เราเลิกคบเพื่อนที่เคยคบกันมาเป็นสิบปี เพราะรู้สึกอยู่ไปก็ Toxic ค่ะ มีใครเคยเจอเพื่อนแนวๆนี้มั้ยคะ มาแชร์กันค่ะ

ตอนเราอยู่มหาลัยมีเพื่อนอยู่คนนึงค่ะ รู้จักกันเพราะเรียนสาขาเดียวกัน ตอนนั้นเรามีกลุ่มเพื่อนที่สนิทกันก่อนแล้วประมาณนึงตอนเรียนปรับพื้นฐานเข้าปีหนึ่ง แล้วเพื่อนเราในกลุ่มรู้จักนาง เราก้เลยได้รู้จักกับนางค่ะ

ตอนรู้จักใหม่ๆ นางเป็นคนพูดน้อยมาก แล้วก็ติดมืถือจะคุยอยู่กับใครไม่รู้บ่อยๆ เราก้เลยไม่ได้สนิทกับนางมากมาย แต่พอมาปีหนึ่งเทอมสองได้คุยกันมากขึ้น ประกอบกับเราหาหอใหม่ด้วย นางก้เลยได้มาเป็นรูมเมทเราค่ะ (คือตอนนั้นเรามีเงินไม่เยอะ แล้วก็กลัวผีค่ะ ก้เลยหารูมเมท ซึ่งก้ได้นางนี่แหละค่ะมาอยู่ด้วย) เราเป็นคนไม่คิดมากก็เลยไม่ได้ติดใจอะไร นิสัยเราง่ายๆสบายๆ อยู่ได้หมดไม่ติด ก็เป็นรูมเมทกะนางมาจนเรียนจบเลยค่ะ

ตลอดเวลาที่เป็นรูมเมทเรามีเรื่องทะเลาะกันบ่อย บางอย่างเล็กๆน้อยๆก้ไม่พอใจกัน ไม่รู้ว่าเป็นที่ตัวเรา หรือนางไม่ชอบอะไรที่เราทำก็ไม่รู้นะคะ บางวันนางก้ไม่คุยกับเรา เมินไปเลย เหมือนเราเป็นขี้ฝุ่นในห้อง 555 เราก็พยายามเข้าหานางแบบดีๆ นางก็ไม่พูดกับเรา บางวันนางก้วีนก้บ่น แต่เราใช้วิธีอยู่เงียบๆไป ต่างคนต่างอยู่ เราเป็นคนไม่ชอบทะเลาะเลย แต่ในเวลาปกติที่นางไม่เหวี่ยงก้คือพูดคุยเป็นเพื่อนปกตินะคะ ไปไหนมาไหนด้วยกัน กินข้าว ไปเที่ยว ตอนนั้นเราก้เลยไม่ค่อยถือนางค่ะ เพราะอาจจะมีอะไรที่เราทำแล้วนางไม่โอเคก็ได้

ดูเหมือนไม่มีอะไรใช่มั้ยคะ 555 ความจริงเรามีเรื่องที่เราไม่ชอบนางหลายอย่างค่ะ พูดง่ายๆว่าสะสมจากการที่คบกันเป็นเพื่อนมานาน แล้วพอมาวันนึงเหมือนปลดล็อคตื่นรู้ 🤣 เหมือนเราทนไม่ไหวแล้วมากกว่า

