มีอาการเเบบนี้คิดว่าเป็นฝีดาษลิงไหมครับ

กระทู้คำถาม
ขออธิบายเกริ่นก่อนนะครับ มันจะมีสองกรณี

เมื่อวันอาทิตย์ที่29 พฤษภาคม ผมได้ไปฉีดวัคซีนเข็มสามมา เเต่ผลกระทบหลังจากฉีดเข็มสามไม่รุนเเรงคือมันไม่ได้ปวดไม่ได้ไข้ไม่ได้อะไรทั้งนั้นก็เลยใช้ชีวิตตามปกติซึ่งชีวิตประจำวันของผมมันมีวิ่ง,ออกกำลังกาย,เล่นเเบตมินตันที่ตอนเย็นด้วย ตอนที่ทำกิจกรรมก็ไม่ได้ปวดไม่ได้อะไร (ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในวันที่29)

จนมาเวลาประมาณ 03:00น. ของวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคมผมตื่นขึ้นมากลางดึกก็รู้สึกตัวร้อนรุนเเรงพร้อมกับเจ็บตรงที่ฉีดวัคซีนจึงได้กินยาพาราไป 1 เม็ดเเละลุกไปเช็ดตัวให้ตัวเองก่อนจะกลับไปนอนต่อ
พอตื่นเช้าขึ้นมาก็ยังรู้สึกตัวร้อนจึงได้ลองไปวัดอุณหภูมิดูปรากฏว่า 38:00 องศา จึงได้เเน่ใจเเล้วว่าเป็นไข้ ก็เลยไปหาหมอที่อนามัย
หมอก็ถามอาการตามปกติผมก็ตอบตามปกติเช่นกัน อาการคือ เวียนหัว ตัวร้อน มีเสลดนิดหน่อย รู้สึกหน้ามืด ปวดศีรษะหมอก็ได้ถามว่าหลังจากฉีดวัคซีนได้ไปทำอะไรรึป่าว ผมก็ตอบว่าไปวิ่ง,ออกกำลังกาย,เล่นเเบตมินตันเเละหมอก็บอกว่าเป็นเพราะไข้วัคซีนเพราะหลังจากฉีดวัคซีนเขาไม่ให้ออกกำลังกายให้พักผ่อนก่อน เเละหมอก็ได้ให้เกลือเเร่กับพารามากินก่อนพร้อมกับให้พักผ่อนเเละรอดูอาการวันพรุ่งนี้
เเต่ในวันที่30นั้นไม่ได้มีอาการไข้อย่างเดียวผมยังรู้สึกเจ็บตรงรักเเร้ข้างซ้ายเเค่ไม่ได้เจ็บทั้งหมดเเละไม่ได้มีอะไรบวมหรือโตออกมาเเต่พอกดลงไปเเรงพอสมควร(กดให้โดนจุดด้วย)ก็จะเจอกับตุ่มเล็กๆ(ไม่เเน่ใจว่าใช่ต่อมน้ำเหลืองไหม)ด้วยความที่ตอนนั้นปวดตรงฉีดวัคซีนก็เลยคิดว่าอาจจะเจ็บเพราะวัคซีน

วันอังคารที่31พฤภาคมอาการตัวร้อน เวียนหัว หน้ามืด ปวดหัวทุกอย่างหายไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นเเต่อาการเจ็บบริเวณรักเเร้ซ้ายยังอยู่ มันเจ็บน้อยลงกว่าวันเเรกเเต่วันเเรกก็ไม่ได้เจ็บมาก อาการนี้เพียงเเค่พับรักเเร้เเรงๆก็รู้สึกได้
ในตอนนั้นยังคิดว่าอาการเจ็บรักเเร้ยังเป็นผลจากวัคซีนอยู่ เเต่พอได้ไปเห็นคลิปtiktokคลิปหนึ่งที่พูดเกี่ยวกับอาการเริ่มต้นของฝีดดาษลิงว่า

