แฟนจีนเดือดจัดวิจารย์โค้ช Cai Bin และทีมหญิงจีนอย่างหนักเมื่อแพ้ทีมไทย(บทความนี้จากเวบของจีนนะคะ ที่พูดถึง เกมเมื่อวานที่ทีมจีน แพ้สาวไทย 2-3 )

แฟนวอลเลย์บอลที่ติดตามทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนมักจะรู้ว่าทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยนั้นตัวไม่สูงมากและความแข็งแกร่งทั้งร่างกายส่วนตัวของพวกเธอก็ไม่แข็งแกร่งขนาดนั้นและทีมหญิงไทยก็ไม่มีผู้โจมตีชั้นนำที่น่ากลัวอย่างเช่น อีโกนู อิตาลี หรือ จูถิง จากจีน

ถ้าเปรียบเทียบขนาดรูปร่าง วอลเลย์บอลหญิงจีนและวอลเลย์บอลหญิงไทยลักษณะที่แตกต่างกันมาก  นักวอลเล่ย์บอลสาวไทย ตัวเล็ก เล่นเร็ว และมีเกมรับที่เหนียวแน่น


เมื่อทีมจีนเผชิญหน้ากับทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย Cai Bin เจอความท้าทายอย่างเห็นได้ชัด ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยเล่นเร็วมาก ในทางกลับกัน Cai Bin ก็เร่งทีมมากจนทำผิดพลาดที่ไม่จำเป็นมากมาย ในขณะเดียวกันในความโกลาหลของทีมจีน ทีมไทยก็นิ่งอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้พวกเธอยังเด็กเกินไปแต่วอลเลย์บอลหญิงทีมไทยมักจะคุมเกมได้ดีกว่า


Cai Bin เล่นตามจังหวะของฝ่ายตรงข้าม พูดได้เลยว่าขัดจังหวะวอลเลย์บอลหญิงทีมจีน การเร่งความเร็วของวอลเลย์บอลหญิงทีมไทยทำให้ตัวบล็อกของเรา(จีน) ไร้ประโยชน์ บอลมา ก็บล็อกไม่ได้ และยังรับไม่ได้  ซึ่งในที่สุดก็นำไปสู่การสูญเสียพ่ายแพ้


แพ้ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยต้องบอกว่าไม่ถูกใจแฟนวอลอย่างยิ่ง

ผู้เล่นอย่าง Jin Ye ก็เล่นไม่ดีเท่าที่ควร ทำคะแนนได้เพียง 1 แต้มในการออกสตาร์ทครั้งแรกแม้ว่าการแสดงของเธอก่อนหน้านั้นก็ยอดเยี่ยมมากและสุดท้ายเธอก็ถูกถอดออกไปที่ม้านั่งสำรอง

เมื่อหลางปิงเป็นโค้ชวอลเลย์บอลหญิงทีมจีน เธอก็ให้ความสนใจกับแนวรับมาก ชอบใช้ลูกเซ็ตตัวสูง และชอบใช้ผู้เล่นที่สามารถตั้งรับได้ เรียกได้ว่าเลือกผู้เล่นมีเหตุมีผล เมื่อคุณไม่สามารถจำกัดคู่ต่อสู้ได้ ก็ต้องออกมาตั้งรับ เรียกได้ว่าจับทางได้ดีแม้สู้กับไทยและญี่ปุ่น Lang Ping ยังคงเฉียบแหลมมาก

ภายใต้การนำของหลางผิง  เราเผชิญหน้ากับทีมไทยมาเป็นเวลานาน เรายังคงความโดดเด่น และเหนือกว่าในทุกๆด้าน ไม่ค่อยแพ้ แต่คราวนี้ โค้ชที่นำโดย Cai Bin ทำลายทุกอย่างและออกตัวได้ไม่ดี และแพ้ในที่สุด

หลังจบเกม แฟนๆ หลายคนวิจารณ์ทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีน ทั้งโค้ช และรวมถึงผู้เล่นอย่าง  Yuan Xinyue และ Wang Yuanyuan รวมถึง Jin Ye กองหน้า และแม้แต่หัวหน้าโค้ช Cai Bin ก็ถูกแฟนวิจารณ์และบ่นหนัก จะเห็นได้ว่าเกมนี้สร้างความเสียหายและผิดหวังอย่างมากให้กับแฟน ๆ และทำให้ทุกคนตั้งคำถามถึงความสามารถของทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีนในชุดปัจจุบัน


@@@@

เราแพ้ทีมไทย ทีมที่อ่อนกว่า นี่ทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนกำลังจะล่มสลายหรือไม่?

