สัมภาษณ์งานจนท้อ

ตามหัวข้อเลยค่ะ เราเพิ่งจบใหม่ ตอนนี้รู้สึกสัมภาษณ์งานจนท้อแล้วค่ะ ส่วนตัวเราจบมหาลัยชื่อดังในกทม.ค่ะ ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 แต่ชีวิตจริงคือสุดห่วย และประสบการณ์อย่างน้อย นอกตำราเรียนคือเอ๋อ ในตำราเรียนก็ยังลืมเลยค่ะ ข้อดีเราคือขยันค่ะ ตั้งใจเตรียมทุกเทสทุกการสัมภาษณ์แบบลงแรง100% แต่จุดอ่อนคือขี้ตื่นเต้น แล้วตื่นเต้นทีไรคิดอะไรไม่ออกเลยค่ะ

ส่วนมากคือ resume ผ่านหมดทุกที่ แต่บางที่เริ่มทำเทสแรกก็พัง ไม่ได้ไปต่อ แรกๆก็รู้ว่าตื่นเต้นจนทำไรไม่ถูก สมองตื้อไปหมด ตอบอะไรไม่ได้เลย แต่หลังๆก็เตรียมพร้อมมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้เหมือนเดิม จนเริ่มรู้สึกท้อ รู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งเลย บางทีรอบแรกๆทำได้ดีมาตลอด มาถึงรอบสุดท้าย รู้สึกกดดันตัวเอง สุดท้ายคิดว่าไม่น่าได้ค่ะ เพราะรอมาเกือบสองอาทิตย์ก็เงียบหายไปเลยค่ะ T^T 

ตอนนี้ไม่รู้จะจัดการกับการตื่นเต้นตัวเองทุกการสัมภาษณ์ยังไงดี เหลืออีกไม่กี่ที่ที่รอสัมภาษณ์ด้วย ถ้าตื่นเต้นจนทำพลาดอีก ก็กำลังจะไม่มีที่ทำงานแล้วค่ะ จากที่ปกติตื่นเต้นจนคิดอะไรไม่ออก ตอนนี้มีความกดดันเข้ามาเพิ่มอีก แล้วยังมีความท้อด้วย ขอกำลังใจและวิธีแก้ทีค่ะร้องไห้

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
อยาาพยายามโชว์เค้าว่าเราทำอะไรได้ อย่าพยายามโชว์ว่าความรู้เราเยอะแค่ไหน…. อย่ากดดันตัวเองขนาดนั้น

ท่องไว้ว่า เราคือเด็กจบใหม่… ที่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย

เพราะถ้าเราพยายามตอบในสิ่งที่เราไม่เชี่ยวชาญจริงๆ มันจะดูรู้

ตอบในสิ่งที่เรารู้ ตอบแค่พื้นฐาน ตอบแบบคนเข้าใจมัน ไม่ใช่ท่องจำ เป็นธรรมชาติที่สุด

เพราะถ้าคุณบอกว่าตื่นเต้น….. แสดงว่าคุณกำลังทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้มั่นใจ คุณกดดันตัวเอง เพื่อที่จะทำอะไรให้เกินศักยภาพของตัวเอง

สิ่งที่บริษัทหลายๆที่ คาดหวังจากเด็กจบใหม่ ไม่ใช่คาดหวังว่า เค้าจะเข้ามทำงานได้ เค้าจะเก่งมากรู้ไปหมดทุกอย่าง ไม่ใช่ครับ มันไม่ได้เป็นแบบนั้น

เค้ากำลังคาดหวังแค่.. คุณเป็นคนที่น้ำไม่เต็มแก้ว เป็นคนที่พร้อมจะเรียนรู้ เป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง เข้าใจในสิ่งที่เรียนมา แค่นั้น ไม่ตอบในสิ่งที่ไม่รู้  แค่นั้นเอง เพราะเกือบทุกที่ เค้าจะเอามาสอนใงทนใหม่อยู่แล้วครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่