บัตรเครดิต credit usage charge ทำให้ไม่เข้าใจชีวิต

มีเรื่องมาเล่าและมีคำถามมาถามเพื่อนสมาชิกครับ
พอดีวันนี้มีเวลาได้มานั่งตรวจสอบใบเรียกเก็บบัตรเครดิตของตัวเอง ซึ่งปกติเป็นคนจ่ายตรงไม่เคยล่าช้าเลยตลอดเวลาที่ผ่านมา ก็มาสะดุดกับยอดเรียกเก็บ credit usage charge ซึ่งมีมา2ยอด ยอดนึงคือ900กว่าบาทอีกยอดคือ40กว่าบาท ก็เลยเกิดความสงสัยว่าเรามีสินเชื้ออยู่ก้อนเดียวกับค่าประกันชีวิตเดือนละ300กว่าบาทที่เก็บผ่านบัตรใบนี้ ทำไมเราถึงมีดอกเบี้ย2ยอด??? ว่าแล้วก็โทรไปสอบถามคอลเซ็นเตอร์ ได้คำอธิบายจากทางคอลเซ็นเตอร์ สรุปใจความได้ประมาณนี้
1.เรามีการชำระตรงเวลาแต่เราชำระเกินยอดขั่นต่ำทางระบบเลยเอายอดเงินไปแบ่งชำระหนี้ให้ตามสัดส่วน โดยแต่ละเดือนเอาไปหักค่าประกันเราแค่100กว่าบาททำให้เรามีหนี้สินคงค้างสะสมของค่าประกันด้วยที่3000กว่าบาทเป็นที่มาของดอกเบี้ย40กว่าบาท
2.เราถามว่าเราต้องทำยังไงถึงไม่มีดอกเบี้ยก้อนนี้ เจ้าหน้าที่บอกว่าคือมี2ทาง คือ
2.1 หาเงินมาปิดหนี้ทั้งก้อน
2.3 ให้ย้ายหักประกันไปบัตรอื่นแล้วเจ้าหน้าที่จะทำเรื่องขอตัดหนี้เงินก้อนนี้ออกให้ได้เป็นกรณีพิเศษ???
คือเรางงมาก อยู่ๆเรากลายเป็นหนี้เพิ่มมาอีกก้อน เสียดอกมาตลอดเดือนละ30-40บาทโดยไม่เคยรู้ตัวและไม่รู้นานแค่ไหนแล้ว ทั้งๆที่จ่ายตรงทุกงวดเพียงแค่ชำระเกิน ในใบยอดบัญชีก็ไม่เคยมีการแจ้งเตือนหรือระบุหนี้ก้อนนี้มีแต่ยกยอดหนี่มาทั้งก้อน...รู้สึกว่าตัวเองโง่และโดนเอาเปรียบมากๆทั้งๆที่พยายามเป็นลูกหนี้ที่ดีมีวินัยในการชำระหนี้ แบบว่าถ้ามีปัญญาจะปิดหนี้แล้วยกเลิกบัตรใบนี้ทิ้งเลย...แบบรู้สึกติดลบกับบัตรเคดิตไปเลย ปล.เราไม่เคยรู้ว่าเขามีการคิดการหักหนี้ยังไง คิดแค่ใบแจ้งยอดหนี้มีเท่าไรเราจ่ายไปเขาก็หักหนี้ตามใบแจ้งส่วนที่เกินก็นำไปลดหนี้ที่ยังไม่ครบกำหนดชำระแค่นั้น..ไม่ได้คิดว่าเขาจะฉลาดมาสร้างหนี้ให้เราอีกก้อนโดยไม่แม้แต่จะแจ้งในใบแจ้งหนี้มีแต่เรียกเก็บดอก คำถามคือ
1.เราควรแก้ไขสถานการณ์แบบนี้ยังไง
2.เราสามารถเรียกคือเงิดดอกเบี้ยส่วนนี้ที่ไม่ควรเสียได้ไหม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่