นักวิเคราะห์ชี้ว่า อะไรเป็นสาเหตุให้ทีมจีนพ่ายแพ้ต่อทีมไทย

*** 1 อย่างแรกเลย เราทุกคนรู้ดีว่าวอลเลย์บอลหญิงทีมจีนไม่เคยแพ้ในรายการระดับโลก ดังนั้น ความคิดและความคาดหวังของแฟนๆต่อทีมวอลเลย์บอลหญิงจึงสูงมาก และจะเห็นได้ว่าการประเมินภายนอกครั้งก่อนยังทำให้เสียงของ วอลเลย์บอลหญิงจีนผงาดขึ้น

ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่า การประเมินดังกล่าวจะสร้างแรงกดดันมหาศาลให้กับทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีนด้วย กล่าวได้ว่า ในสนามพวกเธอแบกรับภาระบางอย่างที่อยากจะชนะและกลัวที่จะแพ้เพราะเป็นทีมที่เหนือกว่า

และพวกเธอมีแรงกดดันทางจิตใจอย่างมหาศาลเช่นเดียวกับเกมเมื่อวาน Cai Bin กล่าวว่าทุกคนยังอยู่ภายใต้ความกดดันมากมายและยังทำได้ไม่ดี นี่เป็นภาพสะท้อน สุดท้ายวอลเลย์บอลหญิงทีมจีนแพ้ในที่สุดอย่างไรก็ตามถึงแม้จะแพ้แต่ยังมีข้อดีอยู่บ้าง

*เหตุผลประการที่สองคือ เราเห็นได้ว่าเมื่อวานทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนมีการต่อสู้ที่ดุเดือดครั้งแรกจริง ๆ นับตั้งแต่เข้าร่วมใน VNLในปีนี้ เพราะในเกมทั้งสองทีมเล่นไปจนถึง 5 เซต และเล่นเต็มเกมดังนั้นเกมแบบนี้จึงดี สำหรับผู้เล่นไม่ได้ออกจากเกมเราพบแกนหลักของปัญหาจริงๆ

พูดถึงผู้เล่นอย่าง Li Yingying สมาชิกหลักของทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีน เกมนี้พิสูจน์ความสามารถส่วนตัวของเธออีกครั้ง ในเกมเมื่อวาน Li Yingying ทำคะแนนสูงสุด 28 แต้ม ซึ่งพิสูจน์ความสามารถหลักของเธอ ดังนั้นสมาชิกในทีมหลักของเราจึงผ่านการทดสอบการแข่งขันครั้งนี้และให้ผลตอบรับที่ดีต่อไปCai Bin ต้องเริ่มมองและแก้ไขตำแหน่งอื่นเท่านั้น ทำการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น และเสริมความสามารถในการโจมตีรองเพื่อปรับปรุงข้อบกพร่องของทีมทีละขั้นทีละตอน


@@@

นักวิจารย์ ได้ออกมาพูดเพิ่มเติมว่า

การพ่ายแพ้ในครั้งนี้ เพราะเราประเมินคู่ต่อสู้ต่ำไป

ทำไมเราถึงแพ้ในที่สุด? มีหลายสาเหตุสำหรับผลลัพธ์นี้ ปัจจัยหลักคือการดูถูกศัตรูและไม่เตรียมตัวสำหรับเกมนี้อย่างจริงจัง ผมเห็นว่าทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยก่อนหน้านี้เล่นอย่างเหนียวแน่น เลยโพสต์ว่า คู่ต่อสู้กับทีมไทยเล่นไม่ง่ายนะ และทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนก็ต้องระวังตัวให้มาก  ผมไม่เคยคิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น ผมผิดหวังจริงๆ

เมื่อมองย้อนกลับไปที่เกมทั้งหมด ทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีนเริ่มได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะไม่ได้เตรียมตัวอย่างจริงจังและไม่ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับคู่ต่อสู้

ก่อนเกมผมคิดว่าเราจะต้องมีชัยชนะอย่างแน่นอน และโดยพื้นฐานแล้วมันก็ไม่มีปัญหาสำหรับทุกคนที่ลงในสนามในแง่ของความแข็งแกร่ง ทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีนนั้นเหนือกว่าคู่ต่อสู้อย่างแท้จริง โมเมนตัมของเกมวอลเลย์บอลนั้นถูกวางไว้ ทีมจีนยังไม่แพ้ใครเลยในสัปดาห์แรก

