[SR] รีวิว OPPO Find X5 Pro 5G เรือธง ชิปใหม่ MariSilicon X พัฒนาร่วม HASSELBLAD โหดขึ้นแค่ไหนกัน !ออปโป้ได้เปิดตัว OPPO Find X5 Pro 5G สมาร์ตโฟนแฟลกชิปที่ร่วมพัฒนากับ Hasselblad แบรนด์กล้องระดับโลก ในตลาดประเทศไทยไปเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยได้รับการกล่าวขานจากทั้งสื่อมวลชนและผู้บริโภคถึงเทคโนโลยีการถ่ายวิดีโอ 4K Ultra Night Video ที่ดีที่สุดและภาพระดับมืออาชีพแม้ในที่แสงน้อยขับเคลื่อนโดย MariSilicon X Imaging NPU จากออปโป้ พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ใน ราคา 39,990 บาท OPPO Find X5 Pro 5G เปิดตัวในไทยพร้อมกันทั้งหมด 2 สี คือ สีขาว Ceramic White และ สีดำ Glaze Black การออกแบบที่มีความปราณีตอย่างพิถีพิถัน ด้วยตัวเครื่องเป็นแบบ Unibody ที่มีความโค้งมนรอบทั้งเครื่อง

ที่สุดแห่งสมาร์ตโฟนระดับไฮเอนด์ที่ผสานรวมระหว่างเทคโนโลยีและศิลปะอย่างลงตัว ยกระดับระบบกล้องที่ขับเคลื่อนด้วย MariSilicon X ซึ่งเป็น Imaging NPU ขนาด 6 นาโนเมตรอันล้ำสมัยที่ออปโป้ดีไซน์ขึ้นเองเป็นครั้งแรก มอบพลังการถ่ายวิดีโอ 4K Ultra Night Video ในที่แสงน้อยได้ดีที่สุดแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และยังมาพร้อมระบบกันสั่นระดับโปร รวมถึงการปรับจูนสีสันของภาพถ่ายให้เป็นธรรมชาติเสมือนตาเห็นมากที่สุดร่วมกับ Hasselblad มาในดีไซน์ตัวเครื่องโดดเด่น ล้ำสมัย โค้งมนไร้รอยต่อ ประกอบด้วยฝาหลังที่ทำจากวัสดุเซรามิกพรีเมียมที่มีความแข็งแรง จัดเต็มประสิทธิการทำงานด้วยขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 แบบมัลติคอร์ประสิทธิภาพสูง พร้อมรองรับ 5G และด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5,000mAh ที่รองรับการชาร์จแบบ 80W SUPERVOOC ทำให้สามารถชาร์จได้ 50% ภายใน 12 นาที และรองรับ 50W AIRVOOC ที่สามารถชาร์จได้เต็ม 100% ในเวลาเพียง 47 นาที UNBOX

- ตัวเครื่อง OPPO Find X5 Pro 5G
- ในกล่องจะมีเอกสารคู่มือการใช้งานเบื้องต้น
- เข็มจิ้มถาดซิม
- บัตรรับประกัน Premium Service VIP Card
- เคสกันรอย
- สาย USB
- ตัวอะแดปเตอร์ 80W SUPERVOOCDESIGN