วีรกรรมของนางมีหลายอย่าง นางชอบทำให้เราอายต่อหน้าคนอื่น ปกตินางจะปากร้ายอยู่บ้าง ตอนเราเจอนางพูดเล่นแรกๆก็หน้าเจื่อนอยู่เหมือนกัน แต่คิดเอาว่านางไม่จริงจังอาจจะแค่พูดเล่นแรงๆเฉยๆ แต่ว่าพอรู้จักไปเริ่มเยอะค่ะ นางจะชอบพูดแนวๆพูดแซวพูดเล่นประจานให้คนอื่นมาแหย่ มาหัวเราะเราค่ะ ทั้งต่อหน้า ทั้งในโซเชี่ยวต่างๆมีหมดค่ะ บูลลี่เรื่องหน้าตา รูปร่าง ถ้าเราใช้แอพถ่ายรูป เราแต่งรูปนางก็จะชอบมาแซะเป็นพิเศษ เราไปไหนทำอะไร ถ่ายรูปดีๆมี ผช มาเม้น นางจะมาคอมเม้นแย่ๆ ตอนเราโสดเราลงรูปนางก้มาคอมเม้นแขวะแรงมาก ตอนนั้นเราคิดว่านางพูดเล่นค่ะ แบบแซวเล่นขำๆ แต่เราโดนต่อเนื่องเกือบทุกวันมาเป็นสิบปี หลังๆมาเราขำไม่ออกจริงๆค่ะ ที่หนักสุดคือนางเทียบหน้าตาเราว่าหน้าเราเหมือนหมา “ทำไมทำผมแบบนี้ไม่หาตะกร้อครอบปากมาใส่เป็นพร๊อพเลยหล่ะ จะได้ยิ่งเหมือน” บอกว่า “หน้าเราโคตรแก่แต่อายุสมองปัญญาอ่อน” ฯลฯ แชทมาคุยแล้วแอบด่าเราแล้วรีบลบก็มีค่ะ บอกว่าหน้าเราแย่ ใช้แอพก็ดูเหมือนคนศัลยกรรม ดูปลอม คือมันเด้งแจ้งเตือนเราเลยเห็นที่นางพิมพ์หมดเลยค่ะ พอรีบกดเข้าไปนางก็ยกเลิกข้อความแล้ว เราทะเลาะกะนางเลยค่ะ ไม่คุยกับนางเดือนนึง แล้วนางน่าจะไปเล่าให้เพื่อนคนอื่นในกลุ่มฟัง เพื่อนในกลุ่มก็มาช่วยเคลียร์ มาขอให้เราไปดีกะนาง บอกว่าเราอ่ะ คิดมากเกินไป อย่าไปถือสานาง.. เราก็ส่งรูปที่นางว่าเราให้เพื่อนในกลุ่มคนอื่นดูค่ะ ว่าเราโดนมาเยอะนะ นี่ไงหลักฐาน เราไม่ชอบ แต่แทนที่นางจะมาขอโทษ ไม่มีค่ะ ไม่มีคำขอโทษหลุดออกมาจากปากนางเลย แถมนางยังไปตัดพ้อดราม่าลงเฟซบุ๊คของนางประมาณว่า นางทำดีที่สุดแล้วถ้าไม่พอใจใครก็ขอโทษด้วย ประมานนี้ค่ะ เราเห็นก็ เอิ่มมม 55555

