โควต้าบอลถ้วยเอเชียใหม่! สิทธินั้นชอบธรรมหรือไม่!

บทความโดยพี่ Jackie จาก SIAMSPORT
https://www.siamsport.co.th/column/detail/75721

ประเด็นข่าวใหญ่ในแวดวงบอลไทยหลังจาก "เหรียญเงิน" ซีเกมส์ ที่ก็โดนวิจารณ์กันไปต่างๆนานา โดยเฉพาะปัญหาการบริหารจัดการขององค์กรลูกหนังไทย ที่ทำให้การเตรียมตัวเพื่อเข้าแข่งทัวร์นาเม้นต์ระดับชาติในซีเกมส์ มีผลกระทบอีกแล้ว
    ประเภทซ้อมวันแข่งจริง หรือมีเวลาซ้อมสองสามวันก็แข่งได้เลย
    ต่อจากซูซูกิ คัพ มาถึง ซีเกมส์ ที่ได้เวลาจัดการทีมชาติอย่างไม่เพียงพอ 
 
    นี่ขนาดเตรียมทีมไม่พร้อม นักเตะก็ไม่ใช่ชุดดีสุด ยังเข้าชิงเกือบได้เหรียญทอง แล้วหากเตรียมทีมพร้อมกว่านี้ น่าจะชนะเพื่อนบ้านอาเซียนนัดละ 3-4 ลูก แบบสบายเท้า 
555
    ความวัวไม่ทันหาย ความบัฟฟาโล เข้ามาแทรก
    ประเด็นล่าสุดเป็นระดับสโมสรเรื่อง โคต้า เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ บริษัทไทยลีก จำกัด จัดการเปลี่ยนแปลงสิทธ์ในการร่วมแข่งขันฤดูกาลใหม่ 2023-24 อันส่งผลกระทบต่อทีมที่แข่งขันมาจนจบฤดูกาลล่าสุดที่ลุ้นกับสิทธิ์หรือโควต้าเดิม 
    กล่าวคือต่อสู้มาตลอด8-9 เดือนกับ 30 เกม ได้ผลงานน่าพอใจจนมีโอกาสไปเตะบอลสโมสรเอเชียถ้วยใหญ่คือ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก หรือ  AFC CL  จากอันดับที่ต้องแย่งกัน 1-2-3-4 รวมทั้งแชมป์บอลถ้วย
    แต่สุดท้ายที่สู้มาจนจบฤดูกาล 2021-22 จนทำอันดับได้ลุ้นไปสโมสรเอเชียนั้นสูญเปล่า...เพราะการบริหารจัดการโควต้าที่ไม่เป็นธรรมต่อสโมสรของบริษัท ไทยลีก
    ก็เลยเป็นเรื่องให้วิจารณ์กัน
    สองสโมสรที่ได้รับผลกระทบและทำหนังสือคัดค้านต่อบริษัท ไทยลีก และสมาคมฟุตบอลคือ ทรู แบงคอก ยูไนเต็ดอันดับสาม และ เมืองทอง ยูไนเต็ด อันดับสี่
ปัญหาคืออะไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่