เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

Zhang Changning ดาราวอลเล่ย์บอลทีมชาติจีนนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีน Zhang Changning เกิด 6 พฤศจิกายน 1995
บ้านเกิด เจียงซู ประเทศจีน
เล่นในตำแหน่ง ตัวตีด้านนอก


ในทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีน จาง ฉางหนิง ถูกจัดว่าเป็นผู้เล่นที่ครบเครื่องในรอบด้าน


เธอเกิดในปี 1995 เธอเกิดมาพร้อมกับ
"ความรู้สึก ความปรารถนาของมนุษย์ควรจะไม่มีที่สิ้นสุด"

ที่ไม่เหมือนใคร รอยยิ้มของเธอบ่งบอกถึงความแข็งแกร่ง ภายใต้รูปลักษณ์อันอ่อนหวานของเธอ เธอมีบุคลิกที่แข็งแกร่งและมีความเป็นมืออาชีพที่ดุดันในสนาม ในชีวิตจริงใครๆก็ชอบเรียกเธอว่า "เบบี๋" ที่แปลว่าเด็กน้อย อย่างเสน่หา

เธอยังรู้วิธีปรับความคิดของเธอเมื่อเผชิญลมพายุเพื่อต้องการ การเติบโตในยามยาก


Zhang Changning มีคนรักแล้ว และจะจับมือกับนักบาสเกตบอล Wu Guanxi เพื่อเข้าสู่ห้องวิวาห์ วันนี้เธอยุ่งอยู่กับการเตรียมงานแต่งงาน เธอเขียนบน Weibo ว่า

"เรารู้จักกันในอากาศที่หนาวเย็นและอบอุ่น และฉันยินดีที่จะแบ่งปันชีวิตร่วมกับ Xi" โพสต์สั้นๆ 10 คำ แต่เปี่ยมด้วยความสุขZhang Changning เกิดมาเพื่อเป็นนักวอลเลย์บอล เธอเติบโตมาในครอบครัววอลเลย์บอล พ่อและพี่ชายของเธอเป็นทั้งนักวอลเลย์บอลระดับประเทศ ภายใต้อิทธิพลของสภาพแวดล้อมในครอบครัว ครอบครัวสนับสนุนลูกสาวมาก และเป็นครอบครัวที่มีความสุข
เธอเริ่มเส้นทางแห่งวอลเลย์บอล อันดับแรก เธอเข้าสู่วอลเลย์บอลชายหาด และต่อมาได้รับเลือกจากหลางปิงให้เปลี่ยนจากลูกทรายเป็นวอลเลย์บอลในร่ม
หาก Zhang Changning เป็นหยกหยาบ Lang Ping ก็เป็นผู้ขัดเกลาดวงตาและไข่มุกอันชาญฉลาด ในเดือนมีนาคม 2014 จาง ฉางหนิง เข้าสู่ทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีนอย่างเป็นทางการ ในทีมเธอสามารถพูดได้ว่า

"กลายเป็นคนดังตั้งแต่อายุยังน้อย"

และเธอยังเป็นหนึ่งในผู้เล่นไม่กี่คนที่สามารถบรรลุ "การกระโดดสามครั้ง" ภายในหนึ่งปีและเข้าร่วมทีมชาติ เอเชียนเกมส์ในปีเดียวกันกลายเป็น "จุดเริ่มต้นในฝัน" ของเธอ


ในปี 2015 ทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีนได้แชมป์วอลเลย์บอลหญิงWC ที่ญี่ปุ่น และเธอก็กลายเป็นผู้เล่นหลักคนแรกของทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีนที่คว้าแชมป์ก่อนอายุ 20 ปี และในปี 2016 เธอได้แชมป์โอลิมปิกที่ริโอ ประเทศบราซิล

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีน คว้าแชมป์แกรนด์ แชมเปียนส์ คัพ อีกครั้งหลังจากห่างหายไปถึง 16 ปี ในปีเดียวกัน เธอได้รับรางวัล MVP ของสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศจีน...จนถึงปัจจุบัน Zhang Changning และเพื่อนร่วมทีมของเธอได้ยืนบนแท่นในระดับโลกถึงสามครั้ง


เธอได้รับบาดเจ็บในปี 2018

แฟนๆ ต่างกังวลกับอาการบาดเจ็บของ Zhang Changning มาโดยตลอด เธอได้รับบาดเจ็บสาหัส แม้ว่าเธอจะกลับมาร่วมทีมหลังจากพักผ่อนไประยะหนึ่ง แต่การออกกำลังกายอย่างเข้มข้นอย่างต่อเนื่องทำให้อาการบาดเจ็บที่ขาของ Zhang Changning แสดงสัญญาณของการกลับซ้ำ บางอย่างสามารถเห็นได้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวและการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และสิ่งนี้ยังทำให้จาง ฉางหนิง ต้องละทิ้งตำแหน่งสุดยอดในฤดูกาลที่แล้วและเลือกปฏิบัติการอื่น


แม้ว่าความท้าทายและความยากลำบากจะเกิดขึ้นทีละน้อย วอลเลย์บอลคือทุกสิ่งของเธอเสมอ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเธอ จางฉางหนิงกล่าวด้วยรอยยิ้มว่า

“จริงๆ แล้ว ฉันเป็นคนที่ทำงานหนักในสนาม และเป็นคนพุทธนอกสนาม ฉันสบายใจและชอบอยู่กับปัจจุบันมากกว่า!”


