ทำไมต้องเลี้ยงดูยายที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับชีวิตเรา??

สวัสดีค่ะ จากหัวข้อเลยนะคะ ของแทนตัวเองว่าหนูค่ะ
คือหนูอายุ 25 ปี มีงานประจำเงินเดือน หมื่นห้า ค่าใช้จ่ายในบ้านหนูเป็นคนรับผิดชอบหมด หนูเอาแม่มาอยู่ด้วยก่อนหน้านั้นแม่โดนไล่ออกจากงานตอนช่วงโควิทรอบแรก หลังจากนั้นแม่เลยเอาทุนมาลงขายลูกชิ้นทอด แต่ขายไม่ดีทุนหายกำไรหมด หนูเลยให้แม่เลิกขายแล้วย้ายมาอยู่ด้วยกัน บอกก่อนนะคะ พอหนูเรียนจบก็ทำงานเลยแล้วไม่ได้อยู่บ้านกับแม่

ก่อนหน้านั้นแม่อยู่กับตายาย (ตายายที่เลี้ยงไม่ใช่พ่อของแม่หรือแม่ของแม่นะคะเป็นญาติๆกันแต่หนูเรียกเขาว่าตายาย) แต่ตลอดเวลาที่แม่หนูอยู่ที่บ้านนั้นแม่หนูก็ดูแลยาย(ยายที่เป็นแม่ของแม่หนู) เพราะบ้านอยู่ข้างๆกัน  ซึ่งการดูแลในที่นี้คือหาข้าวหาปลาให้กิน ซักผ้า ทำงานบ้านและจ่ายเงินทุกอย่างในบ้านนั้น ทั้งๆที่ยาย (แม่ของแม่) ไม่เคยเลี้ยงแม่หนูเลยตั้งแต่เกิดมา คือพูดแบบแรงๆเลยคือ เป็นแม่แค่ให้ออกมาจากรู ไม่เคยเลี้ยง ไม่เคยให้ความรักใดๆ แถมยาย (แม่ของแม่) ยังชอบด่าชอบเอาแม่หนูไปพูดเสียๆหายๆกับคนที่มาหาที่บ้านตลอด และค่อยไล่แม่ให้ออกจากบ้านตลอด พูดง่ายๆ เขาไม่เคยให้ความรัก ไม่เคยรักใคร รักแต่ตัวเอง ที่สำคัญไม่เคยเห็นคนในครอบครัวเป็นญาติพี่น้องเลย และติดเหล้าขาวอีกด้วย

หนูเลยตัดสินใจเอาแม่มาอยู่ด้วย แต่หลังจากเอาแม่มาอยู่ด้วยได้ประมาณ 1 เดือน ทางบ้านโทรมาบอกว่ายาย (แม่ของแม่) เดินไม่ได้แล้วนะ ต้องมีคนดูแล ต้องมีคนค่อยอุ้มเข้าห้องน้ำ และที่สำคัญก็คือต้องมีค่าใช้จ่ายโดยจะให้หนูเป็นคนรับผิดชอบทั้งหมด เพราะแม่หนูไม่ได้ทำงาน ก็ต้องเป็นหนูที่รับทุกอย่าง

ซึ่งก็ตามคำถามต้นกระทู้ค่ะ ทำไมหนูต้องมารับผิดชอบคนๆนี้ทั้งๆที่เขาไม่ได้มีประโยชน์อะไรในชีวิตหนูเลย ???
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ตั้งกระทู้ถามผิดที่แล้ว พันธ์ทิพย์เป็นดินแดนที่คนไม่ค่อยยอมรับความจริงกันหรอก
ต่อให้เล่าความเป็นมายังไงส่วนมากเขาก็จะบอกให้คุณเลี้ยงดูตอบแทนบุณคุณที่ไม่เคยมีอยู่ดี นี่แหละพวกคนในพันธ์ทิพย์
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 18
มาถามพันทิป ก็มีแต่พวกคบั่งบุญกรรมค่ะ ต่อให้คุณเล่าหมดเปลือกว่ายายตบตีแม่คุณ โกงเงินบ้านคุณ หรืออื่นๆ ก็จะเจอความเห็นที่แซะว่าคุณมันทัศนคติไม่ดี เอาเรื่องในบ้านมาพูด และกดให้คุณรับเลี้ยงยายอยู่ดี


