บริษัทมีสิทธิทำแบบนี้กับพนักงานไหม ขอถามความเห็นค่ะ

สวัสดีค่ะ เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ "เพื่อน" เรานะคะ อยากทำความคิดเห็นพี่ๆหรือใครที่เคยเจอเรื่อฃแบบนี้บ้าง

1. เรื่องราวคือเพื่อนเราเป็นเด็กจบใหม่คณะอักษรจีน มหาลัยรัฐชื่อดัง ได้ไปสัมภาษงานและเริ่มงานบริษัทแห่งนี้
2. บริษัทตกลงรับเข้าทำงานในเรทเงินเดือน 25k-30k ในตำแหน่งเลขาประธาน
3.เมื่อเข้าไปทำงานเริ่มเกิดปัญหาขึ้น ดังนี้ ให้เพื่อนเข้าไปฝึกงานตามแผนกต่างๆ เมื่อเพื่อนฝึกจบตำแหน่งนี้แล้ว เพื่อนถามว่าให้ไปฝึกอะไรต่อ
มีพี่ในบริษัทพูดด้วยถ้อยคำหยาบคายประมานว่า "ไม่รับฝึกคนโง่" "หน้าอย่างนี้เป็นเลขาไม่ได้หรอก" 
เพื่อนคิดว่าพูดหยอก แต่ก็มีแอบนอย เรื่องต่อมาคือบอสสรุปว่าให้ไปทำงานตำแหน่ง หัวหน้าไอที ทั้งๆที่สมัครมาอีกตำแหน่ง
ซึ่งการที่ให้มาทำในตำแหน่งนี้ เนื้องานหนักกว่า เงินเดือนเท่าเดิม เวลางานมากขึ้น แต่เพื่อนก็ยอมทำไปสักพักค่ะ
ส่วนเรื่องเงินเดือนก็ไม่ได้อย่างที่ตกลงไว้ พอเพื่อนถามบอสบอกว่า  ผ่านโปรให้20k อีก6เดือนมาราดูความสามารถว่าจะได้ถึง25Kมั้ย
ในต่อมาเพื่อนขอลาป่วย1วัน เเต่เพื่อนก็ยังเข้ากรุ๊ปไลน์ตอบแชทปกติ แต่จู่ๆก็เข้าระบบที่ทำงานไม่ได้ จึงถามบอส

สรุปคือโดนไล่ออกในวันนั้น ด้วยเหตุผลที่ว่า "ไม่สามารถทำงานเข้ากับที่ทำงานนี้ได้"
เราฟังจากเพื่อนเล่าแล้วก็เกิดคำถามค่ะว่า
-ยังไม่ครบกำหนดผ่านโปรตัดสินได้แล้วหรอคะ ว่าทำงานได้หรือไม่ได้?
-เงินเดือนที่ตกลงกับตำแหน่งที่ตกลงสามารถเปลี่ยนกันปากเปล่าได้ง่ายๆแบบไม่แจ้งกันเลยหรอ?
-เรื่องที่พี่ที่ทำงานพูดจาแบบนั้น เวลาประชุมก็หัวเราะกันคิกคัก นินทาให้เห็นแบบซึ่งๆหน้า เค้าทำไปทำไมคะ?
-แล้วไล่ออกกระทันหันแบบนี้ไม่แจ้งล่วงหน้าให้เงินมา9K เหมาะสมแล้วหรือยัง?
-สุดท้ายคือเพื่อนจะกลับไปเอาของที่บริษัท แต่ทุกคนที่นั่นบอกไม่ให้เข้าไปเอา จะส่งไปให้ เเต่ของเพื่อนมันมีแต่ของแพงๆ มีนโยบายไม่ให้เก็บของ
ด้วยหรอคะ?

ใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ หรือพี่ๆมีความเห็นยังไง คิดว่าสามารถร้องเรียนทางไหนได้บ้างมั้ยคะ รู้สึกสงสารเพื่อน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ตอบตามคำถามก่อน

-ยังไม่ครบกำหนดผ่านโปรตัดสินได้แล้วหรอคะ ว่าทำงานได้หรือไม่ได้?
ตอบ- ได้ แต่การให้ออก ยังไงก็ต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน ถ้าไม่แจ้งและให้ออกทันทีก็สามารถทำได้ แต่ต้องจ่ายค่าจ้างให้ถึงเงื่อนเวลาตามกฎหมาย และหลังจากนั้น สิทธิ์ของลูกจ้างคือ กลับมาดูว่าการเลิกจ้างนี้ มีเหตุผลที่เป็นธรรมหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ฟ้องร้องกันไป ทั้งนี้ ทั้งหมดทั้งมวล ให้เพื่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่แรงงานในท้องที่ๆบริษัทอยู่เพื่อขอความช่วยเหลือ ทั้งเรื่องไม่แจ้งล่วงหน้า 30 วัน และเหตุผลการเลิกจ้าง