นักกีฬาทุกคนล้วนมีเกมที่ตราตรึงอยู่ในใจเหมือนรอยประทับในจิต ในแต่ละเกมที่น่าตื่นเต้น การโต้กลับของเจไดในเมืองริโอในปี 2016 ถือเป็นจุดสำคัญในหัวใจของจางฉางหนิง การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงจีน-บราซิลเป็นศึกที่ยากที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย ในต้นรอบก่อนรองชนะเลิศ ทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนแพ้เกมแรก แต่วอลเลย์บอลหญิงจีนเอาชนะเจ้าภาพบราซิล 3:2


เธอยังจำทุกนาทีวินาทีในสนามได้ชัดเจน

“อันที่จริง เราไม่ได้มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับเกมนั้น บราซิลและสหรัฐอเมริกาเป็นทีมตัวเต็งที่เก่งที่สุด ในเวลานั้น แต่เราไม่ยอมแพ้ และเราก็ชนะเกมแล้วเกมเล่า มันไม่ง่ายเลยที่จะได้ชัย มันน่าตื่นเต้นจริงๆ เกมนี้เทียบเท่ากับการดึงฟันออกจากปากเสือ อย่างไรก็ตาม ยิ่งคู่ต่อสู้แข็งแกร่งมากเท่าไร ก็ยิ่งสะท้อนเนื้อหาสีทองของการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกได้มากเท่านั้น”


เป็นความฝันของนักกีฬาทุกคนที่จะคว้าแชมป์โอลิมปิก แต่ที่สำคัญกว่านั้น

เผชิญทุกเกมด้วยการเรียนรู้ความคิดและโจมตีคู่ต่อสู้ทุกราย แม้จะเจอคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งก็ดูเป็นไปได้ โดดเด่น แต่ทีมวอลเลย์บอลหญิงจีน "แพ้" แต้มโดยไม่เสียโมเมนตัม ในสนามก็เพียงพอที่จะทำให้คู่ต่อสู้รู้สึกหวาดกลัว

อันที่จริง การชนะและแพ้ในเกมวอลเลย์บอลเป็นระบบที่ซับซ้อน ความสูงของแต่ละทีม, สมรรถภาพทางกาย, มาตรฐานการเคลื่อนไหวทางเทคนิค, อัตราความผิดพลาด ฯลฯ สามารถวัดได้ด้วยข้อมูล แต่ไม่สามารถทำนายผลการแข่งขันได้ มันเกี่ยวข้องกับตัวแปร เช่น ความแข็งแกร่ง สถานะของคู่ต่อสู้ และโอกาส
"วอลเลย์บอลเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานเป็นทีม มันทำให้ฉันรู้สึกถึงพลังของทีมและทุ่มเทได้มากแค่ไหน" เธอกล่าว

ในความคิดของ Zhang Changning นอกเหนือจากความสำเร็จ "จิตวิญญาณของทีม" ของทีมสมควรได้รับความสนใจมากขึ้น "มองไปทั่วโลก ชาวจีน วอลเลย์บอลหญิงต้องดีที่สุด!" เพราะวอลเลย์บอลหญิงทีมจีนไม่มีคุณ ไม่มีฉัน มีแต่ "เรา" เธอรู้สึกขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่วอลเลย์บอลนำมา และขอบคุณคำแนะนำที่ยอดเยี่ยมของโค้ชหลางปิงในการฝึกซ้อมทุก ๆ ครั้ง ซึ่งทำให้เธอประสบความสำเร็จในปัจจุบัน


เบื้องหลังการคว้าแชมป์และการบรรลุผลสำเร็จคือความดื้อรั้นที่สามารถทนต่อความเงียบและเหงื่อ และซ่อนการทำงานหนักที่โลกภายนอกไม่เข้าใจ


ในเดือนกันยายน 2020 ภาพยนตร์เรื่อง "Win the Championship" จะเข้าฉาย เป็นครั้งแรกบนหน้าจอขนาดใหญ่ จางฉางหนิงแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่กำกับโดย Chen Kexin เพื่อฟื้นฟูและแสดงการขึ้นลงของทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกริโอผู้อำนวยการ "วอลเลย์บอลหญิงจีน" Chen Kexin เชิญทีมดั้งเดิมของผู้ชนะเลิศเหรียญทองโอลิมปิกริโอให้เข้าร่วมในการถ่ายทำภาพยนตร์ และในที่สุดพวกเขาทั้งสิบคนก็มาถึงตามที่สัญญาไว้

