โรคปริทันต์ ยังไม่เริ่มรักษาก็ต้องบอกลาฟันแล้ว

กระทู้สนทนา
เสียใจมากเลยค่ะเพราะตัวเองเป็นคนที่ดูแลฟันเป็นอย่างดีมาโดยตลอด แปรงฟันวันละ3ครั้ง (ตื่นนอน หลังอาหารเที่ยง ก่อนนอน) ใช้ไหมขัดฟันตอนแปรงฟันช่วงก่อนนอนทุกวัน พบทันตแพทย์ทุกปี ไม่ขูดหินปูนก็อุดฟัน ขนาดช่วงโควิด2ปี คลีนิกหมอฟันไม่ค่อยจะเปิดแต่เราเฝ้าดูอยู่ เปิดช่วงไหนก็ไปใช้บริการทันที แต่มีวันนึง เรารู้สึกเจ็บเหงือกเวลาเคี้ยวอาหารบริเวณฟันกรามซี่บนซ้าย แค่รู้สึกเจ็บนิดๆ พอดีมีนัดขูดหินปูนอยู่แล้วก็บอกคุณหมอว่าเจ็บเหงือกตอนเคี้ยวอาหาร คุณหมอก็ดูให้แล้วถามว่าใช้ไม้จิ้มฟันหรือป่าว เราก็ตอบว่าใช้จริงเพราะรู้สึกเจ็บเลยจิ้มดูทุกครั้งหลังทานข้าวเสร็จ คุณหมอเลยให้หยุดใช้ไม้จิ้มฟัน แล้วบอกอาการเจ็บจะดีขึ้นเอง แล้วก็ขูดหินปูนให้จนเสร็จ แต่หลังจากนั้น เหงือกตรงฟันซี่นั้นอักเสบ รุนแรงมาก มีอาการบวม มีเลือดออก เป็นอยู่ซัก3วันฟันเริ่มโยก จะไปหาหมอคนเดิมก็คิวไม่ได้ เลยไปคลีนิกอื่น หมอบอกเป็นโรคปริทันต์ และฟันโยกแล้ว ต้องถอนฟัน เราบอกไม่อยากถอน ขอรักษาไม่ได้เหรอคะ คุณหมอเลยบอกรีบไปหาหมอเฉพาะทางโรคเหงือก ที่มีเฉพาะรพ.ประจำจังหวัดเท่านั้นไม่ต้องไปคลีนิกแล้ว เราก็ไปรพ.แต่วันที่ไปไม่เจอหมอโรคเหงือกพบแต่ทันตแพทย์ทั่วไป ก็x-ray คุณหมอบอกกระดูกเบ้าฟันถูกทำลายไปเยอะแล้วแนะนำให้ถอนฟัน และออกใบนัดถอนฟันมาให้เรียบร้อย     ช็อคมากค่ะ ฟันดีๆของฉันต้องถูกถอนเหรอเนี่ย
           กลับมาหาข้อมูลในเนตเรื่องโรคปริทันต์ ก็พบว่า  step ของโรคนี้ เริ่มจาก  มีเลือดออกเวลาแปรงฟัน มีกลิ่นปาก  เหงือกอักเสบรุนแรง ฟันโยก แต่ก่อนหน้านี้เราไม่เคยมีปัญหาเหล่านี้มาก่อนเลย มันคาใจมากสิ่งที่เราเป็น มันไม่ตรงกับทฤษฎีที่อ่านเจอ   ที่สำคัญยังไม่ได้เจอหมอเฉพาะทางโรคเหงือกเลย จึงยังมีความหวังว่าคุณหมอโรคเหงือกคงจะช่วยยื้อฟันเราไว้ได้  เลยตัดสินใจเข้ากทม. มารพ.ทันตกรรม ของมหิดลตรงถนนโยธี และได้พบคุณหมอโรคเหงือก...แต่น่าเสียดายคุณหมอดูผลx-rayแล้วบอกไม่อาจรักษาฟันของคนไข้ไว้ได้แล้วนะคะ รากฟันหรือเบ้าฟันมันถูกทำลายเสียหายเยอะแล้ว (คุณหมออธิบายเยอะแต่เราหูอื้อตั้งแต่คุณหมอบอกประโยคแรก) เราก็ถามว่าเราพบทันตแพทย์ทุกปีทำไมไม่พบความผิดปกติมาก่อนเลย ทำไมเราโชคร้ายแบบนี้ พบการอักเสบครั้งแรกก็เป็นระยะสุดท้ายของโรคเลยคือฟันโยกต้องถอนฟันทิ้งเลย  คุณหมอก็บอกว่ามันไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า  ต้องx-rayจึงเห็น แต่คุณหมอบอกฟันกรามบนเรามีปัญหาทั้งด้านซ้ายและขวา ด้านขาวยังไม่ปรากฎอาการ แต่จากผลx-rayพบว่าผิดปกติแล้ว คุณหมอยังสามารถเริ่มการรักษาให้ได้จึงทำการเกลารากฟันโดยนัด3เดือนตรวจดูอีกครั้ง  ส่วนซี่ที่มีปัญหาให้กลับไปถอนตามนัดเดิม  ตอนนี้ถอนออกเรียบร้อยแล้วค่ะ สภาพฟันถูกทำลายเยอะจริงๆ จากหินปูนน้ำลาย แปลว่าการขูดหินปูนทุกปีการใช้ไหมขัดฟันทุกวัน สำหรับเราไม่ช่วยรักษาฟันไว้ได้เลย หินปูนไปเกาะอยู่ใต้เหงือกโน่น 
      ไม่รู้จะแนะนำอย่างไรดีเพราะเราว่าเราทำดีที่สุดแล้วในการดูแลรักษาสุขภาพปากและฟัน แต่ก็ยังเอาตัวไม่รอด เลยขอแค่บอกเล่าให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ   ใครมีคำแนะนำดีอย่างไรบอกด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่