JJNY : เกียมอุดมขอโทษ‘เสื้อแดง’│ตะลึงรัฐละลายแม่น้ำ30ล. ตู่ส่ายหัวไม่ตอบ│น้ำมันปาล์มตลาดสดพุ่ง75│นร.บุกศธ.ตัดผมโชว์เย้ย

เกียมอุดมขอโทษ ‘คนเสื้อแดง’ เคยร่วมด่าทอ-บิ๊กคลีนนิ่ง วันสลายชุมนุม เชิดชูนักสู้เพื่อ ปชต.
https://www.matichon.co.th/politics/news_3354082
 
กลุ่มเกียมอุดมขอโทษ ‘คนเสื้อแดง’ เคยร่วมด่าทอ-บิ๊กคลีนนิ่ง วันสลายชุมนุม เชิดชูนักสู้เพื่อ ปชต.
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้ [เผล่ะจัง] ร่วมกับชมรมพลังยุวชนพลเมือง (TU Activists) ชมรมวรรณศิลป์ ต.อ. ชมรมกฎหมายน่ารู้ ชมรมหลากทัศนะประวัติศาสตร์ และนักเรียนเก่าเตรียมอุดมศึกษา รุ่นที่ 64 ออกแถลงการณ์ “ขอโทษคนเสื้อแดง” กรณีการสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เมื่อปี 2553
 
แถลงการณ์ระบุว่า 
 
วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2553 เป็นวันสุดท้ายของการสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงที่แยกราชประสงค์ ซึ่งทําให้มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 99 คน และมี 6 คน ที่เสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม แต่ในช่วงเวลานั้น ผู้อํานวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาคือ นายวิศรุต สนธิชัย นักเรียนและบุคลากรเตรียมอุดมศึกษา ส่วนใหญ่เมินเฉยต่อความรุนแรงจากรัฐที่เกิดขึ้นอย่างไม่เป็นธรรมนี้
 
แม้โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจะตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่ชุมนุม นักเรียนและบุคลากรโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษากลับไม่สนใจ บ้างก็ต่อว่าด่าทอคนเสื้อแดง บ้างก็ดูถูกคนเสื้อแดงผ่านเอกสารประกอบการเรียน การสอนและสื่อออนไลน์ บ้างก็ออกมาร่วมทํากิจกรรม Big Cleaning Day ทําลายหลักฐานการเสียชีวิตของคนเสื้อแดงหลังจากการสลายการชุมนุมด้วยกระสุนจริงอย่างเลือดเย็น ซึ่งนําโดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้อํานวยการศูนย์อํานวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงในขณะนั้น และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองผู้อํานวยการศูนย์อํานวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในขณะนั้น
 
ชมรม และองค์กรนักเรียนเตรียมอุดมศึกษาที่เข้าร่วมในแถลงการณ์นี้ขออภัยคนเสื้อแดงอย่างสุดหัวใจ สําหรับทุกความผิดที่ประชาคมเตรียมอุดมศึกษาได้กระทํา แม้ว่าเพียงคําขอโทษจะเทียบไม่ได้เลยกับความอยุติธรรม ความเจ็บปวด และการดูถูกจากสังคมที่คนเสื้อแดงต้องเผชิญเป็นเวลากว่า 12 ปีก็ตาม
 
รวมถึงขอยืนยันว่าคนเสื้อแดงคือนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย คนเสื้อแดงคือผู้ยึดหยัดในอุดมการณ์ที่ไม่หวั่นไหว แม้ต้องเผชิญหน้ากับกระบอกปืน และขอสดุดีวีรชนคนเสื้อแดงทุกคน
 
แด่นักสู้ธุลีดิน
 

 
ตะลึงรัฐละลายแม่น้ำ ใช้ 30 ล้าน จัดเวทีถาม-ตอบ บิ๊กตู่ ส่ายหัวไม่ตอบ เดินหนีทันที
https://www.matichon.co.th/politics/news_3354270

“บิ๊กตู่” บอกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯช่วงสาย เมินตอบใช้งบ 30 ล้านจัดงาน “ถามมา – ตอบไป” ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 20 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) วันที่ 22 พ.ค.นี้ว่า จะไปใช้สิทธิ์ช่วงสายๆ “ให้คอยดู ยังไม่รู้ คงสายๆ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการวิพากวิจารณ์การใช้งบประมาณ 30ล้านบาทในการจัดงาน  “ถามมา – ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม” ( Better Thailand Open Dialogue) ว่าเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ พล.อ.ประยุทธ์ถึงกับสะบัดหน้าหนีก่อนเดินออกจากวงให้สัมภาษณ์ทันทีพร้อมส่ายศรีษะในเชิงไม่พอใจ และไม่ตอบว่าอะไร และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มองสถานการณ์ครบรอบ 8 ปีรัฐประหารวันที่ 22 พ.ค.นี้อย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวที “ถามมา ตอบไป Better THAILAND OPEN DIALOGUE เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่า” จัดโดยรัฐบาล โดยมีสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เป็นเจ้าภาพจัดงานร่วมกัน ใช้งบประมาณในการจัดงานประมาณ 30 ล้านบาท วันที่ 19 – 20 พฤษภาคม 2565 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 งานเสวนา
   

  
น้ำมันปาล์มตลาดสดพุ่งขวดละ 75 บาท
https://www.innnews.co.th/news/economy/news_342322/
 
ตลาดสดน้ำมันปาล์มแพง ร้านค้าปลีกขายยากราคาขวดละ 75 บาท ลูกค้าบ่นหันซื้อร้านสะดวกซื้อแทน-ร้านอาหารต้นทุนพุ่ง ขณะเนื้อหมู กก.ละ 200 บาท
  
จากสถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่ยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ ในบางพื้นที่ ตลาดสดสินค้าเริ่มขาดแคลน จากการสำรวจวันนี้ พบว่า ร้านค้าปลีกในตลาดสดมีราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดขาย โดยราคาขายปลีกอยู่ที่ขวดละ 75 บาท เนื่องจากร้านค้าส่งมีการปรับราคาส่งเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องปรับราคาขายปลีกเพื่อให้ได้กำไรเล็กน้อย แต่มีเสียงสะท้อนจากลูกค้าว่าราคาขายสูงเกินไปทำให้เลี่ยงที่จะไปเลือกซื้อน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในร้านสะดวกซื้อแทน ซึ่งมีราคาถูกกว่า
  
ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ชำระล้างบางรายการประเภทน้ำยาล้างจาน ทางตัวแทนจำหน่ายแจ้งให้ผู้ประกอบการปลายทางปรับราคาขายเพิ่มขึ้น แต่บรรจุภัณฑ์ยังคง ใช้ราคาเดิม ทำให้ร้านค้าปลีกไม่สบายใจ จึงยังไม่ปรับราคาเพิ่มตามที่ตัวแทนจำหน่ายแนะนำเกรงว่าจะเป็นการกระทำผิดกฎหมาย
  
ในขณะที่ร้านอาหารตามสั่ง แม่ค้าระบุว่า ต้นทุนเนื้อหมูสูงขึ้นเวลานี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท จากกิโลกรัมละ 190 บาทในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้า แต่สำหรับราคาผักสดยังถือว่าค่อนข้างทรงตัว น้ำมันปาล์ม ซื้อในห้างค้าปลีกอยู่ที่ขวดละ 68 บาท ถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงแต่ยังคงจำเป็นต้องซื้อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่