ความผิดพลาดในเกมแรกไม่ได้ตั้งใจ การต่อสู้อย่างต่อเนื่องและการเปลี่ยนฉากที่ง่ายดายล้วนอยู่ในสถานะนี้ และความยืดหยุ่นในการตั้งค่ายังไม่เพียงพอ และจุดจบเชิงรุกไม่สามารถทำได้จริงๆ

ภายหลังการเปลี่ยนตัว การเปลี่ยนตัวของทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนทำให้ฝ่ายตรงข้ามทนไม่ได้ อย่างไรก็ตาม นักตบและสตาฟฟ์โค้ชคิดว่ามันมีเสถียรภาพแล้ว และพวกเขาไม่ได้สังเกตว่าประเทศไทยเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยใช้สองเกมเพื่อศึกษาเส้นทางผ่านของ Ding Xia และในที่สุดก็พบจุดป้องกันในเกมที่สี่และกลับเข้าสู่จังหวะของเกมอีกครั้ง ในทางกลับกัน ทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีนผ่อนคลายหลังจากชนะคะแนนใหญ่ติดต่อกัน และโมเมนตัมของทีมลดลง ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคิดหลังจากโมเมนตัมลดลง

โดยรวมแล้ว วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีน ยังไม่มีความพร้อม ซึ่งเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่มาก ตามคำกล่าวที่ว่า ทีมจีนต้องชนะตลอด แต่มีความจำสั้น คงลืมไปแล้วสิว่า ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวปีที่แล้ว รูปภาพนักกีฬาในสนามของทีมวอลเลย์บอลหญิงรัสเซียยังคงสดใส และตอนนี้ก็เป็นความผิดพลาดแบบเดียวกัน


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าวันนี้คุณจะแพ้ แต่อย่าแบกรับภาระทางจิตใจมากจนเกินไป หลังจากเกมนี้จะมีงานใหญ่ที่ท้าทายตามกำหนดการมากขึ้นและจะมีศัตรูที่แข็งแกร่งกว่าให้เผชิญหน้า แต่โปรดจงจำไว้ว่าอย่าดูถูกศัตรูของคุณหรือดูถูกคู่ต่อสู้คนใดคนหนึ่ง ถึงแม้จะเป็นทีมที่อ่อนกว่าก็ตาม

แปลผิดพลาดตรงไหน อ่านแล้วงงประการใดขอโทษด้วยค่ะ

ที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 25
ทำไมทุกคนดูไม่เก็ตชาวเน็ตจีน พันทิปก็ใช่ย่อย แค่ไทยเสียเซ็ตให้เวียดกระทู้ยังไหลเป็นน้ำตกไนแอการาเลยค่ะ

ดิชั้นเป็นชาวเน็ตจีนดิชั้นก็วีน ก่อนแข่งกับไทยอยู่อันดับ 2 ของโลก และนี่คือชุดใหญ่สุดเท่าที่จะมีแล้ว มาแพ้ไทยอันดับ 15 ของโลกนะคะ แม้ไทยจะฟอร์มดีจนทุบทีมอื่นได้ แต่จีนก็ฟอร์มดีเช่นกัน

ตัวผู้เล่นมันไม่ควรจะแพ้ค่ะ ยิ่งนัดก่อนทุบตุรกีคาบ้านมา วันนี้แพ้ไทยอะ ดูก็รู้มั้ยว่ามันไม่ควรแพ้

เทียบง่ายๆ ไทยชุดใหญ่ที่ชนะจีน วันต่อมาแพ้โคลอมเบีย แพ้ปัวโต จะดูสิว่าพันทิปจะวีนมั้ย
ความคิดเห็นที่ 13
สาวไทย said: รังเกียจเดียดฉันท์guปานนี้ guก็ลูกพระยานาหมื่น muengจะให้guเงียบปากรึ
ความคิดเห็นที่ 6
ต้องเล่นใหญ่ขนาดนี้เลยไหม
คือก็ทุบตุรกีคาบ้าน ฟอร์มจีนวันนั้นยังกับชุดใหญ่จัดเต็มเลย
ทุบอิตาลีได้อีก
Vnlก็เป็นสนามที่ทีมใหญ่มักจะเพลี่ยงพล้ำได้บ่อยๆอยู่แล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่