แม่เสียชีวิต แต่บ้านกำลังจะโดนยึดเพราะหนี้บัตรเครดิตคุณแม่

สอบถามผู้รู้ค่ะ พอดีคุณแม่เสียชีวิตไปประมาณ 1 ปีครึ่งแล้ว เราไม่ได้กลับบ้านเลยหลังคุณแม่เสีย แต่พ่อเลี้ยงเพิ่งแจ้งว่าได้รับหมายศาลจากกรมบังคับคดีว่าจะมีการยึดทรัพย์เนื่องจากหนี้ับัตรเครดิต / บัตรกดเงินสดที่คุณแม่ยังไม่ได้ชำระก่อนเสียชีวิต แต่ทางจขกท.ไม่ได้รับทราบมาก่อนเพราะไม่เคยมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมา ตอนนี้ชื่อโฉนดบ้านและที่ดินยังเป็นชื่อคุณแม่อยู่ แบบนี้ทำอะไรได้บ้างไหมคะ ตอนนี้คิดเป็น 2 กรณี คือ

1. ชำระหนี้บัตร + ดอกเบี้ยทั้งหมดแทนคุณแม่ แบบนี้จะได้บ้านคืนไหมคะ ตรงนี้เกรงว่าจะไม่คุ้มค่ะเพราะอีกไม่นานจะต้อง relocate ไปทำงานตปท. คงไม่ได้กลับไปอยู่บ้านหลังนั้นแล้ว แต่ก็เสียดายถ้าจะปล่อยหลุด

2. ปล่อยให้บ้านหลุดไป เพราะราคาบ้านไม่ได้สูงมากและเก่ามากแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าจะครอบคลุมหนี้ธนาคารหรือไม่ ถ้าตรงนี้ชื่อบ้านยังไม่ได้โอนมาเป็นชื่อจขกท. ส่วนต่างที่ได้จากการขายทอดตลาดจะเป็นของเราหรือธนาคารหมดเลยคะ

ขอสอบถามเพิ่มเติมค่ะว่าตรงนี้จะมีผลโดยตรงต่อธุรกรรมทางการเงินของจขกท.ไหมคะ กลัวเรื่องการถูก blacklist / บูโรต่างๆมากเลยค่ะ เพราะพ่อแม่เสียหมดแล้ว ตอนนี้ทำงานเลี้ยงดูตนเอง ถ้าเกิดปัญหาทางการเงินจะใช้ชีวิตลำบากค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เบื้องต้นได้มีการโทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีและธ.แล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบกลับมา รบกวนพี่ๆในพันทิปหน่อยนะคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ไปตรวจดูว่าแม่มีทรัพย?สินอะไรเหลือบ้าง พอกับชำระหนี้ไหม

บ้านมีเจ้าของร่วมใครบ้าง ต้องกันสิทธิด้วย

หนี้คุณแม่ยึดได้ไม่เกินมรดก คุณอย่าไปเซ็นรับหนี้มาล่ะ

ถ้าหนี้เยอะกว่าราคาบ้านที่ดิน ไม่มีทรัพย์อื่นๆแล้ว แนะนำปล่อยยึด รอเอาเงินไปประมูลคืนขายทอดตลาดดีกว่า

แต่ถ้าบ้านมีราคามากกว่าหนี้ คุณจ่ายหนี้แล้วเอาบ้านขายเองดีกว่า เพราะบ้านโดนขายทอดตลาด ราคาแบนติดดิน ถ้าไม่มีคนแข่งประมูล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่