JJNY : ‘พิธา’แว้นจักรยานไฟฟ้าเลือกตั้ง│งงในงง!ปมสีปากกาเลือกตั้ง│ทุเรียนใต้วูบหมื่นล.│สื่อนอกเกาะติดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

‘พิธา’ แว้นจักรยานไฟฟ้าเลือกตั้ง ชวนคนกรุงฯ ใช้สิทธิถล่มทลาย ให้ปชต.เข้มข้น เพื่อวันฟ้าใหม่
https://www.matichon.co.th/politics/news_3358176
 
 
‘พิธา’ แว้นจักรยานไฟฟ้าเลือกตั้ง ชวนคนกรุงฯ ใช้สิทธิถล่มทลาย ให้ปชต.เข้มข้น เพื่อวันฟ้าใหม่
 
เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่หน่วยเลือกตั้งที่ 10 เขตเลือกตั้งที่ 1 บริเวณเต็นท์ที่จอดรถธนาคารออมสินภาค 2 ซอยสุขุมวิท 39 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา มีฝนตกลงค่อนข้างหนาเม็ด แต่ยังมีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิกันอย่างไม่ขาดสาย
 
โดยในเขตนี้ มีดาราและคนดังออกมาใช้สิทธิด้วย อาทิ “วู้ดดี้” วุฒิธร มิลินทจินดา พิธีกรชื่อดังเดินทางมาใช้สิทธิ เวลา 09.36 น. ต่อด้วย “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย รวมถึง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ที่เดินทางมาด้วยรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
 
โดยนายพิธา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก ว่า ตนตื่นเต้นเพราะไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มา 9 ปี และส.ก.มากกว่า 9 ปี ก็ตื่นเต้น จึงอยากจะเห็นคนกทม. เเละคนพัทยา ออกมาใช้สิทธิใช้เสียงกันเยอะๆ เพื่อให้ความเป็นประชาธิปไตยเข้มข้นมากขึ้น

ประจวบเหมาะตรงกับวันรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ก็หวังว่าปีนี้จะเป็นวันเริ่มต้นใหม่ของประเทศ ที่ผู้บริหารมาจากการเลือกตั้ง ดูจากบรรยากาศก็เห็นเเล้วว่า พี่น้องประชาชนรอวันนี้อยู่เช่นเดียวกัน น่าจะเป็นฟ้าใหม่ของประเทศไทย ที่มีความหวังมากขึ้น

ตนต้องขอย้ำว่า พูดในนามประชาชน ที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนเเปลง โดยฝากประชาสัมพันธ์ว่า ตอนนี้ฝนตกหยุดเเล้ว ขอให้รีบมาเลือกตั้งกันเเต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะตกตอนบ่ายอีก ทั้งนี้หวังว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะมีแผนอำนวยความสะดวกในการเลือกตั้งให้ง่ายที่สุดงงในงง! ปมสีปากกาเลือกตั้ง ปธ.กกต.พูดไม่ตรงกกต.กทม. ผวาเป็นบัตรเสีย
https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_7063117

งงในงง! ปมสีปากกาเลือกตั้ง ปธ.กกต.พูดไม่ตรงกกต.กทม. ผวาเป็นบัตรเสีย ประธานกกต.ชี้ต้องน้ำเงินเท่านั้น ไม่งั้นเป็นบัตรเสีย ปลัดกทม.เผยสีอะไรก็ได้

วันที่ 22 พ.ค.65 ที่โรงเรียนสวนบัว นายอิทธิพร ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังใช้สิทธิ์เลือกตั้ง พร้อมตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์ลงคะแนนเสียงว่า ในการเลือกตั้ง กทม. ในตอนนี้มี 16 คำร้องที่ยื่นเข้ามาที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งเป็นเรื่องการฝ่าฝืนในมาตรา 65(5) เกี่ยวกับการหาเสียงใส่ร้าย ส่วนที่มีการยื่นศาลปกครองให้เลื่อนการเลือกตั้งนั้น ตอนนี้ศาลปกครองยังไม่มีคำสั่งอะไรออกมาในคำร้องนี้ ฉะนั้น การเลือกตั้งยังเป็นเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งครั้งนี้เราหวังว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 70% เพราะในครั้งที่แล้วออกมาใช้สิทธิ์ 63% ซึ่งฟ้าฝนก็เป็นปัจจัยอีกอย่างหนึ่ง ที่ผ่านมาไม่มีการเลือกตั้งกทม.และเมืองพัทยา จึงหวังว่าประชาชนจะตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์กันเยอะๆ
  