จาง ฉางหนิง ผู้ซึ่งเสิร์ฟเก่งเป็นพิเศษ มีฉายาว่า "ผู้เล่นเวทมนตร์" ในเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ นิสัยของ Zhang Changning ในการ "หมุนลูกบอล" นั้นถูกถ่ายภาพซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นช็อตระยะใกล้ และรายละเอียดนี้เป็นนิสัยที่สงวนไว้ของเธอเมื่อเธอเล่นวอลเลย์บอลในความเป็นจริง เนื่องจาก Zhang Changning เปลี่ยนจากวอลเลย์บอลชายหาดเป็นวอลเลย์บอลในร่ม


เธอยังคงมีนิสัยชอบเล่นวอลเลย์บอลทราย: ก่อนเสิร์ฟ เธอต้องหมุนวอลเลย์บอลและสลัดทรายบนลูกบอลออก เธอเคยเปิดเผยว่าการพลิกบอลก่อนเสิร์ฟเป็นข้อเสนอแนะทางจิตวิทยาที่ดี และยังให้เวลาตัวเองสั้น ๆ ในการคิดถึงตำแหน่งและประสิทธิภาพของการเสิร์ฟผู้กำกับ Chen นำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเธอมาใส่ในภาพยนตร์ และได้นำเอาการฝึกซ้อมและฉากการแข่งขันของนักวอลเลย์บอลหญิงกลับมาใช้ใหม่อย่างแท้จริง การฟื้นฟูรายละเอียดนี้ยังได้รับคำชมจากชาวเน็ตหลังจากฉายภาพยนตร์ บางคนพูดติดตลกว่า

เรายังจำเกมจีน-ญี่ปุ่น ใน WC2019 จาง ฉางหนิง เสริฟเอสโดยตรงห้าครั้งติดต่อกัน และฝ่ายตรงข้ามก็ตะลึง ผู้เล่นญี่ปุ่นปั่นป่วนไปหมด

“สิ่งแรกที่ฉันทำเมื่อกลับไปคือเพิ่มไอเท็ม: ฝึกการหมุนลูกบอล"


Zhang Changning ได้ลงนามในสัญญาเพื่อเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ lululemon แบรนด์ไลฟ์สไตล์กีฬา และเข้าร่วมในการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นชุดรองเท้าผู้หญิงชุดแรกของแบรนด์ ในวิดีโอสั้น ๆ เธอสวมรองเท้าวิ่งผู้หญิง Blissfeel เดินเบา ๆ


ข้อมูลเพิ่มเติม

Zhang Changningถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหลาย ๆ คนเพราะปัญหาความรัก ในระหว่างเอเชียนเกมส์ 2018 จาง ฉางหนิงวัย 23 ปีไม่ได้เล่นให้กับทีมชาติเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ แต่จู่ๆ ก็ประกาศหมั้นกับคู่หมั้นของเขาอย่างมีชื่อเสียงในประเทศจีน


จาง ฉางหนิง กลายเป็นประเด็นถกเถียงมาโดยตลอด ส่วนใหญ่มาจากการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกปี 2018 เธอเล่นได้ไม่ดีนักเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ ชาวเน็ตจำนวนมากโจมเพราะว่าเธอมีแฟน โฟกัสแต่เรื่องความรัก

พ่อของเธอนามว่า Zhang Yousheng โด้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ลูกสาวของเธอมีอาการบาดเจ็บจริงๆ เนื่องจากเอ็นไขว้ที่ฉีกขาดและปัจจัยต่างๆ เช่น เลือดในปัสสาวะและความหนาวเย็นอย่างรุนแรงไม่ได้ทำงานอย่างถูกต้อง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา Zhang Changning เป็น ยังคงถูกกล่าวหาว่าไม่ได้เจ็บจริง เธอบริสุทธิ์ ดังนั้นเธอจึงโพสต์ภาพและข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาตัวในโรงพยาบาลของเธอในปีนั้น

เธอกล่าวว่า: "ตอนแรกฉันคิดว่าข่าวลือจะค่อยๆ ลดลง แต่ฉันไม่อยากเชื่อว่า คนโง่จำนวนมากจะเผยแพร่ข่าวลือข้อมูลเท็จตามอำเภอใจ ฉันหวังว่าข่าวลือพวกนี้จะหยุดลง

ในเวลานั้น จาง ฉางหนิง วัย 22 ปี สวมเสื้อผ้าสำหรับผู้ป่วยและนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาล ทาเล็บสีแดง ผมสีดำหนา รวบเป็นหางม้าใหญ่สองข้าง เต็มไปด้วยความสาว ยิ้มมีเสน่ห์มาก และตุ๊กตาสีชมพู ข้างหลังเป็นหมอน ทำให้ชีวิตในโรงพยาบาลที่น่าเบื่อน่าสนใจขึ้นนิดหน่อยต่อในคอมเม้นนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่