JJNY : พระไม่ทน!แจกไข่ให้ชาวบ้านฟรี│ผู้ค้าสลากโคราชเครียด│ดักคอรบ.ใช้แทคติกบีบเวลาซักฟอก│ก้าวไกลล็อกเป้าถล่มรมต.ยกแผง

พระไม่ทน! แจกไข่ไก่ให้ชาวบ้านฟรี หลังแม่สอดเงินเฟ้ออ่วม-ค่าครองชีพสูง
https://ch3plus.com/news/economy/morning/295757
 
 
แม่สอดเจอเงินเฟ้ออ่วม พระทนไม่ไหวแจกไข่ไก่ให้ชาวบ้านฟรี ช่วยเหลือชาวบ้านในช่วงค่าครองชีพสูง

(13 มิ.ย.) พระครูเมธากิจโกศล เจ้าอาวาสวัดไทยสามัคคี มอบหมายให้ พระปลัดชัชวาล ติกฺขญาโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไทยสามัคคีได้นำไข่ไก่ต้ม จำนวน 1,500 ฟอง จำนวน 50 แผง ใส่รถยนต์กระบะออกตระเวนแจกไข่ไก่ให้แก่ชาวบ้านในเขตเทศบาลนครแม่สอด ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีพระภิกษุหลายรูปได้ช่วยกันแจกไข่ไก่

พระปลัดชัชวาล กล่าวว่า ไข่ไก่ต้มที่นำมาแจกให้กับชาวบ้าน เนื่องจากมีพุทธศาสนิกชนนำมาถวายแก้บนให้หลวงพ่อทันใจรัตนมุงเมือง จึงนำมา ใส่แผงแจกให้ฟรีกับชาวบ้านที่มีรายได้น้อย นำไปปรุงเป็นอาหาร เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเองร่วมทั้งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนลดภาระค่าครองชีพในช่วงสถานการณ์สินค้าต่าง ๆ ที่มีราคาแพงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
ผู้สื่อรายงานว่า ระหว่างที่พระภิกษุสามเณรกำลังแจกไข่ไก่ต้มก็มีชาวบ้านได้เตรียมถุงพลาสติก เข้ามายืนรอคิวแถวยาว โดยให้เลือกไข่ไก่ต้ม คนละ 10 -20 ฟอง
 

 
ผู้ค้าสลากโคราชเครียด หาก รบ.จ่อขายสลากดิจิทัลเพิ่ม วอน 'ลุงตู่' ช่วยด้วย หางานอื่นให้ทำก็ได้
https://www.matichon.co.th/region/news_3397467
 
ผู้ค้าสลากแผงเร่โคราชเครียด หลังรัฐเตรียมเพิ่มสลากออนไลน์อีก 10 ล้านฉบับ วอนลุงตู่ช่วยเหลือความเดือดร้อน เพราะขายไม่ออก สลากเหลือเต็มแผง
 
จากกรณีที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเปิดขายสลากดิจิทัล ราคา 80 บาท ผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” งวดแรกตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.65 เป็นต้นมา จำนวน 5 ล้านฉบับ ปรากฏว่ามีประชาชนให้ความสนใจซื้อจนหมดในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้ จากกระแสตอบรับที่ดีทำให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเตรียมเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัลอีก 10 ล้านฉบับ รวมเป็น 15 ล้านฉบับ คาดว่าจะเพิ่มในเดือน ก.ค.นี้นั้น
 
ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นสอบถามผู้ค้าสลากแผงเร่ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม) อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าบรรยากาศทุกแผงเป็นไปด้วยความเงียบเหงา แม้ว่าจะมีประชาชนเดินทางมาเที่ยวที่ลานย่าโม ส่วนใหญ่เดินผ่านไปผ่านมา แทบจะไม่มีใครสนใจซื้อสลากกับแม่ค้าแผงเร่เหมือนงวดที่ผ่านมา
 