เมื่อถามถึงการนำปากกามายังหน่วยเลือกตั้งเอง นายอิทธิพร กล่าวว่า นำมาเองได้ แต่ขอให้นำปากกาสีน้ำเงินมาเท่านั้น ถ้านำสีอื่นมากาจะถือเป็นบัตรเสีย แต่เข้าใจว่าที่หน่วยเลือกตั้งมีการจัดเตรียมปากกาไว้หลายด้ามและทำความสะอาดอยู่เรื่อยๆตามมาตรการ
 
ด้านนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร (ผอ.ลต.ทถ.กทม.) แถลงกรณีที่ประชาชนนำปากกาสีดำมาใช้นั้น สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่มีข้อห้ามและไม่ได้มีการลงระเบียบ แต่ขอความร่วมมือให้ใช้สีน้ำเงิน เพื่อจะได้เห็นชัดเจน แต่จะใช้สีไหนก็ได้ อย่านำมาเป็นข้อกังวล หรือไม่ต้องนำปากกาไปด้วย ให้ไปใช้ที่หน่วยเลือกตั้ง เพราะก่อนที่จะเข้าคูหา ทุกคนจะต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์อยู่แล้ว
 


ฝนทำพิษทุเรียนใต้วูบหมื่นล้าน เร่งสกัดโควิดส่งออกจีนดันราคา
https://www.prachachat.net/local-economy/news-936280
 
14 จังหวัดใต้ตั้งรับสกัดทุเรียนอ่อน-ปนเปื้อนโควิดหวั่นกระทบส่งออกจีน ผู้ว่าฯชุมพรออกมาตรการคุมล้ง-สวนทุเรียน หากฝ่าฝืน “สั่งปิด” ทันที เผยตลาดรวมพลิกล็อกปีนี้ผลผลิตวูบหนัก 70% ฝนตกดอกร่วงเสียหายนับหมื่นล้าน ฟากทุเรียนตะวันออกยังวุ่น ส่งออกวันละ 700 ตู้ แต่เจอปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน
 
ทุเรียนใต้ซัพพลายลดวูบ
 
นายวีรวัฒน์ จีรวงศ์ เจ้าของสวนทุเรียน “สวนทวีทรัพย์” ต.ทะเลทรัพย์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ในฐานะนายกสมาคมชาวสวนไม้ผลจังหวัดชุมพร เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปีนี้ทุเรียนได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกลงมามาก ทำให้การติดผลน้อยมีปัญหาดอกร่วง ทำให้ผลผลิตลดลง 70% เหลือออกสู่ตลาด 30%
 
จากเดิมทุเรียนของชุมพรมีผลผลิต 7-8 แสนตัน แต่ปีนี้เหลือไม่ถึง 3 แสนตัน ปกติทุเรียนภาคใต้จะออกสู่ตลาดปลายเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนมิถุนายน และจะเริ่มออกมากขึ้นไปถึงเดือนกรกฎาคม
 
ขณะนี้ทุเรียนและมังคุดภาคตะวันออกส่งออกทางเรือวันละ 700 ตู้คอนเทนเนอร์ เพราะปัญหาเข้มงวดในการตรวจโควิด-19 ทำให้การขนส่งทางบกไม่สะดวก และติดปัญหาเรื่องตู้คอนเทนเนอร์กลับมารับไม่ทัน แต่ราคาทุเรียนยังดีอยู่ ส่วนทุเรียนชุมพรคาดว่าราคาคงพุ่งถึงกิโลกรัมละ 140-150 บาท
 
“เมื่อวันที่ 18-19 พฤษภาคม 2565 หน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้มีการประชุมเรื่องทุเรียน และมีคำเตือนว่าอย่าเพิ่งรีบตกลงซื้อขายกับพ่อค้าที่เริ่มลงมาทางใต้แล้ว ซึ่งสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 7 กรมวิชาการเกษตรได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ขอให้ลงนามคำสั่งมาตรการป้องกันโควิด-19 ในการรับซื้อทุเรียน ต้องมีการตรวจ ATK ทุกคนในล้งทุก ๆ สัปดาห์
 
