ออกเสียงภาษาอังกฤษถูกต้อง ทำให้เกือบจะมีเรื่องชกกับฝรั่งใน pub ขำๆ555+++

ปัญหาที่ทำให้เราเกือบจะมีเรื่องกับฝรั่งชาวอังกฤษใน pub มันก็คือการออกเสียงชื่อ stout (เบียร์ดำ) ยี่ห้อ Guinness นี่เอง
หลายๆคนคงเคยได้เห็นภาษาไทยที่เขียนว่า "บันทึกสถิติโลกกินเนสส์" มาแล้วนะ
^
คือจะบอกให้ว่าจริงๆแล้วตัว e ใน Guinness มันต้องออกเสียงเป็น "อิ" หรือ /ɪ/  ดังนั้นมันจึงต้องทับศัพท์เป็น "กินนิสส์"  จึงจะออกเสียงใกล้เคียงการออกเสียงจริงของฝรั่ง (เรื่องนี้มีกฎเกณฑ์ที่ค่อนข้างยุ่งยาก ไว้วันหลังว่างๆจะยกตัวอย่างที่น่าสนใจให้ดู) 
ไปดูวิธีอ่านออกเสียง Guinness ใน online dictionary ชื่อดังได้ที่นี่
https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/definition/english/guinnesstm?q=Guinness

เรื่องมันก็มีอยู่ว่าเราเข้า pub แถวๆเพลินจิต แล้วสั่ง "กินนิสส์"  แต่ barman คนไทยอวดฉลาด แก้การออกเสียงเรา (พูดทวน) เป็น "กินเนสส์" ในใจเราก็คิดว่า "เอ๋ อะไรของมันนะ...!!!??..." แต่ก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ กินๆเสร็จแล้วก็ออกไป กลับบ้านไป 

อีก 3 เดือนต่อมาเราไปที่ pub แห่งนั้นอีก คราวนี้เราเอามือชี้ไปที่ Guinness (ชี้ไปที่คันโยกเบียร์ที่มีชื่อยี่ห้อ Guinness ติดอยู่) แล้วพูดไทยชัดๆว่า "เอาไอ้นี่แก้วใหญ่ให้แก้วหนึ่ง" (คือขี้เกียจออกเสียงภาษาอังกฤษถูกต้อง แล้วโดน barman แก้เป็นผิด ให้รำคาญหูอีก555)    barman คนไทยก็ริน Guinness ให้
  
พอเรายก Guinness ดื่ม cashier สาวก็เดินมาเก็บเงินเรา (ซึ่งก็แปลกดีนะว่าทำไมไม่ให้ barman เก็บเงินเอง) ตอนเก็บเงินเธอพูดอังกฤษกับเรา เราก็ตอบเธอเป็นอังกฤษ อยู่ดีๆเจ้า barman ตัวยุ่งก็อุทานออกมาเป็นภาษาอังกฤษว่า "Oh, you speak very good Thai!"  ในใจเราก็คิดนะว่า "อ้าวก็กรูเป็นคนไทยนิหว่า ก็พูดไทยชัดอะดิ555"

เท่านั้นหละงานเข้า...อยู่ดีๆตรงใกล้ๆเราเจ้าหนุ่มฝรั่งคนอังกฤษที่นั่งอยู่กับแฟนสาวคนไทย มันกวนบาทาเรา มันจะลองภูมิภาษาไทยเรา (มันคงคิดว่าเราเป็นต่างชาติเรียนภาษาไทยจนพูดชัด) มันพูดภาษาไทยใส่เรา (ซึ่งมันคงจำมาจากแฟนของมัน) มันพูดใส่เราว่า "คัน ...ห..." (ไม่ต้องพิมพ์เต็มคงเดาได้นะว่ามันพูดคำหยาบ) แล้วมันก็หัวเราะเอิ้กๆๆแบบขำซะเต็มประดา
 
ตอนนั้นเราโมโหเกือบจะถีบไอ้ฝรั่งทลึ่งตัวนี้ตกเก้าอี้ไปซะแล้ว แต่เผอิญตาเราเหลือบไปเห็นแฟนสาวของมันใส่ low-cut dress (ชุดแบบโคตรเว้าตรงหน้าอก) ไม่ใช่เห็นแค่ cleavage (ร่องนม) นิดเดียวแต่พองามนะ แต่เห็นนมปลิ้นออกมาตั้งครึ่งเต้าแน่ะ! โหอะไรกันนะเนี่ย she กล้าแต่งตัวแบบนี้ออกมานอกบ้านด้วยเหรอ555 เราเลยในใจคิดว่า "แฟนเมิงอะดิที่คัน555" แล้วเราก็กลายเป็นขำหัวเราะออกมา (ตอนนั้นขำซะสำลักเบียร์แน่ะ) หายโกรธเลยเพราะขำจริงๆอะ555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่