นางเข็มพร นาคโทน อายุ 64 ปี หนึ่งในแม่ค้าสลากแผงเร่ ข้างลานย่าโม กล่าวว่า ขนาดรัฐบาลเปิดขายสลากออนไลน์ 5 ล้านเล่ม ก็ยังส่งผลกระทบทำให้ลูกค้าหายเกือบหมดแล้ว ถ้าเพิ่มสลากอีก 10 ล้านเล่ม พวกตนคงจะอยู่ไม่ได้แน่นอน เนื่องจากการขายสลากออนไลน์มีกฎเกณฑ์ว่าต้องมีสลากในมือไม่ต่ำกว่า 25 เล่ม พวกตนไม่มีปัญญาหาเงินขนาดนั้นไปซื้อมาแน่นอน จึงเป็นการเอื้อให้กับผู้ค้าสลากที่เป็นนายทุนเท่านั้น
 
“ผู้ค้ารายย่อยอย่างพวกเราต้องไปรับซื้อมาจากนายทุนอีกที เฉพาะค้าต้นทุนก็ใบละ 89-90 บาทแล้ว ยิ่งถ้าเป็นเลขสวยๆ และเลขชุดก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีก ดังนั้น ถ้าจะให้ขายในราคาใบละ 80 บาทได้อย่างไร ตอนนี้กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อยที่มีอยู่จำนวนมากได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ถ้าไม่อยากให้พวกเราขายสลากก็ขอให้รัฐบาลหางานอื่นให้ทำก็ได้
 
“ทุกวันนี้ทำอาชีพปลูกลำไย ราคาผลลำไยตกต่ำ แถมต้องเจอค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าน้ำมันแพงอีก จากแต่ก่อนเคยได้กำไรจากการขายสลากงวดละ 3,000-4,000 บาท เลี้ยงครอบครัว งวดนี้ก็มีแนวโน้มจะขายสลากไม่หมด ขาดทุนแน่นอน ทุกคืนก็นอนไม่ค่อยหลับ เพราะเป็นหนี้ ธ.ก.ส.และหนี้หลายอย่าง ทำมาหากินอย่างอื่นก็ลำบาก ไม่รู้ว่าจะหาเงินที่ไหนไปใช้หนี้
 
“ถ้ายังเป็นอย่างนี้อยู่อีกคาดว่าจะมีผู้ค้าสลากรายย่อยผูกคอตายกันอย่างแน่นอน จึงอยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยเหลือความเดือดร้อนของประชาชนผู้ค้าสลากรายย่อยด้วย” นางเข็มพรกล่าว


 
ฝ่ายค้านดักคอรัฐบาลใช้แทคติก บีบเวลาซักฟอกเดือน ก.ค.
https://www.dailynews.co.th/news/1141765/

พรรคฝ่ายค้านเดินหน้าถกร่างญัตติศึกซักฟอก '3 ป.-7 รมต.' ก่อนยื่น ปธ.สภาฯ 15 มิ.ย. นี้ กังวลรัฐบาลใช้แทคติกเลือกวันใกล้วันหยุดยาวเดือน ก.ค. บีบเวลาอภิปราย กระทบเนื้อหาการอภิปรายของฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุมแกนนำพรรคฝ่ายค้านนำผ่านระบบซูม เพื่อหารือเกี่ยวกับการร่างญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ 3 ป. และ 7 รัฐมนตรีเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนยื่นญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 15 มิ.ย. เวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา และหลังจากนี้จะให้สมาชิกแต่ละพรรคเข้าชื่อในการเสนอญัตติ
 
ทั้งนี้ ฝ่ายค้านมีความกังวลว่า ในช่วงเวลาวันอภิปรายช่วงเดือน ก.ค. ซึ่งมีวันหยุดยาวช่วงหนึ่ง เกรงว่ารัฐบาลจะใช้แทคติกหรือยุทธวิธีเลือกวันใกล้วันหยุดดังกล่าว เพื่อบีบเวลาอภิปราย ซึ่งอาจเกิดความเสียหายต่อเนื้อหาการอภิปรายของฝ่ายค้านได้.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่