เริ่มต้นจะเป็นไข้สูงปรี๊ดคนที่บรรยายเขาบอกว่า"สูงเเบบสูง39เลยไข้สูง1-3วันเเละต่อมาคือต่อมน้ำเหลืองโต โตในที่นี้คือโตจนสามารถจับได้เหมือนลูกเทนนิส หากต่อมน้ำเหลืองโตหลังจากมีไข้หรือขณะมีไข้คือเป็นเเน่นอนให้รีบไปหาหมอ" ซึ่งบริเวณที่ต่อมน้ำเหลืองอยู่มันมีตรงรักเเร้ด้วย เเต่ของผมคือไม่ได้โตจนจับได้เเต่ต้องกดลงไปถึงจะรู้สึกเจ็บนิดๆ(เเละต้องกดโดนจุดด้วย) เเละเขาก็บอกอีกว่าหลังจากนั้นจะมีตุ่มขึ้น

ซึ่งเมื่อตอนที่อาบน้ำเมื่อกี้ผมก็ได้สำรวจก็พบบริเวณท้อง 3 ตุ่ม(เป็นตุ่มที่เล็กมากๆหากจินตนาการไม่ออกให้ลองจุดปากกาเมจิก(เป็นเมจิกเเบบใช้เขียนเเบบที่เป็นสีขาวลายดำทั้งเเท่งเเล้วมีฝาสีเเดงหรือถ้าหากเป็นปากกาน้ำเงินก็จะเป็นสีน้ำเงิน เป็นปากกาด้ามเดียว)ลงบนกระดาษกดไว้ประมาณ5วิเเล้วเอาขึ้น ตุ่มของผมมีขนาดประมาณนี้
เเละมีตรงต้นเเขนซ้าย1จุดต้นขาขวา1จุดตุ่มเท่ากัน
  


สรุป

อาการฝีดาษลิง              
ไข้สูง39ปวดหลังหนาวสั่นอ่อนเพลียปวดศีรษะต่อมน้ำเหลืองโตจับได้เหมือนลูกเทนนิส หลังจากนั้น1-3วันจะเริ่มมีตุ่มบริเวณต้นเเขนขาเเละอาจเกิดบนใบหน้าอาการขอผม
ไข้38เป็นวันเดียวตื่นมาหายเลยเเต่อาการเจ็บรักเเร่ยังอยู่ไม่ได้โตขึ้นมาเเต่ต้องกดลงไปถึงจะรู้สึกเจ็บนิดๆไม่ปวดหลังตอนเป็นไข้หน้ามืดเวียนหัวปวดศีรษะ มีตุ่มตามที่บอกมาข้างต้น

ถ้าถามว่าเป็นตุ่มเพราะอาการเเพ้หรือเปล่าผมไม่เเพ้อาหารชนิดใด เเต่เรื่องผลิตภัณฑ์ได้ซื้อเเวกซ์น้ำผึ้งมาใช้เเละพึ่งเริ่มใช้ในวันอังคาร (ไม่เเน่ใจว่าเเพ้หรือไม่เเต่ตอนใช้ไม่ได้รู้สึกอะไรเเละตุ่มก็ไม่ได้ขึ้นตรงจุดที่เเวกซ์ด้วย)

ส่วนเรื่องจับของเหลวจากสัตว์ ไม่ได้ได้จับเลยครับยกเว้นเวลายุงบินมาเเล้วตบเลือดมันก็จะเปื้อนมือเเต่ผมก็รีบล้างออกทันที
ส่วนเรื่องเข้าห้องน้ำในที่สาธารณะยังไม่เคยเข้าเลยในเวลาวันอาทิตย์-ปัจจุบัน (เรื่องเจ็บรักเเร้ตอนนี้ก็ยังเจ็บเเต่เบาลงมากๆจากตอนเเรก)


ส่วนเรื่องอาการตอนนี้คือเเพนิกจากการกลัวเเละวิตกกังวล(มือไม่สั่น หัวใจเต้นเร็ว รุ้สึกอ่อนเพลียนิดหน่อย)

จากที่บอกอาการมาทั้งหมดคิดว่าผมเป็นไหมครับหรือเป็นเเค่ฤทธิ์วัคซีน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่