หากพบใครติดเชื้อต้องแยกออกไปกักตัว ที่ผ่านมาภาคตะวันออกมีหน่วยเคลื่อนที่ตรวจสอบโควิดในล้งต่าง ๆ ทั้งที่ขั้วทุเรียน กล่องที่ใช้บรรจุทุเรียน หากพบโควิดในตู้คอนเทนเนอร์ใด ไม่ให้ปิดตู้ ผู้ที่จะปิดตู้ได้คือเจ้าหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตร ถือเป็นการคัดกรองทุเรียนต้นทาง เพราะถ้าจีนตรวจพบจะยกเลิกการนำเข้าทุเรียนจากเราทันที”
 
สำหรับปัญหาทุเรียนอ่อนหรือทุเรียนด้อยคุณภาพนั้น ชุมพรกำหนดวันตัดทุเรียนตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป ชาวสวนจะเริ่มตัดทุเรียนเพื่อการส่งออก โดยจังหวัดจะมีการประกาศให้ทุกคนทราบเรื่องนี้
 
ทุเรียนใต้เงินหายนับหมื่นล้าน
 
ดร.ฉัตรกมล มุ่งพยาบาล นายกสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนภาคใต้ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” สถานการณ์ทุเรียนภาคใต้ในปี 2565 จากยอดประเมินไว้ที่จะได้ผลผลิตประมาณ 620,000 ตัน จากพื้นที่ปลูก 670,000 ไร่ จะขาดหายไปประมาณ 60% เท่ากับเป็นเงินเสียหายนับหมื่นล้านบาท
 
สาเหตุจากมีพายุเข้าฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ยกเว้นจะมีฝนทิ้งช่วงแล้วออกดอกใหม่จะให้ผลผลิตในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2565 จะมีทุเรียนนอกฤดูจะมีผลผลิตเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20%
 
สวนล้งตื่นสกัดโควิด-ทุเรียนอ่อน
 
นายปัณณพงศ์ พิสิฐเศรณี (บุตรชายของนายนิพจน์ จีนสีคง) เกษตรกรรุ่นใหม่ เจ้าของสวนทุเรียนลุงพจน์ ในพื้นที่หมู่ 12 ต.ท่าแซะ อ.ท่าแซะ  จ.ชุมพร กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทุเรียนภาคใต้เริ่มมีผลผลิตออกสู่ตลาดคือประมาณปลายเดือนพฤษภาคม คาดว่าในปีนี้ทุเรียนจะให้ผลผลิตน้อยกว่าปีที่ผ่านมา
 
และจากการเข้าร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด คาดการณ์ว่าผลผลิตน่าจะลดลงประมาณ 70% จากเดิมที่ในแต่ละปี ผลผลิตในชุมพรจะอยู่ที่ประมาณ 700,000 ตัน
 
แต่ปีนี้อาจลดเหลือไม่ถึง 250,000 ตัน สาเหตุมาจากทุเรียนแตกยอดอ่อน เพราะฝนมาผิดจังหวะ ทำให้ดอกที่คาดว่าจะออกกลายเป็นยอดอ่อน ความชื้นของสภาพอากาศเพราะฝนตก ฟ้าปิด ไม่มีแสงแดด ทำให้ต้นทุเรียนขาดการสังเคราะห์แสง ลำต้นอ่อนแอ และเชื้อรารากเน่า โคนเน่า เข้าทำลายได้ง่ายและยืนต้นตาย
 
ผลผลิตที่ใกล้เก็บเกี่ยวจะมีการสร้างน้ำตาลในผลทุเรียน ทำให้เชื้อราที่แฝงอยู่ในท่ออาหารวิ่งเข้าสู่ผล ทำให้เกิดการเน่าและร่วงหล่นเป็นจำนวนมาก เมื่อผลผลิตน้อยลงจะทำให้ราคาทุเรียนสูงขึ้น จากเดิมอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-120 บาท แต่ปีนี้ราคาคงขยับขึ้นไปเป็นประมาณกิโลกรัมละ 140-160 บาท
 
ส่วนกรณีที่ประเทศจีนเคยตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในทุเรียนของภาคตะวันออก ทำให้บรรดาล้งทุเรียนใน จ.ชุมพร รวมทั้งจังหวัดอื่น ๆ ในภาคใต้มีการตื่นตัวและเข้มงวดกวดขันมาก โดยแต่ละล้งต้องให้ความสำคัญในการตรวจสอบทุเรียนต้นทางก่อนส่งให้ล้งรับซื้อ ซึ่งสมาพันธ์ผู้ส่งออกทุเรียนแห่งประเทศไทยได้ออกมาตรการให้สมาชิกทุกคนถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา เพราะหากมีการพบว่าทุเรียนมีเชื้อโควิด-19 แม้แต่ล้งเดียว จะกระทบกันหมดทั้งระบบ
 
