จากทหารสู่นักบุญ Evginy Rodionov (ของออร์โธดอกซ์)

ชื่อเต็ม Родионов Евгений Александрович (ทางการ)
            Евгений Александрович Родионов
           Yevgeny Aleksandrovich Rodionov

ทหารรัสเซียซึ่งถูกกบฏเชเชนจับไปเป็นเชลยศึกในสงครามเชเชนครั้งที่หนึ่ง และต่อมาถูกประหารชีวิตในที่คุมขัง เขาได้รับความชื่นชมอย่างมากทั่วทั้งรัสเซียสำหรับสถานการณ์การเสียชีวิตของเขา เนื่องจากการประหารชีวิตของเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผลมาจากการที่เขาปฏิเสธที่จะเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามและหันเหไปทางศัตรู [1] แม้จะได้รับความเลื่อมใสจากประชาชนอย่างกว้างขวาง เขาก็ยังไม่ได้รับการยกย่องจากคริสตจักรออร์โธดอกซ์แห่งรัสเซียในฐานะผู้พลีชีพใหม่เนื่องจากขาดหลักฐานเกี่ยวกับการสิ้นพระชนม์ของพระองค์ อย่างไรก็ตาม ไอคอนที่วาดภาพเขาได้รับการติดตั้งในโบสถ์หลายแห่งทั่วรัสเซีย ในโบสถ์ St. Valery ในเมือง Chișinau ในโบสถ์ของสถาบันสารพัดช่างคาร์คิฟในยูเครน และในโบสถ์ Greek Orthodox Church of St. George ในแฟรงก์เฟิร์ตในเยอรมนี
ในสื่อที่มีใจรักในปีที่ผ่านมามีการเขียนมากมายเกี่ยวกับความสำเร็จของทหารอายุ 19 ปี Yevgeny Rodionov ซึ่งในปี 1996 พบว่าตัวเองอยู่ในเชลยชาวเชเชนและในช่วงเวลาของการทรมานที่ซับซ้อนที่สุดไม่ได้ทรยศต่อปิตุภูมิและ ไม่ได้ถอดครีบอกของเขาออก สำหรับหลาย ๆ คน ยูจีนได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญ เกียรติ และความภักดี เขาได้รับรางวัล Order of Courage และ Order of Glory to Russia ต้อมต้อ ต้องขอบคุณการบริจาค ทำให้มีการสร้างไม้กางเขนยาวสองเมตรบนหลุมศพของเขา ตะเกียงถูกจุดขึ้น และผู้คนมาและไปที่นี่ และอยู่มาวันหนึ่ง หนึ่งในทหารผ่านศึกของมหาสงครามแห่งความรักชาติมาที่หลุมศพของยูจีนใกล้กับหมู่บ้าน Satino-Russkoye เขต Podolsky ภูมิภาคมอสโกใกล้กับโบสถ์แห่งสวรรค์ของพระคริสต์ เขาได้รับรางวัลแนวหน้า - เหรียญ "เพื่อความกล้าหาญ" - และวางไว้บนหลุมศพ ...
 
Evgeny Aleksandrovich Rodionov เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 1977 ในหมู่บ้าน Chibirley เขต Kuznetsk ภูมิภาค Penza Aleksander Konstantinovich พ่อของ Eugene เป็นช่างไม้ ช่างไม้ และผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ (เขาเสียชีวิตสี่วันหลังจากงานศพของลูกชาย) Mother - Lyubov Vasilievna นักเทคโนโลยีเฟอร์นิเจอร์โดยอาชีพ
 
Evgeny จบการศึกษาจากโรงเรียนที่ครอบคลุมเก้าชั้นเรียนในหมู่บ้าน Kurilovo เขต Podolsky ภูมิภาคมอสโกแล้วทำงานที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ (ประกอบ, ช่างทำเบาะ, เครื่องตัด) ศึกษาเพื่อเป็นคนขับ
 
ในเมือง Ozersk เขต Kaliningrad เขารับใช้ในหน่วยฝึกอบรมของหน่วยทหารของหน่วยฝึกอบรมหมายเลข 2631 ของกองกำลังชายแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย
 