เรื่องอื่นก้มีนะคะที่เราอคติกับนาง เรามีเพื่อนที่มาจาก รร เดียวกัน ซึ่งหน้าตาดี หล่อ เป็นเดือนสาขา เพื่อนเราเขาก้ทำกับเราเป็นเพื่อนปกติค่ะ สนิทกันเพราะมาจากที่เดียวกัน แต่นางดันไม่ชอบค่ะ คือนางไม่ชอบเรานี่แหละค่ะ 5555 นางจะกันซีน เวลามีอะไรสำคัญๆนางจะไม่บอกเราทั้งๆที่เป็นรูมเมทอยู่ด้วยกันในห้อง เราต้องรู้จากเพื่อนคนอื่น หรือรู้มาจากเพื่อน ผช เราคนนี้ค่ะ เราก็ถามเพื่อน สรุปว่านางเป็นคนบอกเพื่อนเราค่ะ แต่ไม่มาบอกเรา พวกงาน เรื่องสอบ เอกสารต่างๆ เรารู้มาจากคนอื่น หนักสุดคือทำงานให้เพื่อน ผช เรา ช่วยงานเขาต่างๆ ถึงขั้นเพื่อนเราเสื้อไม่เรียบไม่ได้รีดเสื้อนางก้อาสารีดเสื้อให้ค่ะ 5555 มีแบนเราแบบเงียบๆ ไม่คุยกับเราเป็นอาทิตย์ๆด้วย เพื่อนคนอื่นก้คุยกะเราบ้างไม่คุยบ้าง เราก็เอะใจว่านางไม่ชอบขี้หน้าเราแต่แอบชอบเพื่อน ผช เรารึป่าวนะ มีเสียความรู้สึกอยู่นะคะ เพราะเราเห็นนางเป็นเพื่อนให้ใจกะนาง แต่นางไม่แคร์เรา ก้เลยถามไปตรงๆ อารมเคลียใจ นางก้บอกว่าไม่ใช่ แต่ก้ยิ้มๆค่ะ คือร่ะ? 5555 แต่เพื่อน ผช เรามันโง่ค่ะ 😆มันนึกว่านาง(เพื่อนรักเรา555) แค่อยากช่วยไม่ได้คิดอะไร เพราะตัวเพื่อน ผชเรามีแฟนแล้วค่ะ สวยมากๆ แล้วก็เตรียมย้ายมหาลัยไปเรียนที่เดียวกะแฟนด้วย เราก็เลยขำ เวลานางพยายามเอาใจเพื่อนเราค่ะ ตอนนั้นเราเหมือนปลงละ ว่านางอ่ะไม่ชอบขี้หน้าเรา ตอนนั้นเราก้โง่ๆอ่ะคะ ทนคบเป็นเพื่อนกับนางไปจนเรียนจบ

พอจบออกมาแล้ว ตอนทำงานก้มีเจอกะนางบ้าง เพื่อนคนอื่นก้ชวนรวมตัวไปกินเหล้าบ้างตามประสาค่ะ จนเราเจอ พี่ ผช คนนึงนิสัยน่ารักมากมาจีบเรา เป็นพี่ที่ทำงานของเพื่อนในกลุ่มเราอีกทีค่ะ คนอื่นก้ชงให้เรากับพี่คนนี้ลองคุยกันดูค่ะ คงเป็นเพราะพี่เขาบอกกับเพื่อนๆว่าจะจีบเรามั้งคะ คนอื่นก้เลยเชียร์ เราก้เลยได้คุยกับพี่คนนี้ ไปเดทกันสองครั้ง แต่เราไม่คลิ๊กค่ะ ไลฟ์สไตล์ความชอบไม่ตรงกันก้เลยแยกย้าย พอหลังจากนั้นมา เพื่อนรักเพื่อนร้ายของเราก้มาถาม มาเล่าค่ะ ว่าอยากให้พี่ ผช คนนี้รับแอด คือแอดไปพี่เขาไม่รับแอด นาง นางอยากคุยกับพี่เขา เราก้ด้วยความไม่คิดอะไรก้เลยไปบอกพี่เขาว่า นี่คือเพื่อนเราแอดไป พี่รับแอดได้นะ เพื่อนเรานางก้เลยได้ทักไปคุยค่ะ แต่ดูเหมือนพี่เขาจะไม่คุยกะนาง นางก้มาบ่นกะเราค่ะ บ่นว่านางอยากคุยแต่พี่เขาไม่ค่อยตอบ ไปๆมาๆ นางก็บอกเราว่า นางชอบพี่คนนี้มากตั้งแต่ตอนแรกที่เจอ แต่ยอมถอยให้เราได้คุยกับพี่คนนี้ … เราก็ งง เลยค่ะ เพราะตอนที่เจอครั้งแรก นางไม่สนใจพี่คนนี้เลย นางมัวแต่เล่นมือถือ ไม่มีอารมร่วมกับทุกคนที่โต๊ะ แล้วทุกคนที่นั่นก็คือรู้หมดว่าพี่เขาจริงจังที่จะจีบเรามาก เราก้ถามนางว่ายังไง คือชอบอยู่ก่อนแล้วเหรอ นางก็บอกว่า นางเห็นว่าดูดีตั้งแต่แรกแล้วที่ผ่านมานางอ่ะคือยอมเอง ยอมให้เราได้ไป เราพูดไม่ออกเลยค่ะ 55555

