CODA (2021) - เสียงของหัวใจย่อมรับรู้ได้ด้วยหัวใจ

CODA: โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

" เสียงจากหัวใจนั้นดังเสมอ... ที่สำคัญ เสียงของหัวใจย่อมรับรู้ได้ด้วยหัวใจ "


สวัสดีครับทุกท่าน ! หลังจากที่ล่าสุด CODA (2021) ได้เข้า Netflix เป็นที่เรียบร้อย... วันนี้ผมจึงอยากจะมาแนะนำภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมที่คว้าออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อันที่จริง ผมเคยรับชม CODA มาตั้งแต่ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ก็อยากจะรีวิวสักเล็กน้อย เผื่อว่าท่านใดสนใจนะครับ

เรื่องย่อ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ตัวอย่างแรก CODA | โคด้าหัวใจไม่ไร้เสียง - Official Trailer

CODA (2021) ได้รับการกำกับโดย Sian Heder โดยถูกดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ฝรั่งเศส La famille Bélier (2014) ซึ่งก็ได้รับเสียงชื่นชมและเข้าชิงรางวัลหลายเทศกาลในยุโรปเช่นกัน 

CODA (2021) มีเนื้อหากล่าวถึง รูบี้ รอสซี่ (Ruby Rossi) เด็กสาวมัธยมผู้มีพรสวรรค์ในการร้องเพลง เธอโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันเธอต้องตื่นตั้งแต่ตี 3 เพื่อทำหน้าที่ออกเรือไปจับปลาร่วมกับพ่อและพี่ชาย... จนวันหนึ่งจุดเปลี่ยนในชีวิตเธอได้มาถึง เมื่อเธอได้มีโอกาสเข้าร่วมชมรมร้องประสานเสียง ทำให้เธอมีจุดมุ่งหมายที่จะเอาดีในการร้องเพลงให้ได้ ขณะที่ไม่มีใครในครอบครัวที่เข้าใจเธอ

ความรู้สึกหลังชม
Poster ของ La famille Bélier (2014) - ต้นฉบับ CODA (2021)

- จุดแรกที่น่าพูดถึง คือ "การดัดแปลงบริบทหนังให้เข้ากับความเป็นอเมริกันอย่างกลมกล่อม" ผมเคยดูเวอร์ชั่นต้นฉบับของฝรั่งเศส โทนหนังจะออกไปทางหนังยุโรป - อินดี้ที่มีความเรียล ๆ เน้นถ่ายทอดอารมณ์จากความเงียบและบรรยากาศ ซึ่งทำได้ค่อนข้างน่าประทับใจ... พอมาในเวอร์ชั่นนี้ ตัวหนังยังคงสร้างความประทับใจได้เช่นเดิม แต่เปลี่ยนบริบทและสไตล์หนังให้มีความเป็นอเมริกัน วิธีการเล่าเรื่องและการบิ้วอารมณ์ ดูแมสขึ้น ทัชง่ายขึ้น ถูกจริตกับผู้ชมโดยรวม

- ประเด็นดราม่าถูกใส่มาหนักขึ้น ทำให้ในหนังมีหลากหลายประเด็น อย่างถ้าเป็นในเวอร์ชั่นฝรั่งเศส เรื่องปัญหาปากท้องของครอบครัว จะไม่ได้ถูกพูดถึงเท่าไร เพราะฐานะของครอบครัวค่อนข้างจะมีกินอยู่แล้ว แต่มาในเวอร์ชั่น 2021 ประเด็นนี้ถูกเน้นมากขึ้น ซึ่งเข้ากับบริบทและสภาพเศรษฐกิจของสหรัฐ ฯ ในปัจจุบัน

- จุดประทับใจต่อมา คือ "ข้อคิดและความอบอุ่นหัวใจที่มอบให้แก่ผู้ชม" ดู ๆ ไปแล้วก็นึกถึงเพลง "ไม่ต่างกัน" ของวง 25 hours โดยเฉพาะซีนท้ายเรื่องที่รูบี้ร้องเพลงให้พ่อเธอฟัง อบอุ่นหัวใจจริง ๆ

" บางสิ่ง (บางอย่าง) เราอาจไม่เห็นมันด้วยตา แต่เรารับรู้มันด้วยใจ "

แม้มิอาจได้ยินเสียง แต่มิได้หมายความว่า เราจะไม่สามารถรับรู้ได้ถึงความรู้สึกที่บอกออกมา เสียงจากหัวใจนั้นดังเสมอ... ที่สำคัญ เสียงของหัวใจย่อมรับรู้ได้ด้วยหัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
MV ไม่ต่างกัน (OST.คิดถึงวิทยา)

- ในส่วนของนักแสดง อันนี้คงไม่ต้องพูดถึงเยอะ เพราะ แสดงได้เยี่ยมทุกคน... Emilia Jones แสดงได้ดีมาก (น่ารักมากด้วย 😂) ส่วนอีกสองท่านที่โดดเด่น ก็คือ Troy Kotsur ในบทคุณพ่อ ซึ่งแสดงได้ยอดเยี่ยมจนคว้าออสการ์ไปแล้วเรียบร้อย และ Marlee Matlin ในบทคุณแม่ ที่แสดงได้เยี่ยมเช่นกัน ตัวเธอเองยังเคยได้รับออสการ์มาแล้วอีกด้วย... เรียกว่าเหล่านักแสดงหลักทำหน้าที่กันได้น่าประทับใจ
Emilia Jones ในบท Ruby Rossi

- จุดสุดท้ายที่น่าพูดถึง คือ "เพลงประกอบอันไพเราะ" เราคงไม่ได้อิ่มเอมขนาดนี้ หากไม่มีเพลงประกอบเข้ามาเติมเต็มความอบอุ่นหัวใจให้เรา... Both Sides Now เพราะมาก !

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
CODA — “Both Sides Now” Audio

สรุป

ในภาพรวม CODA ก็ถือว่าเป็น หนังครอบครัว / Coming of age ที่กลมกล่อม ละมุน อบอุ่นหัวใจ... หนังดูเนี้ยบในการร้อยเรียงอารมณ์ สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในหนังถูกใส่มาอย่างถูกที่ถูกเวลา  ทุกอย่างแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ ยืดหยุ่น ทำให้โทนหนังค่อนข้าง Commercial เข้ากับทุกคนได้ง่าย ในขณะที่คนที่ดูหนังอาร์ต / หนังรางวัล ก็สามารถสนุกกับคุณภาพหนังไปได้ด้วยในเวลาเดียวกัน (จุดนี้น่าจะมีผลให้คว้าออสการ์บทดัดแปลงยอดเยี่ยมด้วย)

สุดท้ายก็ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้นะครับ... ถ้าใครสนใจก็แนะนำนะครับ เชื่อว่าทุกคนจะประทับใจครับ !
_________________________________

ป.ล. อีกหนึ่งช่องทางการติดต่อทาง Facebook เผื่อสนใจอยากคุยหรือติดต่อกับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่