วัฒนธรรมที่แตกต่างของคนไต้หวัน

สวัสดีค่าาา วันนี้จะมาเล่าวัฒนธรรมที่แตกต่างของคนไต้หวันให้ฟัง ก่อนอื่น ขอแจ้งก่อนว่าเป็น ปสก ส่วนตัวที่เจอมานะคะ บางคนอาจมองว่าเฉยๆ แต่ส่วนตัวอยากมาแชร์ให้เพื่อนๆฟังกัน

-คนไต้หวันไม่นิยมใส่ชุดนอน
สมัยเรียนมีรูมเมทเป็นคนไต้หวัน เราก็ใช้ชีวิตปกติ ใส่ชุดนอนลายการ์ตูนเยอะแยะตามสไตล์ ของมันต้องมี พอถึงช่วงฤดูหนาว ชุดนอนน่าหนาวก็ต้องไม่พลาด โดเรม่อนขนฟูมาเต็มสตรีม ตัดภาพไปที่เมทไต้หวัน ใส่เสื้อยืด กางเกงกีฬาทุกฤดู ตอนแรกก็คิดว่าน่าจะมีเมทที่ไม่ชอบพวกชุดนอนมั้ง จนมีวันนึงได้ไปเข้าค่าย นอนต่างจังหวัด แล้วมันนอนห้องรวม ก็เห็นเลยว่าไม่มีใครใส่เป็นชุดที่เรียกว่าชุดนอนเลยจริงๆ แล้วก็มีเพื่อนคนนึงเกิดสงสัย เลยถามเรามาว่า "นี่เธอมีชุดนอนแบบนี้กี่ชุดเนี่ย แปลกตาดี" เราเลยตอบไปว่า "ก็เยอะนะ ชุดนอนไง พวกเธอไม่เห็นใส่กันเลย ไม่ชอบหรอ" เพื่อนเลยบอกเขาไม่เคยคิดจะซื้อใส่เลย เพราะมันจะดูเด่นเกินไป เสื้อยืดกางเกงนี่แหล่ะ จะได้เหมือนคนอื่นๆ จึงทำให้รู้ว่า เขาไม่นิยมจริงๆแหล่ะ อารมแฟชั่นอะ แบบถ้าใส่แล้วจะดูเด็กไปไรงี้มั้ง
 
-ร้องเพลงวันเกิดในงานศพ
อันนี้คือฟังเพื่อนเล่ามา แต่ยังไม่เคยเจอนะ เพราะไม่เคยไปร่วมงานศพของคนไต้หวัน แต่จะจัดเฉพาะคนที่เป็นไต้หวันแท้ๆนะ
เขาว่ากันว่าเวลาคนตายแล้ว ก่อนพิธีส่งศพวันสุดท้าย ทางครอบครัวจะซื้อเค้กก้อนใหญ่ตั้งไว้หน้าศพ พอญาติมากันครบ ก็จะร้องเพลงวันเกิด ร้องแบบปกติเลยอะ Happy birthday to you เลย ร้องจบก็จะช่วยกันเป่าเทียนให้ และตัดเค้กแบ่งกินกันตามปกติ ที่จัดวันเกิดเพราะเขามีความเชื่อว่า งานศพจะเป็นการจัดวันเกิดครั้งสุดท้ายให้กับคนตาย เพราะหลังจากนี้ คนก็จะระลึกถึงแค่วันตาย ไม่มีคนนึกถึงวันเกิดแล้ว และถือเป็นการไว้อาลัยแบบให้เขาไปดีหมดห่วงไรประมาณนี้ ก็คงเป็นเหมือนไทยที่มีรำถวาย หรือลิเกถวายไรงี้มั้ง

-พักกลางวันหลังทานข้าวเสร็จต้องงีบ!!
อันนี้ที่ไทยก็อาจจะมีบ้าง แต่คงไม่ทุกคนเนอะT T เรื่องนี้ส่วนใหญ่จะเจอเฉพาะพนักงานออฟฟิต เวลาพักทานข้าวกลางวันเสร็จ ทุกคนจะเตรียมฟลุบโต๊ะ บางคนมีหมอนส่วนตัว บางคนเสื้อคลุม นึกถึงสมัยอนุบาลเลย ที่โดนครูบังคับให้หลับตอนกลางคน แต่ที่นี่เขาไม่ได้บังคับนะ แต่ส่วนใหญ่ก็งีบกันหมด เวลากลางวันจะเงียบมาก ผิดกับไทยที่กลางวันถ้าไม่หายตัวไปข้างนอกเปิดหูเปิดตาก็ไปนั่งเม้าท์กะเพื่อนหรือไม่ก็เล่นมือถือช้ะมะ แหะๆ  นี่ก็เผือกอีกตามเคย เลยถามเพื่อนไป ว่าทำไมทุกคนงีบหมดเลยอะ เพื่อนก็บอกว่า พักกลางวันที่ไทยไม่งีบกันหรอ ที่นี่ก็พักก็จะงีบ เป็นการงีบเอาแรง เพื่อภาคบ่ายจะได้มีเอนเนจี้ในการทำงานมากขึ้น และทำให้สมองแล่นมากขึ้นด้วย จริงๆวัฒนธรรมนี้ นักเรียนเขาก็ทำกันหมดโรงเรียน ประถม มัธยม ของไต้หวันก็มีนโยบายนี้มาตลอด เขาชินกันหมด เวลาพักกลางวันเลยจะงีบกัน เราเลยลองงีบตาม คือมันช่วยได้จริงๆอะ สมมุติว่าพัก 1 ชม. กินข้าวมากสุด 30 นาที อีก 30 นาที งีบหน่อย หรืองีบ 20 นาทีก็ได้ มันทำให้สดชื่นขึ้น สดใส สมองแล่นมากขึ้น เพื่อนๆลองดูได้นะ จะได้ไม่รู้สึกง่วงเวลาทำงาน > <

เป็นไงบ้างค่ะ บางอันไหนที่มองว่าแปลกเหมือนเราบ้าง หรือมี ปสก อื่นๆที่เคยได้ยินก็มาเล่าให้ฟังได้นะคะ 
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่