🏀 ประวัติ Lakers ยุค Showtime

คําว่า “Showtime” ในลีก NBA หมายถึงยุครุ่งเรืองของ Lakers ระหว่างปี 1979-1991 ที่มีสไตล์การเล่นที่ดุดันเเละน่าตื่นตาตื่นใจนําทีมโดย Magic Johnson ที่เป็นมือผ่านบอลชั้นยอดเเละ Kareem Abdul-Jabbar ที่เป็นเครื่องจักรทําเเต้มรวมถึง Kurt Rambis, Mychal Thompson, Byronn Scott, James Worthy พวกเขาพึ่งพาการทํา fast break เเละได้เเหวนเเชมป์มาการันตีถึง 5 วง

Lakers ภายใต้การบริหารงานของเจ้าของคนเก่าอย่าง Jack Kent Cooke มี pick #1 อยู่ในมือในปี 1979 ซึ่ง Cooke เอาไปเลือก Magic Johnson ทั้งๆ ที่มี point guard อย่าง Norm Nixon อยู่ก่อนเเล้ว สาเหตุเป็นเพราะชอบรอยยิ้มเเละสไตล์การเล่นของ Magic หลังจากนั้นก็มีการขายทีมให้ Jerry Buss ซึ่งพอ Buss เข้ามาบริหารก็อยากให้บรรยากาศในสนามตอนเเข่งมีความครึกครื้นโดยไปดึงตัวทีมงานจาก nightclub ที่ชื่อ “The Horn” มาเป็นขาประจําในการเเสดงโชว์ระหว่างเกมส์ให้เข้ากับบรรยากาศ hollywood รวมถึงยืมชื่อ Showtime มาใช้ด้วย

Magic ได้ออกมาเรียกร้องขอย้ายทีมหลังจบปีที่ 2 โดยให้เหตุผลว่าไม่ชอบขี้หน้าโค้ช Paul Westhead ทําให้ Buss ตัดสินใจเปลี่ยนโค้ชเเละเลื่อน Pat Riley ที่เป็นมือขวาในเวลานั้นขึ้นมาคุมทีมเเทนซึ่งสุดท้ายก็ไม่ผิดหวังเพราะ เขาพา Lakers คว้าได้ถึง 5 เเชมป์ในปี 1980, 1982, 1985, 1987 เเละ 1988 โดยเป็นการเจอกับ Celtics ทั้งหมด 3 ครั้ง

หมดยุคของ Showtime เมื่อ Abdul-Jabbar, Johnson, Worthy ประกาศรีไทร์เเละ Riley ขอวางมือ Lakers ก็ฟุบไปนานหลายปีจนกระทั่งได้ Kobe Bryant มาจากงานดราฟต์ในปี 1996 เเละเซ็นจ้าง Shaq จากตลาด free agency รวมถึงได้โค้ชมากฝีมือจาก Bulls อย่าง Phil Jackson มาร่วมงานทําให้พวกเขากลับมาได้เเชมป์อีกครั้งในปี 2000 ห่างจากยุค showtime เกือบ 10 ปี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่