และที่เราตื่นรู้ว่านางไม่ได้ดีกับเราคือเหตุการณ์นี้ค่ะ

เราเคยมีแฟนตอนอยู่มหาลัยที่คบได้ไม่ถึงปีแต่เลิกกันอยู่คนนึงค่ะ เลิกกันก้ยังเป็นเพื่อนกันจนถึงตอนนี้ แฟนเก่าเราเป็นช่างภาพ รับถ่ายงานทั่วไปรวมถึงพรีเวดดิ้งด้วย ตอนนั้นเราก้คุยๆกันเรื่อยๆ อารมจะกลับมารีเทิร์นดีมั้ย ซึ่งเพื่อนเรานางก็รู้นะคะ พอดีกันที่พี่สาวนาง(พี่สาวของเพื่อนรักเรา 555)จะแต่งงาน นางก้เลยมาปรึกษาว่าใส่ชุดอะไรดี คุยกันเรื่องงานแต่งของพี่ ตลอดหนึ่งเดือนคุยกันแทบทุกวัน เราก้ให้คำแนะนำไป ช่วยงานพี่นางด้วย เราก็บอกว่าเราอยากไปร่วมงาน (เรารู้จักกับพี่สาวของนางอยู่แล้ว)เราอยากไปเที่ยวหาด้วย นางก็เออออว่าแล้วแต่เรา แต่จะไม่มาก็ได้ บอกว่าถ้าลำบากก็ไม่ต้องมา อ้างเหตุสารพัดว่ามาแล้วจะนอนไหน ที่บ้านคือญาติๆมานอนเต็มหมดแล้ว ตอนมาไม่มีใครไปรับไปนำทางมานะ ต้องเข้ามาเอง อ้างว่าแม่เราให้มาเหรอเดินทางคนเดียว บลาๆ พูดเหมือนไม่อยากให้เราไป (บ้านเกิดนางอยู่คนละจังหวัดกับเรา)

ทีนี้ช่วง4-5 วันก่อนวันแต่งแฟนเก่าเราก้มาชวนเราไปงานนี้ด้วยกัน เราก็ งง / แฟนเก่าเราเล่าว่าเพื่อนเรานางมาขอให้ไปถ่ายรูปให้ พี่สาวนางจ้างให้ไปถ่าย แล้วแฟนเก่าเราก็คิดว่าเราจะไปด้วย อารมณ์งานคนรู้จักกันก็เลยรับงานถ่ายนี้ (เราติดใจว่าทำไมนางไม่บอกเราซักคำว่าขอแฟนเก่าเราไปถ่ายให้ทั้งๆที่คุยกะเราตลอด) วันนั้นแฟนเก่าเราจะรับเราไปด้วย เดินทางไปพร้อมกัน พอนางรู้นางก็ไม่คุยจนถึงวันที่เดินทางไปหาเลย

วันที่ไปถึงบ้านนาง นางก้มาทักเราคำเดียวเสร็จแล้วนางก้ไปคุยกับแฟนเก่าเรา ช่วยยกของ ขนของไปที่พัก ซึ่งนางบอกว่านางเตรียมที่พักให้แฟนเก่าเราแล้ว งงป่ะ ทีเราบอกไม่มีที่พัก ไม่มีที่ให้นอน แล้วห้องที่นางให้แฟนเก่าเราไปก้คือนางไปขอยืมห้องของญาตินางที่เขาเปิดให้เช่าห้อง ยืมมาห้องนึง (มีสามห้อง) แล้วนางก้จัดเตรียมของให้แฟนเก่าเรา เรารู้สึกว่านางทำเกินหน้าเกินตามาก เตรียมแชมพู สบู่ เอาเสื้อแฟนเก่าเราไปรีด เตรียมข้าว รินน้ำ ฯลฯ .. พอวันงานเราก้ช่วยเตรียมของปกติ นางก้เทคแคร์แฟนเก่าเราแบบออกหน้าออกตา จนแม่นางเดินมาเรียกให้อยู่ห่างๆ แล้วถามนางว่านั่นมันแฟนของเราไม่ใช่เหรอ มาด้วยกัน แล้วไม่ต้องไปช่วยตรงนั้นให้มาช่วยในครัว (เราขอบคุณแม่ของนางมาก) นั่นแหละ เราก็เลยตาสว่างว่าถ้าเราไม่มากะแฟนเก่าเราหล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น แฟนเก่าเราก็คิดว่าเราจะไปด้วยก็ไม่ได้คิดถึงขั้นนี้เลย ตอนนั้นเราไม่พอใจนางมาก รีบถ่ายงานถ่ายเสร็จพิธีจบเรากับแฟนเก่าก้กลับกันเลย