มาในดีไซน์ตัวเครื่องโดดเด่น ล้ำสมัย โค้งมนไร้รอยต่อ ประกอบด้วยฝาหลังที่ทำจากวัสดุเซรามิกพรีเมียมที่มีความแข็งแรง กระบวนการผลิตนั้นจะมีมากถึง 45 ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมความแกร่งของเกรนละเอียดระดับไมโคร, กระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูง 1,000 องศาเซลเซียส และกระบวนการขัดซ้ำด้วย diamond knives และ daimond liquid และยังมีเทคโนโลยี CNC แกะสลักด้วยความเย็น ทำให้สร้างแสงเงาคู่ขนานบนพื้นผิวขอบโค้งอย่างสวยงามหน้าจอแบบ Punch-hole ขนาด 6.7 นิ้ว ที่มีความละเอียดถึง QHD+ ซึ่งใช้พาแนลแบบ LTPO AMOLED รุ่นใหม่ รองรับฟีเจอร์ Dynamic Refresh Rateในส่วนมุมซ้ายบนเครื่องนั้นจะเป็นกล้องหน้า ส่วนขอบด้านบนเองนั้นมีความบาง และแทรกลำโพง เซนเซอร์ต่างๆขอบจอด้านล่างนั้นจะเห็นว่าแอบมีความหนาอยู่นิดหน่อย ส่วนการควบคุมนั้นใช้งานเต็มหน้าจอ หรือ ปุ่มได้ทั้งหมดเหมือนรุ่นอื่นๆด้านล่างของตัวเครื่อง ช่องลำโพงเสียง พอร์ตแบบ USB-C สำหรับเสียบชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล และช่องของไมค์เสียงสนทนาขอบของตัวเครื่องก็จะมีความโค้งมนด้วยเช่นกัน ทางซ้ายจะเป็นปุ่มปรับเพิ่ม/ลดเสียงที่ด้านบนตัวเครื่องจะมีเพียงช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียบรบกวนอยู่ทางด้านขวาจะมีปุ่ม Power เครื่องขอบโค้งจับถนัดมือOPPO เพิ่มความพรีเมียมให้กับ OPPO Find X5 Pro 5G ด้วยการเลือกใช้วัสดุฝาหลังเป็น Nanometer Microcrystaline Ceramic ที่ผ่านขั้นตอนการผลิตยาวนานกว่า 168 ชั่วโมง จนได้พื้นผิวที่มีความแข็งเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับวัสดุที่เป็นกระจกที่ตัวโมดูลกล้องนั้นจะมาลักษณะเดียวกับตอน OPPO Find X3 Pro คือเป็นโมดูลนูนขึ้นมาจากหลังเครื่อง แต่ที่ต่างออกไปก็คือตัวโมดูลที่นูนขึ้นมานั้นจะมีความเนียนตามากกว่าตอน OPPO Find X3 Pro นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนวิธีจัดวางเลนส์กล้องใหม่อีกด้วยSPEC

- ขนาด 163.7 x 73.9 x 8.5 มิลลิเมตร
- น้ำหนัก 218 กรัม
- ตัวเครื่อง ฝาหลังเซรามิค มีให้เลือก 2 สี Ceramic White และ Glaze Black
- มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68
- หน้าจอ AMOLED LPTO ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด WQHD+ (3216 x 1440) รีเฟรชเรต 120Hz
- ระบบปฎิบัติการ ColorOS 12.1 บนพื้นฐาน Android 12
- ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1
- ชิปประมวลผลภาพ MariSilicon X Imaging NPU
- RAM 12GB
- หน่วยความจำภายใน 256GB
- กล้องหน้า 32MP Sony IMX709 RGBW f/2.4 มุมกว้าง 90 องศา
- กล้องหลัง 3 ตัว
* กล้องหลักมุมกว้าง 50MP Sony IMX766 ระบบกันสั่น 5-axis OIS f/1.7 มุมกว้าง 80 องศา
* กล้องมุมกว้าง Ultra-wide 50MP Sony IMX766 f/2.2 มุมกว้าง 110 องศา
* กล้องเทเลโฟโต 13MP f/2.4
- แบตเตอรี่ 5,000mAh
- ระบบชาร์จแบบสาย 80W SUPERVOOC ชาร์จเต็ม 50% ภายใน 12 นาที
- ระบบชาร์จไร้สาย 50W AIRVOOC ชาร์จเต็ม 100% ภายใน 47 นาที
- ระบบระบายความร้อน Cutting-edge Graphene film และ Vapor Chamber ขนาดใหญ่พิเศษ
- พอร์ต USB-C
- ลำโพงเสียงสเตอริโอ รองรับ Dolby Atmos
- รองรับ 2 ซิม 5G SA/NSA (มี eSim) PERFORMANCE