หลังจากหน่วยฝึกอบรมเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2538 เขาถูกเกณฑ์ทหารและทำหน้าที่เป็นเครื่องยิงลูกระเบิดที่ด่านชายแดนที่ 3 ของกลุ่มการซ้อมรบแบบใช้เครื่องยนต์ที่ 3 479 ของกองกำลังพิเศษชายแดน (หน่วยทหาร 3807 ยุบในปี 2541) ของ คณะกรรมการชายแดนแบนเนอร์สีแดงสมัยใหม่ของ FSB ของรัสเซียในภูมิภาคคาลินินกราดที่ชายแดนอินกูเชเตียและเชชเนีย เขาเข้ารับตำแหน่งทหารเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2538
 
เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2539 Rodionov ถูกส่งไปทำธุรกิจหกเดือนภายใต้คำสั่งของกองกำลังติดชายแดน Nazran (หน่วยทหารหมายเลข 2038-? (2094)) ซึ่งหลังจากรับใช้เป็นเวลาหนึ่งเดือนเขาถูกจับ Yevgeny Rodionov วัย 18 ปีพร้อมด้วยเอกชนอีกสามคน - Andrei Trusov, Igor Yakovlev และ Alexander Zheleznov - ถูกจับเข้าคุกในคืนวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2539 ใกล้หมู่บ้าน Galashki พวกที่มาถึงที่ตั้งของหน่วยจากภูมิภาคคาลินินกราดเมื่อหนึ่งเดือนก่อนหน้านั้นกำลังปฏิบัติหน้าที่ยามที่ชายแดนเชเชน - อินกุช จากรถพยาบาลที่มาถึงซึ่งเจ้าหน้าที่ชายแดนหยุดตรวจสอบ "ระเบียบ" ในชุดลายพรางก็กระโดดออกมา - โจรมากกว่าหนึ่งโหลติดอาวุธฟัน อันธพาลเหล่านี้ไม่ยากเลยที่จะรับมือกับเยาวชนที่ยังไม่ถูกยิง
 
จากนั้นการถูกจองจำก็เริ่มขึ้น ... พวกอันธพาลชาวเชเชนฆ่า Yevgeny Rodionov เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 1996 - ในงานฉลองการเสด็จขึ้นสู่สวรรค์ของพระเจ้าในหมู่บ้าน Chechen แห่ง Bamut ในวันที่เขาเสียชีวิต Eugene มีวันเกิด - เขาเพิ่งอายุ 19 ปี บามุทถูกกองทัพรัสเซียยึด - ในวันรุ่งขึ้น
 
ฆาตกรที่ปลิดชีพ Yevgeny Rodionov กลายเป็น Ruslan Khaykhoroev ซึ่งพร้อมด้วยผู้คุ้มกันของเขาถูกสังหารในการประลองอันธพาลภายในเชเชนเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2542
 
ตอนนี้ที่ทางเข้าโรงเรียนที่ Yevgeny ศึกษาอยู่มีโล่ประกาศเกียรติคุณของผู้พิทักษ์ชายแดน ภาพยนตร์สารคดีที่อุทิศให้กับเขาได้รับการปล่อยตัว ครีบอกของ Yevgeny Rodionov ถูกย้ายโดยแม่ของเขาไปที่โบสถ์ของ St. Nicholas ใน Pyzhy และเก็บไว้ในแท่นบูชา และบนไม้กางเขนที่ติดตั้งเหนือหลุมศพมีคำจารึกว่า: "นี่คือทหารรัสเซีย Yevgeny Rodionov ผู้ซึ่งปกป้องปิตุภูมิ
     ไม้กางเขนของ Rodionov มอบให้กับโบสถ์ St. Nicholas ในเมือง Pyzhy Rodionov ถูกฝังในมอสโกใกล้กับหมู่บ้าน Satino-Russkoye ที่โบสถ์ Ascensionบูชา
Yevgeny Rodionov ได้รับรางวัลเครื่องอิสริยาภรณ์แห่งความกล้าหาญของรัสเซีย มีการเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นภายในคริสตจักรออร์โธดอกซ์ของรัสเซียเพื่อให้เขาได้รับการยกย่องให้เป็นนักบุญคริสเตียนและผู้พลีชีพเพื่อศรัทธา ทหารรัสเซียบางคนรู้สึกว่าถูกรัฐบาลทอดทิ้ง ได้คุกเข่าอธิษฐานต่อหน้ารูปเคารพของเขา หนึ่งคำอธิษฐานดังกล่าวอ่าน:
 
