10 พระเอกคู่กรรม รับบท โกโบริ (พ่อดอกมะลิ) โกโบริ เวอร์ชั่นไหน ที่คุณประทับใจ


คู่กรรม นวนิยายแนวโศกนาฏกรรมและวีรคติ ประพันธ์โดย ทมยันตี ได้ถูกนำมาสร้าง และรีเมคขึ้นหลายครั้งมากทั้งเวอร์ชั่นภาพยนตร์ และละครเวที เป็นเรื่องราวที่หลายๆ คนประทับใจ และพระเอก-นางเอก หลายๆ คนก็ได้แจ้งเกิดจากการรับบทแสดงเป็น โกโบริ และอังศุมาลิน วันนี้ MONO29 ขอพาย้อนไปดูพระเอกแต่ละเวอร์ชั่น แฟนๆ ประทับใจเวอร์ชั่นไหนกันบ้าง ?

สำหรับ คู่กรรม ได้ถูกนำมาสร้างแล้วทั้งหมด 10 ครั้ง แบ่งเป็นคู่กรรมเวอร์ชั่นละคร 6 ครั้ง และภาพยนตร์ 4 ครั้ง

พระเอก คู่กรรม เวอร์ชั่นละคร
พ.ศ. 2513 โกโบริคือ มีชัย วีระไวทยะ

พ.ศ. 2513 มีชัย วีระไวทยะ รับบท โกโบริ ประกบคู่กับ บุศรา นฤมิตร รับบท อังศุมาลิน ออกอากาศช่อง 4 บางขุนพรม ตอนนั้นพระเอกเพิ่งกลับมาจากเมืองนอกจึงพูดไทยไม่ค่อยชัด จึงทำให้คนดูร็สึกว่าเหมือนโกโบริจริงๆ


พ.ศ. 2515 ชนะ ศรีอุบล รับบท โกโบริ และ ผาณิต กันตามระ รับบท อังศุมาลิน ออกอากาศช่อง 4 บางขุนพรม


พ.ศ. 2521 นิรุตต์ ศิริจรรยา รับบท โกโบริ ประกบคู่กับ ศันสนีย์ สมานวรวงศ์ รับบท อังศุมาลิน ออกอากาศทางช่อง 9 ภาพสมัยหนุ่มๆ ของคุณนิรุตต์หลายๆ คนบอกว่า ชาคริต แย้มนาม เหมือนเขามาก


ในปี พ.ศ. 2533 ผู้ที่มารับบทแสดงเป็นโกโบริคือ ธงไชย แมคอินไตย์ และอังศุมาลินคือ กวาง-กมลชนก โกมลฐิติ ออกอากาศทางช่อง 7 เป็นเวอร์ชั่นที่โด่งดังมากๆ และแฟนๆ หลายคนในยุคนั้นยังตราตรึงถึงวันนี้ ทั้งการแสดงของพี่เบิร์ด และความสวยของกวาง อีกทั้งเพลงประกอบละคร คู่กรรม ที่มีเนื้อร้องขึ้นต้นว่า ดั่งนรกชัง หรือสวรรค์แกล้ง… ก็ยังฮิตมากๆ จนมาถึงทุกวันนี้ก็ยังติดหู

ละครเรื่องนี้ทำให้พี่เบิร์ดได้รับรางวัลใหญ่สองรางวัล คือ รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 10 และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 5


พ.ศ. 2547 โกโบริคือ ศรราม เทพพิทักษ์ รับบทแสดงเป็น โกโบริ และ พรชิตา ณ สงขลา รับบทแสดงเป็น อังศุมาลิน ออกอากาศทางช่อง 3


โดยในเวอร์ชั่นนี่ได้มีภาค 2 สร้างเป็นภาคต่อรุ่นลูกของแม่อังและพ่อดอกมะลิ คือ กลินท์ หรือ โยอิจิ รับบทโดย แดน วรเวช ดานุวงศ์ ประกบคู่กับ โดนัท มนัสนันท์


บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ประกบคู่กับ หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ ในการแสดงเรื่อง คู่กรรม เวอร์ชั่นละครปี 2556  ออกอากาศทางช่อง 5


มาที่ พระเอก คู่กรรม เวอร์ชั่นภาพยนตร์ กันบ้าง คู่กรรม นำไปสร้างเป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์ 4 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2516, พ.ศ. 2531, พ.ศ. 2538 และ พ.ศ. 2556 ดังต่อไปนี้


นาท ภูวนัย รับบท โกโบริ ประกบคู่กับ ดวงนภา อรรถพรพิศาล เริ่มฉายวันที่ 31 สิงหาคม ปี 2516


วรุฒ วรธรรม พระเอกหน้าหยกสุดฮอตในยุค 80-90 รับบทแสดงเป็น โกโบริ และถือเป็นภาพยนตร์ที่เป็นเรื่องแจ้งเกิดของเขาโด่งดังทำให้สาวๆ กรี๊ดกันทั่วบ้านทั่วเมือง ประกบคู่กับนางเอกหน้าหวานตลอดกาล แหม่ม-จินตหรา สุขพัฒน์ เข้าฉายวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เมื่อปี 2531


ในปี พ.ศ. 2538 พี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ รับบทแสดงเป็น โกโบริ อีกครั้งในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ประกบคู่กับ อาภาศิริ นิติพน เข้าฉาย 11 พฤศจิกายน ปี 2538 และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้สร้างสถิติมีผู้เข้าชมสูงสุดใน 3 วันแรกของการเปิดตัวในยุคนั้น และพี่เบิร์ด-ธงไชย ก็ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538 เรียกได้ว่าเล่นรอบไหนก็ฮอตทุกครั้งจริงๆ


ในปี พ.ศ. 2556 ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบทแสดงเป็น โกโบริ ประกบคู่กับ อรเณศ ดีคาบาเลส เข้าฉายเมื่อวันที่ 4 เมษายน ปี 2556 นอกจากความหล่อแล้ว ณเดชน์ยังทำให้เห็นถึงความสามารถการแสดงที่มีคุณภาพของเค้าด้วย

ณเดชน์ กวาดรางวัลมาได้มากมายจากการรับแสดงเป็นโกโบริ อาทิ

รางวัลสตาร์พิกส์ ไทยฟิล์ม อวอร์ด นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ปี 2556
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ปี 2556
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ นักแสดงนำชายยอดนิยม (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ปี 2556
รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ปี 2556
รางวัล MThai Top Talk-about 2014 ภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ปี 2557
รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ภาพยนตร์ไทยยอดนิยม ปี 2557 [24]
รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ปี 2557

และทั้งหมดนี้ก็เป็น คู่กรรม ในเวอร์ชั่นละคร และภาพยนตร์ นอกเหนือจากนี้ยังได้ถูกนำไปสร้างเป็นละครเวทีอีกด้วย ชอบพระเอกคู่กรรมเวอร์ชั่นไหนมากที่สุด ลองชวนคุณพ่อคุณแม่คุยเพื่อย้อนความทรงจำในวันวานด้วยก็ได้นะคะ

ติดตามรับชม
คู่กรรม Sunset at Chaophraya
วันพุธที่ 15 มิถุนายน เวลา 14.30 น. ทางช่อง MONO29
สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
: https://lifestyle.campus-star.com/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่