OPPO Find X5 Pro 5G ใช้ชิปเซ็ตตัวท็อปอย่าง Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 แบบมัลติคอร์ ผลิตด้วยกระบวนการระดับ 4 นาโนเมตร เรื่องการทำงานนั้นมั่นใจหายห่วงกับประสิทธิภาพ และด้านการประมวลผลกราฟิก GPU ประสิทธิภาพสูงขึ้น 30% และประหยัดพลังงานกว่ารุ่นก่อนถึง 25% พร้อมเพิ่มความสามารถประมวลผลด้าน AI ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น การจัดการเรื่องอุณหภูมิภายใน OPPO ออกแบบระบบระบายความร้อนแบบหลายชั้น มี Vapor Chamber ขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนถึง 75% เพื่อครอบคลุมทั้งตัวชิปเซ็ต และแบตเตอรี่ พร้อมทั้งยังรวม Graphene Film Liquid Cooling System แบบ 3 มิติ เพื่อจัดการควบคุมอุณหภูมิแผงวงจรหลักและคอยล์ชาร์จ รวมถึงยังมีฟิล์มกราไฟท์แบบบางพิเศษ ครอบคลุมในส่วนหน้าจอและแผงวงจรรวมBATTERY  80W SUPERVOOC

OPPO Find X5 Pro 5G มีแบตเตอรี่ภายในแบบ Dual-Cell ความจุถึง 5,000mAh มาพร้อมเทคโนโลยี 80W SUPERVOOCพร้อมใช้งานโดยมีอะแดปเตอร์แถมมาให้ในกล่อง ที่สามารถชาร์จไฟได้ถึง 50% ภายในเวลา 12 นาที และยังให้ระบบการชาร์จแบบ Wireless ไร้สาย 50W AIRVOOC สามารถชาร์จไร้สาย แบตเตอรี่ 0-100% เต็มได้ภายในเวลาเพียงแค่ 47 นาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าเร็วกว่าสมาร์ตโฟนคู่แข่งหลายๆ รุ่นในตลาดที่ชาร์จด้วยสายเลยทีเดียว นอกจากการชาร์จเร็วแล้ว OPPO ยังมุ่งมั่นในการพัฒนาโซลูชันสำหรับถนอมอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้น ด้วย Battery Health Engine ที่จะปรับสถานะของปริมาณกระแสไฟที่ชาร์จให้กับสมาร์ตโฟน อยู่ในระดับที่เหมาะสมที่สุดCAMERA HASSELBLAD

Hasselblad แบรนด์กล้องระดับตำนานของโลก ด้วยการทำงานร่วมกันของทีมกล้องของ OPPO ที่สำคัญ ยังได้พัฒนา Natural Color Calibration อันเป็นเอกลักษณ์ของ Hasselblad ให้เข้ามาสู่ระบบกล้องของ OPPO Find X5 Pro 5G ทำให้ได้โทนสีในการถ่ายภาพที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ  ซึ่ง OPPO Find X5 Pro 5G เป็นกล้องหลักแบบคู่ คือ กล้อง Wide และ Ultra-wide จะใช้เซนเซอร์เป็น Sony IMX766 ความละเอียด 50 ล้านพิเซล เหมือนกันทั้ง 2 กล้อง ทำให้การเก็บภาพและวิดีโอในมุมกว้างและมุมปกติ มีความสม่ำเสมอและแม่นยำของสีที่เท่ากัน ที่สำคัญ OPPO ยังเพิ่ม SLR-level 5-Axis Image Stabilization ระบบกันสั่นไหวของภาพแบบออปติคอล 5 แกน บนสมาร์ตโฟนเป็นครั้งแรก ประกอบด้วยกันสั่นที่เซนเซอร์ 3 แกน และ OIS ที่เลนส์ อีก 2 แกน สามารถลดการสั่นไหวของภาพได้ระยะถึง 3 องศาXPAN MODE 

XPan เป็นการนำเอาเอกลักษณ์ของกล้องฟิล์มของ Hasselblad มาให้ใช้ในสมาร์ตโฟน จุดเด่นคือสัดส่วนของภาพที่เป็น 65:24 ให้ภาพที่มีความเป็น Cinemetic และกล้องจะไม่สามารถปรับระยะซูมได้ และเปลี่ยนโทนสีกับขาวดำเท่านั้น ให้ความรู้สึกเหมือนใช้กล้องฟิล์มจริงๆ คือ เมื่อกดชัตเตอร์ถ่าย จะมีการจับภาพเป็นแบบ Negative แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสี positive

ชื่อสินค้า:   OPPO Find X5 Pro 5G
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่