ผู้พลีชีพของคุณ Yevgeny ข้า แต่พระเจ้าในความทุกข์ทรมานของเขาได้รับมงกุฎที่ไม่เน่าเปื่อยจากพระองค์พระเจ้าของเราเพราะมีความแข็งแกร่งของพระองค์เขาได้โค่นผู้ทรมานของเขาและเอาชนะความอวดดีที่ไร้อำนาจของปีศาจ ผ่านคำอธิษฐานของเขา ช่วยจิตวิญญาณของเรา
 
ในปี 2546 ไอคอนทางศาสนาที่แสดงภาพโรดิโอนอฟได้รับความนิยม แม่ของเขามีตัวเธอเอง เธอได้แนะนำว่าบางครั้งไอคอนของลูกชายของเธอส่งกลิ่นหอมซึ่งเธอเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ในบางครั้ง เท่าที่หยดลงไปจริง ๆ [8]
 
เนื่องจากการอุทิศตนที่เป็นที่นิยมให้กับผู้พลีชีพใหม่ Rodionov ผู้ศรัทธาที่เคร่งศาสนาจึงแสวงหาการประกาศให้เป็นนักบุญอย่างเป็นทางการจาก Patriarchate มอสโก ในขั้นต้นปฏิเสธซึ่งแบ่งคริสตจักรออร์โธดอกซ์ในรัสเซีย Maksim Maksimov เลขาธิการคณะกรรมการ Canonization อธิบายตำแหน่งของ Synod ใน Tserkovny Vestnik (Church Bulletin) ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์อย่างเป็นทางการของ Russian Orthodox Church อาร์กิวเมนต์ของเขาสามารถสรุปได้สามประเด็น:
 
หลักฐานเพียงอย่างเดียวที่แสดงว่าทหารถูกประหารชีวิตเพราะความเชื่อนี้คือคำให้การของแม่ของเขา ผู้ซึ่งสร้างพระเจ้าให้ลูกชายของเธอด้วยความรัก
คริสตจักรออร์โธดอกซ์รัสเซียไม่เคยประกาศให้ใครถูกฆ่าในสงครามเป็นนักบุญ
ช่วงเวลาของการเสียสละใหม่สิ้นสุดลงด้วยการล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์
อย่างไรก็ตาม เขาเน้นว่าผู้ตายสามารถได้รับเกียรติโดยไม่ต้องประกาศเป็นนักบุญ สังฆราชอเล็กซีที่ 2 แห่งมอสโกเป็นการส่วนตัวให้พรกับเรื่องราวที่โด่งดังเกี่ยวกับชีวิตของโรดิโอนอฟแต่กังวลว่าลัทธิของเขาจะพุ่งเข้าสู่ความโกรธแค้นที่ต่อต้านชาวมุสลิม
 
ฝ่ายตรงข้ามของการตัดสินใจ รวมทั้งอเล็กซานเดอร์ Shargunov นักบวชที่มีชื่อเสียง แย้งว่าการระบาดของความรักของผู้คนก็เพียงพอแล้วสำหรับความจริง และหลุมศพของ Rodionov ทำให้เกิดปาฏิหาริย์ รักษาผู้ป่วยที่ป่วย และคืนดีกับศัตรู พวกเขายังชี้ให้เห็นว่าทหารไม่ได้ตายในสงครามแต่ในการถูกจองจำ และการบอกว่าเวลาของการเสียสละนั้นเกือบจะหมดลงแล้ว
-----------------------------------------------------------------------------

-----------------------------------------------------------------
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่