอกผีชุดม่วงวิ่งไปหาพระเอกถ่ายสวยมาก กำลังจะเศร้าแล้วตัดมาเต้นสู้ผีนี่ถอนหายใจเลย555
                   หลายอย่างไม่สมเหตุสมผล ดูเหมือนอยากให้เรื่องจบก็จบเอาแบบนั้นเลย เคลียร์ใจความแค้นกันง่ายๆใน 3 นาที อะไรทุกอย่างดูมันเกิดและจบง่ายมากทำให้อารมณ์ตัวละครดูไม่ลึกซึ้งกับเรื่องอะไรเลย นี่มันหนังรวมไอดอลดีๆนี่เอง
มีล้อหนัง doctor strange ทำมือวงๆ กับผู้คุมวิญญาณแฮร์รี่ พอตเตอร์ เฉยๆนะเอาจริง ไม่ฮานะ มีมาเฉยๆ

คอสตูม
                   ดี ชอบมาก ชุดไทยสวยทุกชุด สวยมากด้วย ผ้าที่เป็นตัวเชื่อมของเรื่อง ตัวผ้าทำได้สวยทุกชิ้น ไม่รู้ว่าชื่อผ้าที่บอกในเรื่องเป็นชื่อจริงๆไหมแต่ถ้าจะทำเสนอเรื่องความสวยงามผ้าไทยคือสวย ชอบ

องค์ประกอบฉาก
                   เรื่องนี้เกือบทั้งเรื่องเล่าย้อนเรื่องในอดีตเมืองสมมุติเมื่อพันปีก่อน ล้อเลียนแนวเดียวกับพี่มากพระโขนงที่ร้านยาดองมีสาวเชียร์เบียร์ นี่ขบวนเสลี่ยงของเจ้าหญิงมีคนชูป้ายไฟเชียร์ มีสมาร์ทโฟน มีแมสและสายน้ำเกลือ
กระต๊อบ กระท่อมใดๆดูจริง
ส่วนหมอผีหนวดปลอมมาก แต่น่าจะทำเอาตลก อะไรหลุดๆเพี้ยนๆบ้างไม่รู้ว่าพลาดหรือตั้งใจแต่ในเมื่อมันเป็นหนังแนวตลก เราว่ามันเข้าใจได้นะว่าไม่ต้องเป๊ะขนาดนั้นหรอก รับได้ๆ
เพลงเพราะ
เอฟเฟค ฟรุ้งฟริ้งดี สวยนะแต่ดูไม่มีอะไรรุนแรงเลย สู้กันทีเหมือนแค่ลูกไฟลูกนึง มันไม่ได้ทำให้กลัวหรือวิตกกับปัญหาตามท้องเรื่องเลย

นักแสดง
                   อย่างที่บอก ทุกปมดูเหมือนเกิดและจบแบบง่ายๆ ทุกตัวละครไม่มีนิสัยอะไรที่เด่นชัดหรือชัดเจนจึงทำให้คาร์แรกเตอร์ดูเหมือนๆกันไปหมด เกือบทุกตัวละครเราดูแล้วไม่รู้สึกถึงความลึกซึ้งในอารมณ์ใดๆเลย ฉาบฉวยมาก
ยกเว้นพระเอก ท่ามกลางคนอื่นๆพูดได้เลยว่าพระเอกแสดงดีแบบดีอ่ะ
      - พระเอก แบกมาตั้งแต่เปิดเรื่องก็ว่าทำได้ดีแล้ว ไม่ขัดตาเลย แค่วิ่งในป่ายังทำให้เรารู้ได้ว่ากลัวจริง แล้วยิ่งตอนที่พระเอกรู้เรื่องในอดีตของตัวเอง แสดงสายตาดีมากๆๆๆๆ เล่นก็ดีเป็นธรรมชาติ ฉากน้ำตาไหลก็ดี ถ่ายสวยด้วยอันนั้น
รู้ว่าเป็นคู่จิ้นกับคนเล่นเป็นเจ้าหลวง(เราไม่เคยดูเรื่องที่เขาเล่น แต่รู้ว่าดังอยู่) แต่มาเล่นชายหญิงแลัวไม่ขัดเลย
      - ผีชุดม่วงนางเอก เล่นดีนะ แต่เราว่าเหมือนละครทีวีคือเล่นใหญ่แล้วจอโรงหนังมันใหญ่เลยยิ่งเห็นชัด จะบอกว่าหนังตลกต้องเล่นใหญ่ก็คงไม่ใช่ เพราะฉากที่ไม่ตลกอย่างพูดตอนไหว้พระก็ยังดูใหญ่ บางฉากก็อิน บางฉากก็แสดงผิวๆ
      - ผีชุดชมพู เล่นดี เป็นคนที่สองต่อจากพระเอกที่เรารู้สึกว่าเล่นดี ฉากที่เราโดนตกคือตอนที่เขาแค่หันไปโวยผีคนใช้ที่ไม่ยอมพูดสักที แค่เนี้ยเอง แต่เรารู้สึกว่ามันธรรมชาติมาก แล้วพอดูไปเขาก็เล่นแบบนี้ทั้งเรื่อง ดูตรงๆ เป็นธรรมชาติ ฉากร้องไห้ก็สวย คาร์แรกเตอร์นี้น่าจะชัดสุดในบรรดาทั้งหมดด้วยเลยอาจจะจับจุดง่าย
      - ผีชุดน้ำเงิน สาวชุดเหลือง ผีชุดแดง แสดงดูได้เรื่อยๆถ้าไม่คิดอะไรมาก ไม่รู้สึกถึงอินเนอร์อะไรเป็นพิเศษ
      - เจ้าหลวง หมอผี ...ไม่รู้จะพูดอะไร ไม่มีอะไรจะพูดถึงเลยไม่ว่าแง่ไหน เจ้าหลวงบทน้อยไม่มีอะไรจะพูดนี่ไม่แปลก แต่หมอผีนี่ว่าแอร์ไทม์เยอะกว่าผีชุดแดงอีกแต่ก็ไม่รู้จะพูดอะไรเลย

สรุป      สำหรับเราให้ 2.5 / 5 เอาตรงๆคือเฉยๆ ดูแล้วไม่รู้สึกอะไร ดูแล้วผ่านไป ไม่แม้แต่จะมีอะไรติดอยู่ในใจเลย
ชื่อสินค้า:   ภาพยนตร์ ผ้าผีบอก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่