สรุปพันทิป มีญาติผู้ใหญ่แปลว่าต้องเลี้ยงค่ะ เลี้ยงจนหมดตัวก็ต้องเลี้ยง มีชีวิตเอาไว้ถวายบรรพบุรุษค่ะ จำไว้

ถ้าถามเรานะ ติดต่อสถานสงเคราะห์ของรัฐแล้วเอาไปฝาก ดูแลเท่าที่จำเป็น นอกนั้นใครจะเอาไปด่ายังไงก็ช่าง คุณรู้สถานการณ์ตัวเองดี
ความคิดเห็นที่ 6
ถ้าตามที่หนูเล่ามา เอาจริงหนูน่าเห็นใจมากนะ อยู่ในวัยเพิ่งสร้างเนื้อสร้างตัวแต่ต้องมารับภาระที่ตัวเองไม่ได้ก่ แต่ต้องมาโดนผูกมัดด้วยคำว่ากตัญญูมันก็สาหัสสำหรับหนูเหมือนกัน เข้าใจในความรู้สึกนะคะ ถ้าให้แนะนำ หนูคงต้องเปิดใจคุยกับแม่หนู พี่ว่าแม่หนูคงอายุยังไม่มากคงยังพอทำงานได้ ต้องให้เค้าหางานทำเพื่อมาช่วยแบ่งเบาภาระตรงนี้ด้วย มันไม่ถูกถ้าหนูต้องมารับผิดชอบคนเดียว  การดูแลผู้สูงอายุที่ช่วยตัวเองไม่ได้มันเครียดมากนะ ยิ่งถ้าชักหน้าไม่ถึงหลัง แล้วต้องมารับผิดชอบภาระในวัยแค่นี้พี่ว่ามันไม่ยุติธรรมเลย ตามที่หนูเล่ามา หนูก็ต้องมีชีวิตของหนู อนาคตของหนู เรื่องแบบนี้ต้องเปิดใจคุยกับคนในครอบครัว หนูต้องชี้แจงไปเลยว่าหนูจะช่วยได้เท่าไหร่ ดูแลได้มากน้อยแค่ไหน ใครจะด่าว่าอกตัญญูอย่าได้เอามาใส่ใจ คนที่ด่ายังไม่รู้จักรับผิดชอบชีวิตตัวเองเลย คนแบบนี้เห็นแก่ตัวมากแต่ไม่รู้ตัว อย่ารู้สึกผิดด้วยคำว่า "กตัญญู" มาเป็นตัวฉุดให้เราไปต่อไม่ได้ชีวิตก็จะวนลูปแบบนี้ไปเรื่อยๆ  ทำเท่าที่ไหวค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
เอาที่คุณสบายใจและคิดว่าถูกต้องแล้ว
ไม่ต้องมาถามคนนอกให้เหนื่อยใจขึ้นไปอีก
ความคิดเห็นที่ 11
จากบทสรุปของ จขก

ทำไมหนูต้องมารับผิดชอบคนๆนี้ทั้งๆที่เขาไม่ได้มีประโยชน์อะไรในชีวิตหนูเลย

นั่นบอกตัวตนของคุณว่า คุณเป็นเยี่ยงไร  โบราณว่า ความในอย่านำออก ความนอกอย่านำเข้า

เรื่องส่วนตัวของคุณ โพทนา ให้คนอื่นรู้ไปทำไม  เรื่องนี้น่าเกลียดมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่