เรามาถามพวกเพื่อนสนิทเรา ทุกคนบอกเสียงเดียวกันเลยค่ะว่านางไม่ได้ประสงค์ดี นางต้องอยากได้แฟนเก่าเราแน่ๆ ไม่ก้เอาแฟนเก่าเรามาควงให้ชาวบ้านเล่าลือ (คือในงานมีชาวบ้าน ญาตินางเยอะมากค่ะ คงอยากเอามาโชว์มั้งคะ ตามสไตล์นาง เพราะนางเคยทำมาก่อน) แต่เราไปด้วยก็เลยผิดแผน

พอเจอแบบนี้เราเลยไม่เล่าอะไรให้นางฟัง เพราะเมื่อก่อนมันเคยมีที่เราเคยเล่าว่าแฟนเรามีผญ มาคุยด้วยเยอะ แต่แฟนเราก็ตอบ แต่ไม่ได้พูดแบบชู้สาวแค่ตอบตามมารยาท แต่ก็มีคนทักมาเยอะ แทนที่นางจะให้คำปรึกษาแบบเพื่อนปกติทำกัน นางขอเฟซแฟนเรา นางจะแอดไปคุย คือไม่รู้พูดเล่นพูดจริงแต่พูดหลายครั้งหลายรอบมาก จนเราไม่โอเค อาจจะเพราะเรื่องที่เคยผ่านๆมาด้วยเราเลยไม่ไว้ใจอีกเลย

เราก็ค่อยๆเงียบหายไป แทบไม่ตอบนางเวลานางทักมา จนหลังๆมาเราไม่คุยเลย ทุกวันนี้เราก็ตัดนางออกไปจากชีวิตเรียบร้อย เพราะถึงจะไม่มีเรื่อง ผช นางก็ชอบเกทับเรา เวลาเห็นเราไปซื้อของ หรือโพสไปเที่ยวไปกินอะไร นางก็จะมาอวดของที่นางซื้อบ่อยๆ เราชอบน้ำหอมนางก็มาลองเชิง ทำเป็นถามแต่ความจริงนางมาแขวะ เราก็เหนื่อยใจ ขอพอดีกว่า  

ความจริงเราก็คิดมานานมากกว่าเราจะตัดนางออกไปได้ เพราะเสียดายเวลาต่างๆที่คบเป็นเพื่อนกันมา เราไม่ได้เล่าเรื่องทั้งหมดให้เพื่อนในกลุ่มฟังว่าเจออะไรบ้าง เพราะขี้เกียจ 5555 เรารู้สึกว่าตัวเองแก่ด้วยไม่อยากจะไปทะเลาะกับใคร ถ้าไม่ชอบเราก้แค่ไม่ไปยุ่ง เราขออยู่จุดที่สบายใจอยู่กับคนที่รักและหวังดีดีกว่า 😙

ยาวมากกกก ก็มันเป็นสิบปีเลยที่เรามีกรรม 55555 ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ ใครมีประสบการณ์ประสาท- toxic ก็มาแชร์มาระบายกันได้น้า

ถ้าเราพิมพ์ผิด พิมพ์ไม่รู้เรื่องยังไงขอโทษด้วยนะคะ เราเพิ่งจะพิมพ์อะไรยาวๆแบบนี้ครั้งแรกเลย
ขอบคุณที่ให้บ่นค่า 😆🙏

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่