สอบถามเรื่องเงินมัดจำโต๊ะจีนช่วงโควิด

หลาย ๆ คนที่จะจัดงานรื่นเริงในช่วงโควิดที่ผ่านมาน่าจะประสบพบเจอมาเหมือน ๆ กัน เกี่ยวกับการมัดจำค่าจัดงานในส่วนต่าง ๆ ผมกับแฟนก็เช่นกันครับ
เนื่องจากสถานการณ์โควิดในช่วงปลายปี 2563 ค่อนข้างมีการผ่อนคลายลง ผมและแฟนจึงวางแผนที่จะจัดงานแต่งงานกันในต้นปี 2564 จึงได้ทำการมัดจำค่าโต๊ะจีนไป 30% ของราคาค่าโต๊ะจีนทั้งหมด
แต่อีก 1 สัปดาห์ก่อนการจัดงานรัฐบาลได้ประกาศมาตรการเกี่ยวกับการจัดงานทำให้สถานที่จัดงานแจ้งยกเลิกไม่ให้จัดงานตามประกาศของรัฐบาล ซึ่งทั้งเราและโต๊ะจีนก็ไม่สามารถจัดงานได้ในวันเวลาที่กำหนดไว้ จึงได้มีการพูดคุยและเลื่อนการจัดงานออกไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น หลังจากนั้นสถานการณ์ก็ค่อย ๆ ดีขึ้นในช่วงปี 2565 เราจึงเริ่มวางแผนที่จะจัดงานอีกครั้ง แต่เนื่องจากเราเปลี่ยนสถานที่จัดงานเป็นที่จัดงานแบบครบวงจร จึงไม่สามารถนำโต๊ะจีนเจ้าเก่าที่เราได้วางมัดจำไว้ในตอนแรกเข้ามาจัดงานให้เราได้ เราจึงได้ทำการติดต่อกลับไปยังโต๊ะจีนเจ้าเก่านั้นและเล่าถึงเหตุจำเป็นดังกล่าวและจึงได้มีข้อตกลงกันเป็นอย่างอื่น กล่าวคือทางโต๊ะจีนเก่าจะทำการทำอาหารเป็นกล่องมาส่งให้ในตอนเช้าซึ่งเป็นช่วงพิธีการแทนในงบตามมัดจำที่เราได้เคยจ่ายให้ไป แต่เมื่อใกล้ถึงวันงานประมาณ 1 อาทิตย์ทางโต๊ะจีนเก่าได้แจ้งกับเราว่าไม่สามารถทำอาหารกล่องมาส่งให้ได้แล้วเนื่องจากพ่อครัว และเด็กเสิร์ฟติดโควิด จึงอยากสอบถามท่านผู้รู้ว่าจากเหตุการณ์นี้เราสามารถที่จะเรียกร้องอะไรจากทางโต๊ะจีนเก่าได้บ้างหรือไม่

เรารู้สึกเหมือนเค้าจะพยายามที่จะกินมัดจำเราตั้งแต่ครั้งแรกที่เกิดการเลื่อนการจัดงานแล้ว คำพูดที่ใช้พูดกับเรามีแต่น้ำ วกไปวนมาแต่ไม่มีการสรุปแน่ชัด ตอนแรกบอกว่าจะคืนมัดจำเกือบทั้งหมด ต่อมาบอกว่าขอหักค่าแรงพนักงาน กับของแห้งที่ซื้อไปแล้วถ้าเราจะยกเลิกโดยไม่เลื่อนจัดงานในปี 2564 ส่วนในรอบปี 2565 หลังจากมีพนักงานติดโควิดก็บอกว่าขอคิดค่าของค่าพนักงานก่อนแล้วจะบอกว่าจะคืนให้เราเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ทำโวยวายเหมือนจะไม่คืนเลย ผมกับแฟนต้องทำอย่างไรครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่