-เงินเดือนที่ตกลงกับตำแหน่งที่ตกลงสามารถเปลี่ยนกันปากเปล่าได้ง่ายๆแบบไม่แจ้งกันเลยหรอ?
ตอบ- เป็นความผิดพลาดของเพื่อนน้อง ที่ไม่เซ็นต์สัญญากันให้เรียบร้อยก่อนเริ่มงาน จำไว้เป็นบทเรียน เรื่องนี้คงฟ้องร้องกันลำบาก (อาจลองปรึกษาเจ้าหน้าที่แรงงานด็ว่าทำอะไรได้บ้าง)

-เรื่องที่พี่ที่ทำงานพูดจาแบบนั้น เวลาประชุมก็หัวเราะกันคิกคัก นินทาให้เห็นแบบซึ่งๆหน้า เค้าทำไปทำไมคะ?
ตอบ- ร้อยพ่อพันแม่ ไม่มีประโยชน์ที่จะหาคำตอบ เรื่องประเภทนี้ ยิ่งเราเจอคนเจอสังคมเยอะมากขึ้น เราจะยิ่งรับมือได้ดีขึ้นเอง

-แล้วไล่ออกกระทันหันแบบนี้ไม่แจ้งล่วงหน้าให้เงินมา9K เหมาะสมแล้วหรือยัง?
ตอบ- กลับไปดูข้อแรก

-สุดท้ายคือเพื่อนจะกลับไปเอาของที่บริษัท แต่ทุกคนที่นั่นบอกไม่ให้เข้าไปเอา จะส่งไปให้ เเต่ของเพื่อนมันมีแต่ของแพงๆ มีนโยบายไม่ให้เก็บของด้วยหรอคะ?
ตอบ- บริษัทสามารถทำได้ วิธีแก้ปัญหา อาจจะไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจในกรณีที่กลัวของหายหรือเสียหาย

ทั้งหมดนี้ อยากให้รีบเข้าพบเจ้าหน้าที่แรงงาน เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ตัวเอง และเพื่อสั่งสอนผู้บริการของบริษัทนี้ด้วยว่า ให้มีความรับผิดชอบมากกว่านี้เวลาสัมภาษคัดเลือกคนเข้ามาทำงาน ไม่ใช้เอาๆมาก่อน ไม่ชอบก็ค่อยเฉดหัวทิ้ง


ตอบนอกคำถาม
ตำแหน่งเลขาประธาน เนื้อแท้จริงๆแล้ว จะต้องเป็นคนที่ค่อนข้างครบเครื่องและต้องรู้ทุกอย่างที่อยู่ในเนื้องานของประธานเลย งานหนักกว่าหัวหน้าไอทีนะ อย่าเข้าใจผิด ผมคิดว่าผู้บริหารเขาคงให้โอกาสเพื่อนคุณเข้ามาลองทำงานเพื่อดูว่าเวลาทำงานจริงจริตเข้ากันได้ไหม อาจจะเพราะตอนสัมภาษเขามองแสงเล็กๆบางอย่าง และอาจจะเพราะบริษัทนี้ไม่ค่อยมีคนรู้ภาษาจีนมาสมัครบ่อยนัก ก็เลย "เอามาลองดูก่อน" และด้วยเนื้อแท้ของงานจึงมอบหมายให้เพื่อนคุณไปหมุนวนเรียนรู้งานทุกแผนก

ที่นี้พอมาทำจริง แน่นอน เพื่อนคุณโดนสังคมในที่ทำงานจับตา เพราะตำแหน่งนี้ไม่ใช่เล่นๆ อนาคตคือเพื่อนคุณใกล้ชิดผู้บริหารสุด อำนาจเยอะ เขาก็ต้องอิจฉาไม่อยากให้เพื่อนคุณได้ดีอยู่แล้ว ก็ต้องขัดแข้งขัดขาให้มันไม่ราบรื่นโดบวิธีต่างๆนาๆ การนินทาดูถูกพูดลอยๆซึ่งๆหน้าก็เป็นหนึ่งในวิธีคลาสสิค ซึ่งตรงนี้เอาจริงๆเป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่ผู้บริหารมองเลยว่าคุณเอาอยู่ไหม จากที่คุณเล่าเพื่อนคุณคงเอาไม่อยู่ เขาก็เลยผิดหวัง รวมกับบรรดานาง2 นาง3 คอยยุแยงตะแคงรั่วอยู่แล้ว มันก็เลยกลายเป็นฉะนี้

จงเรียนรู้และจงเติบโตขึ้น

เพี้ยนชนแก้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่