🏀 ย้อนอดีตตอน Yao Ming เล่นบาส

Yao Ming เกิดที่เซี่ยงไฮ้เเละเล่นให้ทีม Sharks มานาน 5 ปีตั้งเเต่เป็นวัยรุ่นอายุ 17 ปีซึ่งปีสุดท้ายที่เล่นลีกจีนมีสถิติสูงถึง 38.9 PPG, 20.2 RBs (FG 76.6%) ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่เว่อร์มากทําให้ผู้บริหารของ Sharks พยายามผลักดันให้เหยาเข้ามาเล่นใน NBA เพราะหวังจะหาผลประโยชน์โดยวางเเผนจะเก็บค่า commision สูงถึง 33% จากสัญญาของเขา

พอรัฐบาลจีนได้ยินข่าวก็มาร่วมวงขอส่วนเเบ่งเค้กด้วยโดยออกกฏใหม่ก่อนเหยาประกาศลง draft ว่าค่าเหนื่อยเเละเงินจากสัญญาโฆษณา endorsement ของนักกีฬาครึ่งนึงต้องตกเป็นของรัฐบาล นอกจากนี้ได้มีการส่งสารไปบอกทีมใน NBA ด้วยว่าเหยาต้องได้ pick #1 เท่านั้น ไม่งั้นจะไม่ปล่อยตัวมาทําให้ Rockets ตัดสินใจยอมเสี่ยงเลือกอาตี๋ตัวสูง 7’6” คนนี้เข้าทีมในปี 2002

ตอนเหยามาอเมริกาใหม่ๆ เซียนบาสทั้งหลายรวมถึง Bill Simmons, Charles Barkley ได้สบประมาทว่าไปไม่รอดเเน่ซึ่งเกมส์นัดเเรกที่เขาลงมีการเเจก fortune cookie ในสนามด้วยทําให้เหยาไม่พอใจเเละคิดว่าคนอเมริกันไม่มีความรู้เรื่องวัฒนธรรมจีนเอาซะเลยเเละตั้งเเต่เกิดมา เขาไม่เคยเห็น fortune cookie มาก่อน

เหยามีสถิติปีเเรกอยู่ที่ 13.5 PPG, 8.2 RBs เเละได้อันดับ 2 ของรางวัล Rookie of the Year เป็นรอง Amar’e Stoudemire ของ Suns หลังจากนั้นผลงานก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนมีชื่อติด All-Star 8 สมัยเเละ All-NBA อีก 5 สมัย

3 ปีเเรกที่อยู่ในลีกไม่มีอาการบาดเจ็บอะไรเเต่หลังจากนั้นมาก็เริ่มเจ็บออดเเอดที่ขาเเละข้อเท้าติดกัน 3 ปีก่อนที่จะกลับมาเเข็งเเรงอีกครั้งในช่วงสั้นๆ จนลงได้ 77 นัดในฤดูกาลปี 2008-09 เเต่ 2 ปีสุดท้ายลงไปเเค่ 5 เกมส์เท่านั้นทําให้เหยารู้ตัวเเล้วว่าร่างกายรับไม่ไหวเลยประกาศรีไทร์จากการเล่นบาสตอนมีอายุเเค่ 31 ปี

Rockets ให้เกียรติโดยการรีไทร์เสื้อเบอร์ 11 ให้เเละหลังจากนั้นก็มีชื่อเข้า Hall of Fame รุ่นเดียวกับ Shaq เเละ Allen Iverson ในปี 2017

Credit: B/R
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่