สำหรับปัญหาทุเรียนอ่อนในปีนี้ จังหวัดชุมพรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ถอดบทเรียนที่เกิดขึ้นแถว จ.จันทบุรี ซึ่งพบทุเรียนอ่อน โดยมีการคาดโทษผู้รับซื้อและส่งออกทุเรียนว่า หากมีการตรวจพบว่ามีทุเรียนอ่อนในผู้ประกอบการรายใดจะมีการขึ้นบัญชีดำ (black list) เอาไว้
 
หากพบอีกเป็นครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ก็มีโทษหนักถึงขั้นปิดล้ง หรือจุดรับซื้อนั้น ๆ ไปเลย บางล้งรับซื้อทุเรียนแล้วพบว่ามีทุเรียนอ่อนปะปนมา ก็พยายามจะระบายทุเรียนอ่อนนั้นออกเพราะถือเป็นต้นทุน แต่ลืมคิดว่าจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมของทุเรียนส่งออกมาก ผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนจะต้องมีใบรับรองมาตรฐาน (GAP) และใบรับรองการตรวจแป้งในทุเรียนที่ออกโดยเจ้าหน้าที่เกษตร
 
ชุมพรผนึก 14 จังหวัดออกกฎเข้ม
  
นายอุดมพร เสือมาก ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรชุมพร (ศวพ.ชุมพร) สำนักงานวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 7 (สวพ.7) กรมวิชาการเกษตร เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในพื้นที่ภาคใต้จังหวัดชุมพรเป็นจังหวัดที่มีล้งเข้ามาตั้งจุดรับซื้อทุเรียนมากที่สุด 421 แห่ง ดังนั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทาง ศวพ.ชุมพร ได้ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัด กรมส่งเสริมการเกษตร จัดประชุมหารือกับสาธารณสุขจังหวัด หน่วยงานต่าง ๆ ของจังหวัดชุมพร โดยมีนายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธาน
 
เพื่อวางแผนควบคุมและป้องกันไม่ให้มีทุเรียนอ่อน และเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนไปในทุเรียนที่ส่งออก เช่นเดียวกับที่จังหวัดจันทบุรีดำเนินการ ที่ประชุมได้ข้อสรุปโดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ออกกำหนดวันทุเรียนอย่างเป็นทางการเป็นคร้งแรก ในวันที่ 1 มิถุนายน 2565
 
นอกจากนี้ เตรียมออกคำสั่งจังหวัดชุมพรเรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในโรงคัดบรรจุผลไม้ (ล้ง) ทั้งนี้ ทาง สวพ.7 และ สวพ.8 ซึ่งรับผิดชอบ 14 จังหวัดภาคใต้ ได้ประสานขอความร่วมมือไปยัง 14 จังหวัดในภาคใต้ให้ปฏิบัติไปในทางเดียวกัน
 
เช่น 
 
1. ล้งที่จะเปิดดำเนินกิจการได้ต้อง “ผ่าน” การประเมินจากศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) ในพื้นที่ และ สวพ.7 เท่านั้น 
 
2. ก่อนล้งเปิดดำเนินการต้องตรวจ ATK ทุกคน รวมถึงบุคคลในครอบครัวที่พักอาศัยร่วมกัน และทุก 7 วันต้องสุ่มตรวจ ATK ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ให้กับกลุ่มแรงงานทุกคนในล้ง 
 
3. กรณีแรงงานเดินทางมาจากจังหวัดอื่น ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่
  
4. กรณีแรงงานจะเคลื่อนย้ายไปอำเภออื่น ต้องตรวจ ATK และมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ภายในไม่เกิน 7 วัน 5.หากพบเชื้อโควิด-19 ในล้ง ต้องแยกกักตัว ทำความสะอาดฆ่าเชื้อในล้ง กรณีที่มีการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการ จะพิจารณา “สั่งปิด” สถานประกอบการไม่เกิน 15 วัน ทั้งนี้ ให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ) จัดชุดปฏิบัติการระดับตำบล/หมู่บ้าน ในการตรวจสอบล้ง หรือสวนผลไม้ในพื้นที่ทุก 7 วัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่